Vụ lắp linh vật rồng bị phạt 90 triệu: Địa phương và doanh nghiệp nói gì?

(PLO)- Doanh nghiệp bị phạt 90 triệu đồng vì mang cặp linh vật rồng từ đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết năm 2024 lên lắp ở TP Đà Lạt mong muốn được hỗ trợ giữ lại cặp linh vật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, Pháp Luật TP.HCM đã đăng tải thông tin về vụ việc một doanh nghiệp bị phạt 90 triệu đồng vì mang cặp linh vật rồng từ đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết năm 2024 lên lắp ở TP Đà Lạt.

Cụ thể, ngày 20-5, UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt Công ty CP đầu tư thương mại đường sắt Đông Dương (địa chỉ số 1, đường Quang Trung, phường 9, TP Đà Lạt) vì lắp công trình, mô hình rồng không phép.

linh vật rồng đà lạt
Bị phạt 90 triệu đồng vì mang cặp linh vật rồng Lưỡng long triều liên từ đường hoa Nguyễn Huệ lên lắp ở Đà Lạt. Ảnh: VT

Mong muốn giữ lại linh vật rồng

Trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Luyến, Giám đốc chi nhánh Công ty Đông Dương ở Đà Lạt cho biết sau khi linh vật rồng Lưỡng long triều liên ở phố đi bộ Nguyễn Huệ dịp Tết Nguyên Đán 2024 không còn phục vụ du khách thì công ty được tặng lại rồi mang lên TP Đà Lạt lắp đặt.

Lý do là linh vật rồng được các nghệ nhân xuất sắc chế tác ra, 90% chất liệu được sử dụng trong ốp tạo hình là mây tre và mành quạt nan, thân thiện với môi trường. Sau khi lắp đặt, sẽ tạo một địa điểm tham quan mới lạ phục vụ người dân, du khách và phục vụ cho lễ hội Festival hoa trong tháng 12 sắp tới.

"Tôi thừa nhận công ty đã có sự chủ quan nên xảy ra thiếu sót khi mang linh vật rồng này lên để lắp đặt mà không thông báo, trình lên cho chính quyền địa phương xem xét và hỗ trợ.

Trước khi mang lên đây tôi có hỏi ở phía tặng thì người ta nói không cần phải cấp phép. Còn về phần phía công ty mang lên đây để vào đất doanh nghiệp, nên đây có thể là sự khác biệt giữa TP.HCM và Đà Lạt. Do một phần về phía chính quyền lo lắng về việc công trình này có an toàn cho người dân, có đảm bảo hay không thì công ty phải trình báo lên cho chính quyền địa phương, để họ tư vấn cho mình. Về việc này bên tôi đã nhận sai" - bà Luyến cho hay.

Mới đây, chính quyền TP cũng đã xuống xem xét, ghi nhận được sự cố gắng của doanh nghiệp muốn mang đến một điểm tham quan để thu hút khách du lịch. Định hướng của UBND TP. Đà Lạt đối với trường hợp của công ty Đông Dương là cho dựng linh vật rồng để phục vụ hoạt động du lịch trong năm 2024. Sau đó, tùy vào điều kiện thực tế, đại diện công ty cần liên hệ với UBND TP Đà Lạt để được hướng dẫn tiếp.

"Ngoài làm đơn cứu xét, việc xử phạt về lĩnh vực xây dựng thì tôi chưa thấy thỏa đáng. Tại vì nó không thuộc hạng mục xây dựng, mà xử phạt với số tiền 90 triệu đồng là quá cao. Mong chính quyền xem xét" - bà Luyến nói.

Doanh nghiệp cần thực hiện theo hướng dẫn

Trong khi đó, ngày 22-5, ông Đặng Quang Tú, chủ tịch UBND TP Đà Lạt, cũng đã xuống hiện trường để kiểm tra và xác minh vụ việc.

Ông Tú khẳng định cặp linh vật rồng Lưỡng long triều liên là một tác phẩm nghệ thuật, có thể dùng để phục vụ du lịch. Việc doanh nghiệp đưa một tác phẩm tốt như thế về Đà Lạt để gia tăng sản phẩm du lịch cho địa phương thành phố rất hoan nghênh.

Tuy nhiên, theo ông Tú, doanh nghiệp hay bất kỳ cá nhân nào dù có động cơ ra sao thì cũng cần làm đúng sự hướng dẫn của cơ quan chức năng để được cấp phép theo quy định.

Quá lãng phí nếu tháo dỡ

Bạn đọc Trí Thiện bình luận: “Dẫu biết là lỗi của phía công ty không xin phép trước khi lắp đặt, mà tự ý đi lắp ráp là sai. Nhưng nhìn về khía cạnh người dân đây là linh vật rồng đẹp nhất hiện tại trong Tết Nguyên Đán 2024, linh vật này được các nghệ nhân tâm huyết chế tác nên, một phần vì kinh phí làm ra linh vật này cũng không rẻ, theo tôi nghĩ nên giữ lại. Bởi vì đây cũng không phải bê tông cốt thép, không ảnh hưởng nhiều đến môi trường, cảnh quan thiên nhiên”.

Bạn đọc Thương bình luận: "Vấn đề liên quan đến hình ảnh địa phương cần phải xin phép là đúng. Nhưng đây là linh vật rồng được tặng, doanh nghiệp tái sử dụng lại cũng là một việc tốt, bởi vì theo tôi quan sát đây không phải là công trình kiên cố mà là lắp rắp. Cho nên chính quyền địa phương nên xem xét hướng dẫn cho doanh nghiệp. Việc xử phạt 90 triệu đồng cho linh vật rồng này thì không đáng".

Bạn đọc Thanh Tâm chia sẻ: "Bản thân tôi là một kiến trúc sư, theo tôi thấy cả 2 bên đều có lỗi, lỗi của doanh nghiệp là không xin phép trước khi lắp đặt, làm ảnh hưởng đến khu đất và mỹ quan ở đó; lỗi của chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt quá nhanh và quán tính. Đây cũng có thể được xem là vật trang trí mới đúng, vì nó không có liên quan đến kết cấu liên kết với lòng đất như: Ép cọc, bê tông cốt thép,… linh vật này được công ty bổ sung thêm một số cột sắt để làm chân đế cho linh vật. Ngoài ra, đây là được lắp ghép, hoàn toàn có thể tháo lắp di dời được thì không mang tính chất công trình nguy hiểm".

da-lat-3.jpg
Biểu tượng của đường hoa Nguyễn Huệ dịp tết Nguyên Đán 2024 được dựng lại trái phép ở Đà Lạt. Ảnh: VT

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm