Vụ kiện VKSND tỉnh Tây Ninh: Người bị oan được bồi thường hơn 1 tỉ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
 Video: Vụ kiện VKSND tỉnh Tây Ninh: Người bị oan được bồi thường hơn 1 tỉ

Ngày 23-3, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên án vụ ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ, sinh năm 1961, ngụ Bình Dương) kiện VKSND tỉnh Tây Ninh yêu cầu bồi thường oan.

HĐXX cho rằng yêu cầu khởi kiện của ông Dũng là có cơ sở, đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, HĐXX chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện về việc bồi thường thiệt hại trong thời gian ông Dũng bị giam giữ, còn thời gian trong hơn 36 năm mang thân phận bị can thì không chấp nhận.

HĐXX nhận định thiệt hại của ông Dũng trong thời gian bị oan còn thấp hơn mức tính toán của VKSND tỉnh Tây Ninh. Cụ thể, về thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút là hơn 234 triệu đồng, thiệt hại về tinh thần là hơn 446 triệu đồng, các chi phí khác là hơn 93 triệu đồng, tổng cộng là hơn 775 triệu đồng.

HĐXX nhận định mức bồi thường còn thấp hơn quyết định cảu VKS Tây Ninh. Ảnh: LÊ ÁNH

Tuy nhiên, theo HĐXX, VKS Tây Ninh trước đây có có quyết định bồi thường cho ông Dũng hơn 1 tỉ đồng. Tại phiên xử ngày 16-3, đại diện VKS Tây Ninh vẫn chấp nhận bồi thường như quyết định trước đây.

Từ đó, HĐXX quyết định VKSND tỉnh Tây Ninh phải bồi thường cho ông Dũng số tiền như quyết định trước đây là 1,059 tỉ đồng và phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Sau khi nghe HĐXX tuyên án, ông Dũng bày tỏ sự thất vọng vì không được bồi thường thiệt hại trong thời gian hơn 36 năm mang thân phận bị can.  

“Đợi chờ biết bao nhiêu lâu mới đến ngày tòa tuyên án, nhưng khi nghe tòa tuyên tôi buồn lắm. Phía VKS đã tắc trách để trong suốt hơn 36 năm tôi mang thân phận bị can. Tôi bị họ hàng, người dân xa lánh, hắt hủi phải bỏ xứ đi phiêu bạt khắp nơi. Đi xin việc ở đâu họ cũng đuổi vì nghĩ mình là kẻ cướp” - ông Dũng nói.

Ông Dũng cho rằng HĐXX tuyên án như vậy là chưa thỏa đáng nên sẽ cùng luật sư tiếp tục làm đơn kháng cáo, yêu cầu VKS bồi thường thỏa đáng.

Ông Dũng cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo. Ảnh: LÊ ÁNH

Là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Dũng, Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết ông cảm thấy rất thất vọng khi nghe HĐXX tuyên án như vậy. “Trong suốt thời gian mang thân mạng bị can chưa được giải oan, ông Dũng phải được bồi thường theo quy định” - ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng ông Dũng để kháng cáo lên tòa cấp cao để đảm bảo quyền lợi cho nguyên đơn.

Trước đó, trong phiên xử ngày 16-3, ông Nguyễn Văn Dũng cùng người đại diện đã rút lại một số danh mục đòi bồi thường từ 10,9 tỉ xuống còn hơn 3,6 tỉ đồng.

Tuy nhiên, phía VKSND tỉnh Tây Ninh không đồng ý và cho rằng toàn bộ chi phí bồi thường phía VKS đã tính tất cả theo quyết định bồi thường trước đây là hơn 1 tỉ đồng.

Vụ việc của ông Dũng xảy ra vào tối 26-7-1979. Khi đó, tại một nhà máy xay lúa ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận xảy ra một vụ cướp. Chỉ 30 phút sau đó, công an đã bắt được một người đàn ông tình nghi. Rồi từ lời khai nhận của người này, lần lượt bảy người trong gia đình cụ Võ Thị Thương (sinh năm 1925) bị bắt đưa về công an huyện điều tra

Hơn bốn năm bị giam cầm nhưng CQĐT tỉnh Tây Ninh không chứng minh được hành vi phạm tội của cụ Thương và gia đình nên quyết định trả tự do cho họ. 

Tuy vậy, những quyết định về việc đình chỉ vụ án, dù đã có, vẫn không được trao cho bà và các thành viên khác trong gia đình. Riêng ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng "lớn") là người duy nhất nhận được quyết định đình chỉ. Sau đó, ông Dũng đã được VKS tỉnh Tây Ninh công khai xin lỗi và bồi thường 615 triệu đồng. 

Tới ngày 4-4-2019, VKS tỉnh Tây Ninh mới trao quyết định đình chỉ điều tra cho bảy người còn lại trong gia đình bà Thương và sau đó tiến hành công khia xin lỗi và bồi thường cho những người còn lại.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm