Vỉa hè nhiều tuyến đường ở TP.HCM xuống cấp nặng

Vỉa hè nhiều tuyến đường ở TP.HCM xuống cấp nặng

(PLO)- Nhiều vỉa hè ở TP.HCM xuống cấp, lởm chởm đá, gây mất an toàn giao thông, mất diện mạo đô thị.

Theo ghi nhận của PLO, vỉa hè dọc các tuyến đường Trường Chinh, Cộng Hòa (quận Tân Bình), đường Ba Tháng Hai (quận 10), đường Võ Thị Sáu (quận 3), đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận),…đều xuống cấp nặng.

xuong-cap 6.jpg
Vỉa hè xuống cấp nên hễ mưa là bị đọng nước.

Cụ thể, tại tuyến đường Trường Chinh xuất hiện tình trạng vỉa hè bị nứt nẻ, bong tróc gạch đá. Tại đoạn đường này có nhiều mảng gạch lớn bong ra, biến mất, lộ lớp đất cát. Vỉa hè của đường Trường Chinh cũng bị lấn chiếm, vào giờ cao điểm học sinh buộc phải di chuyển xuống lòng đường vì không còn lối đi.

xuong-cap 1.jpg
Vỉa hè trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình) đoạn gần các trường học lỗ chỗ, gập ghềnh.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, ngụ quận Tân Bình cho biết tình trạng lấn chiếm vỉa hè ngày càng gia tăng, kèm xe máy lao vun vút lên vỉa hè khiến nhiều đoạn bị xuống cấp. Điều này vừa mất mỹ quan đô thị, vừa gây nguy hiểm cho người đi bộ.

xuong-cap 2.jpg
Vỉa hè trên đường Ba Tháng Hai (quận 10) lởm chởm, xuống cấp.
xuong-cap 3.jpg

Tương tự, trên đường Ba Tháng Hai, quận 10 có nhiều đoạn vỉa hè sụt lún tạo thành các ổ gà. Dù cao điểm hay thấp điểm, vỉa hè trở thành "đường riêng" cho xe máy khiến đi bộ lo sợ tai nạn.

xuong-cap 10.jpg
Tại các ngã tư, tình trạng vỉa hè xuống cấp trầm trọng hơn.
xuong-cap 9.jpg
Đá từ vỉa hè văng ra mặt đường gây nguy hiểm cho phương tiện giao thông qua lại.
xuong-cap 14.jpg
Đá lởm chởm, sụt lún như bẫy người đi đường.

Đoạn ngã tư đường Võ Thị Sáu giao với đường Pasteur, gạch trên vỉa hè sụt lún nghiêm trọng, tạo thành những hố sâu, người dân phải cắm cây cảnh báo người đi đường.

xuong cap-13.jpg
Vỉa hè sụt lún trên đường Võ Thị Sáu (quận 3), người dân cắm cây cảnh báo.

Hiện nay, để né tình trạng lấn chiếm vỉa hè, TP.HCM đã rào chắn để ngăn xe máy lên vỉa hè, tạo thuận lợi cho người đi bộ.

Ghi nhận của PV PLO, ở một số tuyến đường như Pasteur, Lý Tự Trọng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nam Kỳ Khởi Nghĩa..., quận 1 để ngăn xe máy chạy lên đã được triển khai từ đầu năm 2017.

phancach5_CZLC.jpg
Các điểm rào chắn để tạo điều kiện cho người đi bộ.

Thời điểm đầu, ngành giao thông thí điểm lắp những thanh thép inox, lắp so le nhau để ngăn không cho xe máy vượt qua.

phancach6_WPTX.jpg
Các tuyến đường được rào chắn đều ít bị xuống cấp hơn.
phancach3_ICBT.jpg
Rào chắn trên đường Lý Tự Trọng, quận 1.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc lắp đặt này sẽ gây khó cho người khuyết tật sử dụng xe lăn, người khiếm thị khi đi trên lề đường...

Ngay sau đó, ngành giao thông đã tiến hành sửa chữa và nhận được sự ủng hộ của người dân.

Dự kiến từ ngày 1-1-2024, TP.HCM sẽ triển khai thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn TP.HCM (gọi tắt thu phí vỉa hè).

Theo UBND TP.HCM: Việc thu phí này sẽ góp phần lập lại trật tự và mỹ quan đô thị, xây dựng TP văn minh, hiện đại.

Hơn hết, việc thu phí cũng góp phần nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố; đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường đô thị.

Đồng thời đây cũng là cơ sở để khai thác hiệu quả lòng đường, hè phố, phù hợp với đặc thù đô thị TP. Đặc biệt điều này cũng đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố.

Đọc thêm

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

(PLO)- Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh về đích đúng kế hoạch.

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.