VKS đề nghị phạt ông Nguyễn Hữu Tín 7-8 năm tù

Chiều 27-12, phiên xử vụ ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng các đồng phạm giao đất số 15 Thi Sách (quận 1) cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm", làm chủ tịch HĐQT) bước vào phần tranh luận.

Đại diện VKS TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã phát biểu quan điểm luận tội đối với các bị cáo trong vụ án.

VKS khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Tín cùng bốn cán bộ cấp dưới về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí là có căn cứ.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị phạt hai bị cáo Tín và Đào Anh Kiệt cùng mức án 7-8 năm tù, ba bị cáo còn lại mức án 3-6 năm tù. Cạnh đó, VKS đề nghị HĐXX kê biên số tiền 3,4 tỉ đồng gia đình các bị cáo nộp để đảm bảo nghĩa vụ dân sự trong vụ án.

Các bị cáo nghe VKS luận tội. Ảnh: HOÀNG YẾN

Theo VKS, nội dụng vụ án xuất phát từ việc cựu thứ trưởng công an Nguyễn Việt Tân đã ký hai văn bản. Một là công văn đề nghị Bộ VH-TT&DL cho Công ty Bắc Nam 79 được nhận quyền thuê đất số 15 Thi Sách, khi nhà đất này còn do Công ty TNHH MTV Phim Giải Phóng (PGP, Bộ VH-TT&DL) quản lý, sử dụng. 

Văn bản thứ hai ông Tân ký ngày 24-10-2014 gửi UBND TP.HCM đề nghị tạo điều kiện cho Công ty Bắc Nam 79 sớm hoàn tất thủ tục pháp lý và trực tiếp ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT TP.HCM...

Vũ “nhôm” lợi dụng danh nghĩa công ty, là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an, đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín được dẫn giải đến phiên tòa sáng 27-12. Ảnh: HOÀNG GIANG

Từ năm 2014 đến 2016, với tư cách là phó chủ tịch UBND TP, ông Tín đã cùng các cấp dưới thực hiện các hành vi trái pháp luật, tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở TP.HCM với giá rẻ, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. 

Hậu quả thiệt hại là số tiền gần 6,8 tỉ đồng Công ty Bắc Nam 79 được hỗ trợ trái pháp luật và 802 tỉ đồng giá trị tiền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án tháng 9-2018), Nhà nước chưa thu hồi được. 
Đồng thời, hành vi vi phạm của các ông tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng trong và ngoài nước, thu hơn 1.033 tỉ  đồng.

Bị cáo Đào Anh Kiệt bị đề nghị mức án bằng với bị cáo Nguyễn Hữu Tín. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đánh giá cụ thể vai trò trách nhiệm từng bị cáo, đại diện VKS cho rằng với cương vị của người quyết định vụ việc chỉ đạo của bị cáo Tín mang tính định hướng cho cấp dưới thực hiện. Bị cáo được Nhà nước trao quyền quản lý nhưng đã cố ý làm trái khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Hậu quả mà bị cáo gây ra không chỉ về kinh tế mà còn là sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và Nhà nước nên cần có một bản án nghiêm minh và tính răn đe giáo dục cao đối với bị cáo. "Đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thể hiện quan điểm không có "vùng cấm" khi xử lý hành vi vi phạm pháp luật, không có ngoại lệ bất kể người đó là ai" - đại diện VKS khẳng định.

Bị cáo Tín có thái độ thành khẩn khai báo trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa. Bị cáo nhiều lần thừa nhận sai phạm của mình trước HĐXX, thể hiện sự ăn năn hối hận. Đây cũng là lý do bị cáo đã chủ động vận động gia đình nộp 1,5 tỉ đồng khắc phục phần nào hậu quả do mình đã gây ra...

Bị cáo là người có nhiều thành tích trong công tác, được tặng thưởng huân chương Độc lập của Chủ tịch nước, nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ. Bị cáo có những đóng góp nhất định trong cuộc công cuộc xây dựng TP.HCM. Vì vậy VKS đề nghị HĐXX xem xét đây là những tình tiết giảm nhẹ bị cáo được hưởng.

VKS đánh giá vai trò của bị cáo Đào Anh Kiệt

Theo VKS, đối với bị cáo Kiệt thời điểm xảy ra vụ án là giám đốc Sở TN&MT có chức năng nhiệm vụ chính là tham mưu giúp UB thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Trả lời phần xét hỏi của HĐXX, bị cáo thừa nhận nhận thức rõ nhà đất 15 Thi Sách là tài sản công. Bị cáo thừa nhận hành vi chủ trì cuộc họp ngày 14-11-2014 để giải quyết hồ sơ thuê đất tại số 15 thi sách cho Công ty Bắc Nam 79.

Bị cáo là người ký công văn đề xuất xin kiến nghị UB cho Công ty Bắc Nam 79 ký hợp đồng thuê đất với Sở, công văn đề xuất UB ra quyết định cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất với mục đích sử dụng làm văn phòng làm việc, ký nháy trên các bản dự thảo trình UB ban hành.

Trên cơ sở tờ trình và các dự thảo này UB đã ban hành công văn về việc chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 ký hợp đồng thuê đất tại số 15 Thi Sách. Mặc dù đã thừa nhận hành vi nêu trên nhưng bị cáo cho rằng mình đã làm đúng....

VKS phân tích, khi tiếp nhận văn bản UB bị cáo đã bút phê chỉ đạo và lề trang văn bản quản lý sử dụng đất xử lý nhanh. Bị cáo chủ trì cuộc họp ngày 14-11-2014 và là người trực tiếp ký các văn bản tham mưu cho bị cáo Tín ban hành chủ trương quyết định cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất, hỗ trợ tiền giải phóng mặt bằng đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái pháp luật gây thiệt hại đặc biệt lớn cho tài sản Nhà nước.

Do đó ở cương vị người đứng đầu Sở TN&MT, bị cáo Kiệt phải là người chịu trách nhiệm cao nhất với những sai phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại Sở TN&MT. Tại tòa, bị cáo chưa thành khẩn, ăn năn. Vì vậy, đại diện VKS nhận thấy bị cáo này cần nhận hình phạt ngang bằng với hình phạt của bị cáo Tín.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.