Ông Nguyễn Hữu Tín nhận trách nhiệm người lãnh đạo cao nhất

Sáng 27-12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng các đồng phạm giao đất số 15 Thi Sách (quận 1) cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm", làm chủ tịch HĐQT).
Tại tòa, ông Tín nói: "Trong quá trình điều tra, truy tố, thẩm vấn tại tòa, tôi xin nhận trách nhiệm với tư cách là người lãnh đạo cao nhất trong vụ án này. Bị cáo không phải biện minh mà chỉ mong giải trình nguyên nhân, bối cảnh, điều kiện khi ký quyết định về việc giao đất". 
Ông Nguyễn Hữu Tín nhận trách nhiệm người lãnh đạo cao nhất ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Trả lời luật sư, ông Tín nói về Điều 1 trong quyết định giao đất cho Công ty Bắc Nam 79 trả tiền thuê hằng năm là khác với các hình thức giao đất khác. Nó hạn chế một số quyền đặc biệt như quyền chuyển nhượng, cầm cố cho vay, góp vốn. Ông Tín cho rằng giá trị quyền sử dụng đất vẫn thuộc về Nhà nước.

Tuy nhiên, việc ký cho công ty "bình phong" thuê đất là sai quy định. Trong nhận thức của ông việc này là hỗ trợ cho ngành công an trong công tác an ninh trên phạm vi toàn quốc và TP.HCM.

Cũng theo ông Tín, tờ trình văn bản của các bộ, ngành thể hiện đã có sự thỏa thuận từ trước giữa Bộ Công an và Bộ VH-TT&DL với các cơ quan phụ thuộc. Cụ thể là Công ty Bắc Nam 79 và Công ty TNHH MTV Phim Giải Phóng.
Ông Tín cho rằng văn bản của các đơn vị này đề nghị tạo điều kiện về thủ tục hành chính giữa hai đơn vị nhà nước thuộc hai bộ của chính phủ. Đây không có sự chuyển dịch tài sản của Nhà nước, chỉ là chuyển cơ quan, đơn vị quản lý khác để thực hiện chức năng về an ninh chính trị.
Giá trị quyền sử dụng đất vẫn là tài sản Nhà nước. Trong quá trình thực hiện, ông không có ý kiến chỉ đạo gì ngoài việc làm theo chức trách chuyển cho các cơ quan ban ngành tham mưu hướng dẫn theo quy định.
Bị cáo Tín khẳng định: "Tôi và các đồng nghiệp không tư lợi trong việc ký văn bản giao, cho thuê đất. Một lần nữa tôi không đổ lỗi cho ai. Tôi là người lãnh đạo xin chịu trách nhiệm với vai trò lãnh đạo."
Ông Nguyễn Hữu Tín nhận trách nhiệm người lãnh đạo cao nhất ảnh 2

"Tôi xin nhận trách nhiệm này với tư cách là người lãnh đạo cao nhất trong vụ án này" - bị cáo Nguyễn Hữu Tín. Ảnh: HOÀNG YẾN

Cạnh đó, HĐXX cũng hỏi đại diện Sở Tài chính TP.HCM về việc giao nhà đất 15 Thi Sách. Đại diện Sở cho biết trong vụ giao đất này Sở tham gia tư cách tham mưu, có tham dự các cuộc họp bàn theo chức năng của Sở.

Cụ thể đại diện Sở Tài chính có nhận giấy mời do Sở TN&MT TP tham dự cuộc họp liên quan đến chỉ đạo của phó chủ tịch UBND TP lúc bấy giờ (bị cáo Tín - PV).
Khi luật sư thắc mắc về tư cách tham gia dự họp, đại diện sở Tài chính TP nói rằng sở dự họp với tư cách thành viên thường trực Ban chỉ đạo 09-TP.HCM, có trách nhiệm nêu ý kiến chung về việc sắp xếp, xử lý khu đất theo đúng chức năng, nhiệm vụ ban chỉ đạo.

Chiều nay, tòa sẽ tiếp tục với phần luận tội của đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên xử.

Theo cáo trạng, ngày 13-3-2015, Sở Tài chính có công văn xác định giá trị tài sản, vật kiến trúc tại 15 Thi Sách là 6,7 tỉ đồng. Sở viện dẫn căn cứ Nghị định 46/2014/NĐ-CP của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước thì Công ty CPXD Bắc Nam 79 được khấu trừ chi phí bồi thường tài sản vật kiến trúc trên đất vào tiền thuê đất.
Từ công văn của Sở Tài chính, ông Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng Phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP) đã tham mưu, dự thảo trình ông Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP) đồng ý đề xuất và ký nháy văn bản trình phó chủ tịch UBND TP.
Ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành công văn. Theo đó, Công ty Bắc Nam 79 có trách nhiệm nộp vào ngân sách thành phố phần chi phí bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất và lợi thế thương mại tại 15 Thi Sách là 6,7 tỉ đồng. Toàn bộ chi phí bồi thường này, Công ty Bắc Nam 79 được khấu trừ vào tiền thuê đất phải nộp theo quy định.
Dù Sở Tài chính tham mưu đề xuất khấu trừ tiền thuê đất, tuy nhiên cáo trạng nhận định là “không đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự, nên không đề cập xử lý”. Ngày 27-1-2015 Sở Tài chính đã đề nghị Công ty Bắc Nam 79 thuê đơn vị thẩm định chất lượng để bồi thường nhà và đề xuất giá trị lợi thế thương mại trình UBND TPHCM xem xét.
Hai tháng sau Sở Tài chính ban hành công văn với nội dung: Về giá trị tài sản, vật kiến trúc trên đất được xác định là 6,7 tỉ đồng. Căn cứ vào khoản 2 Điều 13 Nghị định 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 nên Công ty Bắc Nam 79 sẽ được khấu trừ chi phí bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất vào tiền thuê đất phải nộp. Về lợi thế thương mại Công ty Bắc Nam 79 do các đơn vị tự thỏa thuận, hỗ trợ.
Tuy nhiên, khoản tiền này sẽ không được khấu trừ vào tiền thuê đất phải nộp. Sau đó Ủy ban đã ban hành công văn đồng ý với tham mưu đề xuất của Sở Tài chính. Cáo trạng cho rằng là không đủ xem xét trách nhiệm hình xự nên không đề cập xử.
UBND huyện chậm thi hành án, dân khổ sở

UBND huyện chậm thi hành án, dân khổ sở

(PLO)- Pháp luật quy định bản án có hiệu lực phải được nghiêm chỉnh chấp hành nhưng người phải thi hành án vịn lý do chờ kết quả giám đốc thẩm nên chưa thi hành án được, dù đây không phải là căn cứ để hoãn thi hành án.