Từ nay cán bộ đã hết... lạnh lùng

Đà Nẵng từ đầu năm nay sẽ chính thức thực hiện trên toàn địa bàn TP việc quyền thăm viếng chia buồn và đăng ký khai tử miễn phí tại nhà cho công dân, bắt đầu từ ngày 1-3. Hành động đẹp này của chính quyền Đà Nẵng được tiếp nối sau khi địa phương này thực hiện chủ trương cán bộ đến tận nhà dân để trao giấy tờ khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu cho các trẻ em mới sinh và chào đón những công dân nhí bằng những bó hoa tươi thắm. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay chính quyền phải dành những gì tốt đẹp nhất ngay từ đầu đời cho thế hệ tương lai của TP.

Mới đây, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng thực hiện việc gửi thiệp chúc mừng đám cưới và đón chào các công dân nhí ra đời. Chưa hết, phía sau thiệp này phường còn tỉ mẩn ghi “cẩm nang” chỉ bảo cho cha mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh.

Những việc làm tuy nhỏ nhưng rất thiết thực này là những tín hiệu đẹp gắn kết chính quyền với người dân - mối quan hệ mà bấy lâu nay dư luận cho rằng còn rất nhiều ngăn cách, thậm chí “lạnh lùng” bởi lối quan liêu, cửa quyền của không ít cán bộ cấp cơ sở.

Có thể nhiều kêu gọi về việc xây dựng một chính quyền gần dân, của dân sẽ trở nên vô hiệu nếu nó chỉ nằm trong nghị quyết và khép lại sau lời phát biểu của các lãnh đạo. Không cách nào khác, điều đó phải thấm được vào nhận thức, hành động của từng cán bộ cơ sở - những người hằng ngày tiếp xúc với dân và cũng là nơi hình ảnh chính quyền hiện hữu một cách chân thực nhất trong mắt dân.

Rõ ràng hình ảnh ấy chỉ được tạo dựng khi chính quyền mở lòng ra. Sự mở lòng đó bắt nguồn từ những chia sẻ với dân về những cảm xúc vui, buồn trong đời sống của họ. Tấm thiệp hay bó hoa chúc mừng khi đó sẽ có tác dụng hơn vạn lời nói trong những bài phát biểu đẹp đẽ, hùng hồn.

Vấn đề còn lại là những hành động đẹp đó phải trở thành lối ứng xử trong văn hóa công vụ. Bởi nếu nó chỉ là phong trào, làm cho có để báo cáo thì chắc chắn hình ảnh của chính quyền sẽ lại một lần nữa mất điểm trong lòng dân.

Cải cách văn hóa công vụ cần phải bắt đầu từ thực tâm của chính quyền và từng cán bộ. Đó là điểm tựa bền vững nhất để xây dựng chính quyền của dân, do dân và vì dân.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Quyết liệt 'giải cứu' bệnh viện, bệnh nhân

Quyết liệt 'giải cứu' bệnh viện, bệnh nhân

(PLO)- Hy vọng cơ chế thí điểm có thể mở ra không gian để nhân viên, lãnh đạo các cơ sở y tế có thể mạnh dạn làm “những việc chưa từng (dám) làm” mang lại lợi ích chung.
“Xé rào” để bệnh nhân hết chịu thiệt thòi

“Xé rào” để bệnh nhân hết chịu thiệt thòi

(PLO)- Ba vợ tôi bị đột quỵ, được chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Trước đó vài tuần, Dì ruột của tôi cũng được chuyển đến nơi này để cấp cứu sau tai nạn giao thông.