‘Hiệp sĩ’ hút đinh trên quốc lộ 51
 (PLO)- Lâu nay nạn “đinh tặc” đã trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông trên quốc lộ 51, đoạn qua địa bàn TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Tuy nhiên, ít có ai biết rằng có một thanh niên đã tình nguyện làm không công việc nhặt sạch đinh trên đường, giúp người dân không bị cán đinh thủng lốp xe.

Từng chứng kiến người đi đường nhiều lần cán phải đinh rồi dắt bộ xe đến mấy tiệm vá xe ven đường chịu cảnh “chặt chém”. Thậm chí có trường hợp không vững tay lái, khi cán phải đinh là té ngay xuống đường gây nguy hiểm đến tính mạng nên suốt nhiều năm nay, anh Nguyễn Hữu Lợi (25 tuổi, ngụ ấp Long Khánh 1, xã Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tình nguyện và âm thầm làm công việc hút đinh.

Cuối năm 2013, trên đường từ TP.HCM về Đồng Nai, anh Lợi thấy có một người đi xe máy kéo theo một thùng sắt phía sau xe, chạy chầm chậm trên xa lộ Hà Nội nên dừng lại tìm hiểu mới biết đó là chiếc xe hút đinh tự chế. “Tôi rất tâm đắc với cách làm này và nảy sinh ý tưởng cùng vài người bạn sẽ chế thử một chiếc xe như thế để hút đinh trên QL51. Sau đó, tôi bỏ tiền túi đến một xưởng cơ khí nhờ chế tạo một thùng sắt nhẹ bên dưới có gắn nam châm để đi hút đinh trên đường” - anh Lợi kể lại.

 ‘Hiệp sĩ’ hút đinh trên quốc lộ 51 - ảnh 1
Anh Nguyễn Hữu Lợi (bận áo khoác ghi lê, đội nón bảo hiểm) cùng những người bạn của mình đang hút đinh trên QL51

Hằng ngày, anh Lợi dành hơn một giờ đồng hồ (từ 6 giờ sáng đến 7 giờ 30) để chạy dọc theo tuyến quốc lộ 51 đoạn từ cổng 11 (thuộc xã Phước Tân, TP Biên Hòa) kéo dài đến cổng KCN Tam Phước (xã Tam Phước, TP Biên Hòa) để hút đinh. Ngoài việc điều khiển xe hút đinh dọc tuyến quốc lộ 51, anh Lợi còn vá xe miễn phí cho những người bị cán đinh. Anh cũng huy động bạn bè tập trung tới nhà, hướng dẫn cho họ cách vá và thay ruột xe để họ có thể thay thế anh những lúc anh bận việc.

Số lượng đinh mà anh Lợi thu được hàng ngày không phải là ít. Sau mỗi ngày, anh đều đem giao nộp cho Công an xã Tam Phước (TP Biên Hòa) trên dưới một ký để làm bằng chứng, có cơ sở và hướng xử lý “đinh tặc”. Những chiếc đinh đa phần là những mảnh thép được cắt thành hình thoi sắc lẹm.

“Đinh tặc thường rải đinh quanh khu vực quốc lộ 51 lúc 4 giờ đến 5 giờ sáng và những ngày nghỉ lễ. Cuối tuần, đinh rải trên đường nhiều hơn thường ngày. Nhưng vì “đinh tặc” hoạt động ngày càng táo tợn, tinh vi nên việc bắt quả tang là rất khó” - anh Lợi nói.

 Cũng theo anh Lợi, việc hút đinh cũng khá nguy hiểm, nhiều người đã cảnh báo anh việc có thể bị “đinh tặc” dằn mặt. Tuy nhiên, theo anh, nếu ai cũng có tâm lý sợ sệt thì người nào còn dám đứng ra làm công việc này. “Việc tôi làm nhận được sự ủng hộ của đông đảo của bà con và người đi đường nên phần nào cũng giúp tôi an tâm và vững lòng hơn” - anh Lợi chia sẻ.

 ‘Hiệp sĩ’ hút đinh trên quốc lộ 51 - ảnh 2
Chiếc xe hút đinh tự chế của anh Lợi

Công việc ngày ngày hút đinh trên đường của anh Lợi cũng đối mặt không ít bất trắc. Gần đây nhất, lúc đang chạy xe hút đinh, anh bị một người say rượu bất ngờ tông mạnh vào xe. Chiếc xe hút đinh bị gãy làm đôi, anh Lợi bị thương tích khá nặng. Nhưng khi bình phục, anh lại tiếp tục hành trình không mệt mỏi của mình.

 Hiện tại, anh Lợi có mong muốn là lập một đội hút đinh và vá xe miễn phí cho người dân được chính quyền địa phương công nhận để hoạt động chuyên nghiệp hơn và có thêm kinh phí để chế tạo một chiếc xe hút đinh có nhiều công năng hơn, góp phần đảm bảo an toàn cho người đi đường.

 ‘Hiệp sĩ’ hút đinh trên quốc lộ 51 - ảnh 3
Số lượng đinh (là những mảnh thép hình thoi sắc nhọn) được anh Lợi thu gom hằng ngày.

 ‘Hiệp sĩ’ hút đinh trên quốc lộ 51 - ảnh 4
Hành trình không mệt mỏi của “hiệp sĩ” hút đinh Nguyễn Hữu Lợi.

TRƯỜNG TRÍ