Túng tiền, không quân Anh cho công ty du lịch thuê máy bay

Hiện tại, RAF đã tạm dừng kế hoạch thay thế máy bay vận tải/tiếp dầu Vickers VC-10 già nua bằng các máy bay tiếp liệu Voyager mới.

Với những chiếc Voyager hiện trong biên chế, RAF thông qua tập đoàn AirTanker (đơn vị hiện đang phụ trách tiếp liệu cho máy bay của RAF) để cho các công ty du lịch thuê.

Thậm chí, AirTanker còn dự tính cho các công ty du lịch thuê cả số máy bay Voyager mà không quân Anh sẽ nhận vào cuối năm 2016.

Trong tình huống cần thiết, AirTanker sẽ thu hồi lại các máy bay này trong vòng 90 ngày.

Với vai trò vận tải và tiếp liệu trên không, được lắp đặt loại cánh cùng loại với máy bay 4 động cơ A340, những chiếc Voyager rất thích hợp nếu được chuyển đổi thành máy bay du lịch cho các công ty lữ hành như Thomas Cook. Ngoài các ghế ngồi có sẵn dùng để chở binh lính, phần cabin máy bay được cải tạo để có sức chứa 323 chỗ ngồi.

Chiếc Voyager đầu tiên đã đi vào phục vụ cho hãng lữ hành Thomas Cook. Máy bay mang số hiệu G-VYGK chở khách du lịch đã cất cánh từ sân bay Manchester hôm 01/5 để tới Cancun và Punta Cana.

Kể từ khi nắm quyền năm 2010, chính phủ của Thủ tướng David Cameron đã thực hiện cắt giảm mạnh mẽ ngân sách quốc phòng. Theo đó, đầu tiên Anh cắt giảm ngân sách không quân, hải quân và các tổ chức quốc phòng khác.

Đợt cắt giảm khiến chỉ một trong hai chiếc tàu sân bay mới được biên chế, trong khi chiếc còn lại bị trì hoãn. Tệ hơn, Chính phủ Anh đã quyết định cắt giảm số lượng đặt hàng các siêu tiêm kích F-35 dùng cho các tàu sân bay trong tương lai.

Theo Sputnik/TPO

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vũ khí khiến quân đội Ukraine e ngại hơn cả xe tăng Nga

Vũ khí khiến quân đội Ukraine e ngại hơn cả xe tăng Nga

(PLO)- Các loại pháo cỡ nòng trung bình từ 20 mm – 40 mm được trang bị trên phương tiện chiến đấu bộ binh, phương tiện phòng không và các hệ thống khác đang gây ra tổn thất lớn cho lực lượng bộ binh cũng như các mục tiêu khác ở Ukraine.

So sánh sức mạnh quân sự giữa Israel và Hamas

So sánh sức mạnh quân sự giữa Israel và Hamas

(PLO)- Các chuyên gia cho rằng sức mạnh của Lực lượng Phòng vệ Israel và nhóm Hamas là không thể so sánh được vì họ “hoàn toàn khác biệt” về tổ chức. Vậy mỗi bên đang sở hữu những thế mạnh gì?