Vì sao VssID cập nhật thiếu quá trình đóng BHXH?

(PLO)- Trong giai đoạn 2023-2025, BHXH Việt Nam sẽ có đề án nâng cấp ứng dụng VssID để khắc phục tình trạng cập nhật thiếu quá trình đóng BHXH.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-5, cơ quan BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị đối thoại, tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT với người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) tại TP.HCM.

Tại hội nghị đối thoại, đại diện cơ quan BHXH đã giải đáp những thắc mắc của đại diện doanh nghiệp, NLĐ xoay quanh các chế độ, chính sách liên quan đến BHXH, BHYT.

Nhiều nội dung mới liên quan đến quyền lợi của NLĐ

Phát biểu tại buổi đối thoại, bà Dương Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng, BHXH Việt Nam, cho biết hội nghị đối thoại là kênh thông tin quan trọng để tiếp nhận những ý kiến phản ánh của NLĐ, NSDLĐ đối với chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Đây cũng là kênh tiếp nhận những phản ánh về tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ công chức, viên chức ngành BHXH; quy trình tổ chức thực hiện… Trên cơ sở đó, ngành BHXH Việt Nam tổng hợp các ý kiến, từ đó có những đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, với Quốc hội trong việc xây dựng chính sách BHXH, BHYT phù hợp với thực tiễn và nhu cầu, mong muốn của người dân.

Bà Ánh đánh giá: Với những phản ánh góp ý của NLĐ, NSDLĐ đã góp phần hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, vì sự hài lòng của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Tại hội nghị, ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, đã nêu một số thông tin về những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi.

Đại diện một doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị đối thoại tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT tại TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN HIỀN
Đại diện một doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị đối thoại tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT tại TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo ông Hà, dự thảo Luật BHXH sửa đổi có những điểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ. Thứ nhất, dự thảo mở rộng đối tượng là chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý, điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương sẽ được tham gia và hưởng chế độ BHXH.

Thứ hai, dự thảo bổ sung quyền lợi hưởng chế độ thai sản đối với những đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Thứ ba, giảm điều kiện số năm đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống còn 15 năm để được hưởng lương hưu…

Sẽ đồng bộ cơ sở dữ liệu của NLĐ

Theo phản ánh của đại diện một doanh nghiệp có trụ sở tại huyện Củ Chi, TP.HCM, hiện nay có một số NLĐ khi kiểm tra quá trình đóng BHXH trên ứng dụng VssID phát hiện quá trình đóng BHXH không được cập nhật đầy đủ.

Liên quan đến vấn đề này, bà Dương Ngọc Ánh cho biết việc VssID cập nhật thiếu quá trình đóng BHXH của NLĐ chủ yếu rơi vào những người đã tham gia BHXH ở nhiều nơi, nhiều đơn vị khác nhau. Ngoài ra, có những trường hợp NLĐ làm việc tại một đơn vị mà đơn vị này chậm đóng BHXH hoặc những đơn vị chưa chốt sổ cho NLĐ thì hệ thống dữ liệu cũng chưa thể cập nhật được.

“Hiện nay, hệ thống cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam đã đưa về quản lý chung. Chúng tôi cố gắng trong thời gian sớm nhất sẽ đồng bộ được cơ sở dữ liệu của NLĐ. Trong giai đoạn 2023-2025, ngành BHXH Việt Nam có đề án nâng cấp ứng dụng VssID. Đồng thời sẽ mở thêm dung lượng để ứng dụng VssID có thể cập nhật vào kho dữ liệu đồng bộ của ngành, khi NLĐ tham gia các chế độ được cập nhật đầy đủ. Hiện nay, để giải quyết vấn đề VssID cập nhật thiếu quá trình đóng BHXH, NLĐ có thể liên hệ với cơ quan BHXH mà mình đang tham gia để cập nhật đầy đủ” - bà Ánh chia sẻ.

Đại diện Công ty TNHH LTP Việt Nam cũng nêu thắc mắc: Công ty nộp hồ sơ nhận chế độ thai sản cho NLĐ thì phải chờ đến sáu, bảy tháng để xác minh hồ sơ. Việc giải quyết hồ sơ quá lâu, thủ tục rườm rà sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ.

Liên quan đến thắc mắc trên, một đại diện cơ quan BHXH TP.HCM trả lời: Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có trường hợp tăng lương đột biến cho phụ nữ mang thai sáu tháng trước khi sinh hoặc đóng BHXH đủ sáu tháng để hưởng chế độ trợ cấp thai sản.

Nhằm ngăn chặn tình trạng trục lợi chế độ BHXH, cơ quan BHXH tăng cường kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện các trường hợp đăng ký đóng BHXH nhưng thực tế không làm việc, không có tiền lương hoặc tiền công tại đơn vị; phát hiện kịp thời các trường hợp có dấu hiệu tăng lương đột biến, bất thường cho NLĐ để hưởng trợ cấp thai sản cao hơn.

Qua kiểm tra, nếu đơn vị thực hiện đóng BHXH cho NLĐ đúng quy định, cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ thai sản cho NLĐ.

Hơn 17,4 triệu người tham gia BHXH

Tính đến hết tháng 4-2023, cả nước có hơn 17,4 triệu người tham gia BHXH, đạt 37,4% lực lượng lao động trong độ tuổi; có khoảng 14,2 triệu người tham gia BHTN; khoảng 90,949 triệu người tham gia BHYT, chiếm hơn 92% dân số.

Riêng trên địa bàn TP.HCM, trong bốn tháng đầu năm 2023, tổng số người tham gia BHXH, BHYT là 7.821.029 người.

Cụ thể, có 2.458.430 người tham gia BHXH bắt buộc; 31.706 người tham gia BHXH tự nguyện; có 7.788.653 người tham gia BHYT.

Với số đối tượng lớn và tăng dần qua các năm dẫn đến nhu cầu được hỗ trợ, giải đáp, tư vấn chính sách của người tham gia cũng luôn phát sinh, đòi hỏi ngành BHXH không ngừng cải tiến, hoàn thiện, nâng cao chất lượng công tác hỗ trợ, giải đáp, tư vấn chính sách cho người tham gia.

Vì thế, thời gian vừa qua BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều kênh tư vấn, hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT như qua tổng đài điện thoại, qua cổng thông tin điện tử, qua mạng xã hội (Zalo, fanpage…) và hội nghị tư vấn, đối thoại là một kênh tương tác trực tiếp với NLĐ, người dân và doanh nghiệp.

DƯƠNG NGỌC ÁNH, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng, BHXH Việt Nam

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm