VKS yêu cầu tạm đình chỉ một vụ kêu oan, CQĐT không làm

VKS yêu cầu tạm đình chỉ vụ nữ doanh nhân kêu oan, CQĐT không thực hiện

Theo đó, tháng 9-2009, bà Phạm Thị Mai (48 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) và Võ Thanh Tùng có ký hợp đồng bán cá tra nguyên liệu cho Doanh nghiệp tư nhân Vạn Hưng (ông Khu Chí Thức đại diện ký hợp đồng). Sau nhiều lần thanh toán, phía Vạn Hưng còn nợ lại 1,63 tỉ đồng nhưng đại diện doanh nghiệp này không trả.

Sau đó bà Mai, Thức và Huỳnh Dù Táng có ký thỏa thuận với nội dung là bán lại doanh nghiệp Vạn Hưng cho bà Mai. Sáng 19-2-2011, bà Mai cùng một số người đến Công ty Vạn Hưng lấy tài sản theo hợp đồng và cam kết. Nhưng năm tháng sau bà Mai bị Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản và bị bắt tạm giam từ ngày 9-2-2012 đến ngày 22-3-2013.

Vụ án được TAND tỉnh Sóc Trăng hai lần đưa ra xét xử và tuyên phạt bà Mai bảy năm tù nhưng sau đó đều bị TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy án, trả hồ sơ cho CQĐT điều tra lại vì còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Trong suốt quá trình điều tra cho đến nay, bà Mai cho rằng mình bị oan, bà chỉ lấy tài sản theo hợp đồng, giấy cam kết và có sự đồng ý của ông Thức.

Bà Phạm Thị Mai. Ảnh: HD

Từ khi tòa phúc thẩm hủy án (lần hai) đến nay đã hơn hai năm nhưng CQĐT vẫn chưa ra quyết định hay kết luận tố tụng nào. Do đó, bà Mai đã gửi đơn đến công an tỉnh, VKSND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu đình chỉ vụ án và biết được thông tin VKSND tỉnh đã có ý kiến về vụ án.

Theo đó, trong văn bản trả lời đơn bà Mai, VKSND tỉnh cho biết cơ quan này đã hai lần có công văn (ngày 20-10-2017 và ngày 22-3-2018) gửi cơ quan CSĐT yêu cầu ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để chờ ý kiến chỉ đạo của liên ngành tư pháp trung ương. Tuy nhiên, đến nay bà Mai không nhận được bất cứ quyết định tạm đình chỉ nào của CQĐT.

Ngày 1-3 vừa qua, Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với Đại tá Lê Minh Quang (Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng) để tìm hiểu rõ lý do vì sao cơ quan CSĐT không chấp thuận yêu cầu của VKSND tỉnh. Đáp lại, ông Quang cho hay sẽ kiểm tra lại hồ sơ vụ án và trả lời PV sau.   

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".