VAMC mua 850 tỷ nợ xấu của SHB, PGBank và SCB

VAMC mua 850 tỷ nợ xấu của SHB, PGBank và SCB ảnh 1
SHB, PGBank và SCB vừa hoàn tất bán nợ xấu đợt 1 cho VAMC. Ảnh: Anh Quân.


Tuần qua, Công ty Quản lý và Khai thác Tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã hoàn tất hợp đồng ký kết mua nợ xấu của 3 ngân hàng là Sài Gòn Hà Nội (SHB), Xăng dầu (PGBank) và Sài Gòn (SCB). Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch thường trực hội đồng thành viên VAMC cho biết, số những khoản nợ xấu này có giá trị sổ sách 1.159 tỷ đồng nhưng được VAMC mua lại với giá 846 tỷ.

Đây đều là các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao trên hệ thống như SHB là 9%, PGBank là 8%. Đại diện VAMC cũng cho biết, SHB dự kiến bán hơn 1.000 tỷ nợ xấu (chủ yếu là nợ của Habubank trước đây) nhưng công ty tạm thời chỉ đồng ý mua một phần. "Dù SHB rất tích cực nhưng do chưa hoàn thiện hồ sơ theo quy định nên VAMC chưa thể mua toàn bộ số họ đề xuất", vị này cho biết.

Nguồn tin từ VAMC cho biết, do số lượng các ngân hàng xếp hàng xin bán nợ khá nhiều nên công ty còn rất nhiều hồ sơ thậm chí chưa thể xem xét đến. "Nếu mọi việc xong sớm, dự kiến tuần này chúng tôi sẽ ký để mua tiếp từ 1.000 - 2.000 tỷ nợ của một số ngân hàng khác", ông Hùng cho biết. Trong đợt 2 này, có thể sẽ mua thêm nợ xấu của những ngân hàng đã ký trong đợt 1.

Đến nay, VAMC đã phát hành trái phiếu trị giá tổng cộng 2.550 tỷ đồng cho 4 ngân hàng gồm Agribank, SHB, PGBank và SCB để mua lại nợ xấu. Riêng với trường hợp Agribank, ngân hàng này được ký kết đầu tiên với số nợ xấu trị giá hơn 1.700 tỷ đồng. Sau khi "gạt" được số nợ này ra khỏi bảng cân đối tài sản, nợ xấu của Agribank giảm 7,56%.

Theo Thanh Thanh Lan (VNE)