UBND TP.HCM nói gì về khu 'đất vàng' Ba Son trong đại án DAB?

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ qua VKS vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) giai đoạn 2.
CQĐT đề nghị VKS truy tố ông Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc, cựu phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) và các đồng phạm về các tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng. Và ông Bình còn bị đề nghị truy tố thêm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Theo hồ sơ, có nhiều khoản vay lên đến hàng ngàn tỉ đồng với nhiều tài sản đảm bảo là những dự án “khủng” do ông Bình cùng cấp dưới, đối tác thông đồng duyệt hồ sơ trái quy định.
Đáng chú ý, năm 2011, Công ty TNHH Một thành viên Ba Son và Công ty CP M&C ký hợp đồng đầu tư xây dựng dự án trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son (số 2 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM). Hai bên thỏa thuận phía Công ty CP M&C đặt cọc 500 tỉ đồng.
UBND TP.HCM nói gì về khu 'đất vàng' Ba Son trong đại án DAB? ảnh 1

Các bị cáo trong đại án DAB giai đoạn 1. Ảnh: CTV

Theo kết luận điều tra, bị can Phùng Ngọc Khánh (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần M&C) đề nghị DAB rót vốn. Khi đó, ông Bình có đề nghị về việc ngân hàng sẽ tham gia khai thác dự án sau này.
Ông Bình đồng ý nhận tài sản thế chấp là dự án hình thành trong tương lai nêu trên. Từ hồ sơ thế chấp này, ông Bình và cấp dưới duyệt vay 1.520 tỉ đồng.
Đáng nói, thỏa thuận thế chấp tài sản trên tại DAB không có Công ty Ba Son. Trong khi đó, đây mới là đơn vị có quyền đối với quyền sử dụng đất tại số 2 Tôn Đức Thắng và là chủ đầu tư dự án trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son.
CQĐT khẳng định việc ngân hàng nhận thế chấp tài sản đảm bảo như vậy là chưa đáp ứng điều kiện pháp lý để làm tài sản đảm bảo, chưa công chứng thế chấp, chưa đăng ký giao dịch đảm bảo.
Ngân hàng chưa thực hiện đúng điều kiện về đảm bảo tiền vay. Không chỉ dự án trên, Phùng Ngọc Khánh và ông Bình còn bàn bạc, thống nhất thủ thuật vay đảo nợ; phù phép nhiều hồ sơ vay vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư khống với nhiều tài sản là dự án bất động sản ở TP.HCM.
Liên quan tới dự án trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son, UBND TP.HCM đã có công văn gửi tới CQĐT. Theo đó, UBND TP.HCM xác đinh: “Tại thời điểm năm 2011, khu đất tại số 2 Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1) vẫn là đất quốc phòng do Xí nghiệp liên hiệp Ba Son quản lý, sử dụng.
Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho Bộ Quốc phòng được bán chỉ định tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để triển khai xây dựng khu trung tâm phức hợp Sài Gòn phù hợp với quy hoạch của TP.HCM.
Theo đó, Công ty cổ phần M&C là đơn vị được Bộ Quốc Phòng chọn bán chỉ định, ký hợp đồng chuyển nhượng và bàn giao đất để triển khai thực hiện dự án”.
Cũng theo UBND TP.HCM, từ năm 2011 đến nay, các sở, ngành trực thuộc TP.HCM không nhận được hồ sơ của Công ty cổ phần M&C xin thuê, giao đất để thực hiện dự án khu trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son.
Công ty TNHH Một thành viên Ba Son cũng có công văn trả lời theo yêu cầu của CQĐT. Theo đó, Công ty TNHH Một thành viên Ba Son là doanh nghiệp thuộc Tổng cục Công nghiệp với chức năng là đóng mới, sửa chữa tàu phục vụ Quân chủng Hải quân.
Về việc hợp tác với Công ty cổ phần M&C là theo chủ trương của Quân ủy Trung ương, trong quá trình hợp tác thì Công ty cổ phần M&C vi phạm nghĩa vụ về tài chính, vi phạm cam kết hợp đồng nên chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Vì vậy, khu đất trên vẫn thuộc về Công ty TNHH Một thành viên Ba Son.
Với kết quả xác minh tại UBND TP.HCM và Công ty TNHH Một thành viên Ba Son, CQĐT xác định Công ty cổ phần M&C không có quyền tài sản đối với dự án trên.
Việc Công ty cổ phần M&C sử dụng khu “đất vàng” Ba Son để làm hồ sơ vay là bất hợp pháp, không có căn cứ. Việc DAB nhận dự án trên làm tài sản thế chấp để cho vay là vi phạm quy định pháp luật..
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

(PLO)- Ngoài các bị cáo kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt, nhiều bị hại vụ Alibaba cũng đã đến tòa nộp đơn kháng cáo, yêu cầu được nhận lại đất.
Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream...