Trung Quốc, Mỹ chạy đua phát triển vũ khí laser cho máy bay

Trung Quốc đang mong muốn tăng cường năng lực tác chiến công nghệ cao bằng việc trang bị vũ khí laser cho các máy bay quân sự của mình, báo South China Morning Post đưa tin ngày 7-1.

Các thông báo trên trang web chính thức về mua sắm vũ khí trang thiết bị của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho thấy Bắc Kinh đang tìm kiếm nhà thầu tiềm năng cho các hạng mục "thiết bị phóng laser trang bị cho máy bay" và "module phần mềm điều khiển hệ thống tấn công laser".

Các thông tin chi tiết về kế hoạch mua sắm trang bị ở hai hạng mục này không được công khai trên trang web của PLA. 

Trung Quốc, Mỹ chạy đua phát triển vũ khí laser cho máy bay ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: FUTURISM

Trước đó, ngày 6-1, tài khoản mạng xã hội Weibo của một chương trình do đài CCTV sản xuất đã đăng tải một nghiên cứu cho thấy Trung Quốc đang phát triển một nguyên mẫu vũ khí laser trang bị cho máy bay.

Theo đó, AVIC - một viện nghiên cứu công nghệ quốc phòng của Trung Quốc đã chủ trì thực hiện "Nghiên cứu về lưu trữ và cung cấp năng lượng cho vũ khí laser trang bị cho máy bay". Nghiên cứu xác nhận bộ phận cung cấp năng lượng cho loại vũ khí laser có công suất 100 kW trong nguyên mẫu vũ khí trên đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm chịu tải trong môi trường giả định.

Trên thực tế, Bắc Kinh đã có kinh nghiệm áp dụng công nghệ laser vào công nghiệp quốc phòng. PLA đã phát triển loại vũ khí laser tấn công từ mặt đất với mã định danh LW-30 và cho trưng bày tại một triển lãm ở TP Châu Hải, Quảng Đông vào năm 2018.

Động thái mới đây của Trung Quốc cho thấy một cuộc đua mới đang diễn ra giữa các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. 

Trung Quốc, Mỹ chạy đua phát triển vũ khí laser cho máy bay ảnh 2
Hệ thống vũ khí laser AN/SEQ-3 được triển khai thử nghiệm ở Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ vào năm 2014. Ảnh: US NAVY

Mỹ cũng đang phát triển cho riêng mình các hệ thống vũ khí laser trang bị cho máy bay. Tháng 12-2019, các quan chức không quân Mỹ nói với tạp chí The National Interest rằng các thử nghiệm vũ khí laser trang bị cho máy bay đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2021.

Washington định hướng trang bị các vũ khí này cho các dòng máy bay vận tải C-17S và C-130S trước khi hoàn thiện công nghệ và sản xuất vũ khí laser riêng cho các dòng máy bay chiến đấu F-15, F-16 và F-35.

Trong khi đó, hải quân Mỹ đã nghiên cứu phát triển một hệ thống vũ khí laser trang bị trên tàu chiến với mã định danh AN/SEQ-3. Năm 2014, hệ thống AN/SEQ-3 đầu tiên đã được triển khai thử nghiệm trong biên chế Hạm đội 5 ở vùng Vịnh.

Nga cũng đã có cho mình một hệ thống vũ khí laser mang tên Peresvet - một trong những vũ khí chiến lược được Tổng thống Putin công bố đầu năm 2018. Trong một cuộc họp báo cuối tháng 12-2019, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết hệ thống Peresvet đã đi vào biên chế quân đội Nga từ ngày 1-12-2019. 

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.
Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

(PLO)- Việc nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) DJI của Trung Quốc thông báo đình chỉ hoạt động kinh doanh của họ tại cả Nga lẫn Ukraine nhằm tạo thế cân bằng giữa liên minh chiến lược với Nga với việc tuân thủ lệnh trừng phạt của phương Tây.