Vụ nữ sinh viên Trường HUFLIT: Chửi bới, không thể vô can!

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Không chỉ người bịa đặt ban đầu mà bất kỳ ai đu theo đó xâm hại lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng đều không thể vô can!

Cho tới giờ, sau những râm ran trên mạng, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học và Trường Quân sự Quân khu 7 mới tổ chức họp báo. Tại đây, hai sinh viên (một em ở chung phòng và một em quay clip) là nhân chứng của vụ việc cũng xuất hiện và trả lời. Sự việc đến đây có thể coi là đã rõ.

Em sinh viên (mà nhiều người trên mạng xã hội cho là nạn nhân của vụ xâm hại tình dục, theo đồn đoán ban đầu) bị mất kiểm soát, la hét do không làm chủ được cảm xúc không xuất hiện vì lý do sức khỏe. Mà cũng không nên buộc em ấy xuất hiện nếu chúng ta tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người.

Vụ nữ sinh viên Trường HUFLIT: Chửi bới, không thể vô can! ảnh 1

Nữ sinh viên quay clip kể lại sự việc. Ảnh: N.YÊN

Ngay khi thông tin ban đầu được tung ra, chia sẻ mạnh nhất là trên Confession của Trường ĐH Kinh tế đã có rất nhiều tài khoản Facebook chia sẻ và khơi lên những comment kích động. Đêm 11-1, trên nhiều trang Facebook, nhiều người đã vào chửi bới, lăng mạ gây tổn thương uy tín không chỉ của hai trường mà cả hệ thống giáo dục, cả quân đội, công an và chế độ.

Nhiều người trong đó có nhu cầu chửi nên tìm cái cớ, họ bỏ qua tất cả phản xạ cần thiết để đặt ra các câu hỏi tự phản biện: Nếu sự việc là có thật thì “nạn nhân” tên gì? Quê quán ở đâu? Phụ huynh là ai? Liệu có thể xảy ra một tội ác man rợ như thế ở môi trường ấy, khi quanh đó đầy người và tiếng la hét ở ngoài ai cũng nghe rõ?

Chính nhu cầu chửi bới vô trách nhiệm nhân danh sự phản biện là một quán tính cảm xúc tiêu cực khiến nhiều người quên đi những câu hỏi cần có.

Không gian mạng có thể nhất thời giấu đi khuôn mặt của ai đó nhưng hành vi trên mạng không hề là ảo. Dĩ nhiên nó sẽ được xử lý như hành vi ngoài đời thật, khi mà chúng ta đang tích cực chuyển đổi số.

Một số người, nhân danh chính nghĩa, bảo vệ người yếm thế (trong khi người yếm thế ấy là các sinh viên có nhận thức, học thức và đang tham gia một hoạt động tập thể có tính kỷ luật cao trong môi trường quân đội) để đặt ra các câu hỏi dẫn dắt theo hướng khẳng định sự việc kia là có thật. Rồi đến sau công văn của Trường Quân sự Quân khu 7 và sau cuộc họp báo chiều qua, họ lại tiếp tục “nhá hàng” mớm dẫn cho những bình luận, comment thêm lần nữa chửi bới quân đội, công an, chính quyền đã bưng bít.

Cần nhớ, khách thể bị xâm hại ở đây là thật, là công an, quân đội, chính quyền, nhà trường. Và không cần mớm dẫn, chỉ để tồn tại các nội dung ấy trên tường tài khoản là đã đủ để chế tài theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, luật hình sự, luật dân sự và Luật An ninh mạng. Trong những người thích chửi bới kia có cả những người mà nếu xâu chuỗi hoạt động của họ thì chỉ thấy toàn chửi bới và kích động.

Đại diện Trường Quân sự Quân khu 7 đã khẳng định ngay sâu xa của việc chửi bới, xúc phạm là có âm mưu, cố ý. Quân đội với sự cảnh giác cao độ và nhiệm vụ bảo vệ sự bền vững của đất nước này đã xác định như vậy. Phần còn lại, cá thể hóa những ai có hành vi gây tổn hại danh dự, uy tín quân đội, chính quyền, các cơ quan chức năng sẽ làm rõ.

Không gian mạng có thể nhất thời giấu đi khuôn mặt của ai đó nhưng hành vi trên mạng không hề là ảo. Dĩ nhiên nó sẽ được xử lý như hành vi ngoài đời thật, khi mà chúng ta đang tích cực chuyển đổi số.

Không chỉ người bịa đặt ban đầu mà bất kỳ ai đu theo đó xâm hại lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng đều không thể vô can!

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

(PLO)- Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, biết bao phụ huynh, sinh viên (SV) bày tỏ vui mừng vì những tâm tư đã được lắng nghe kịp thời giữa tâm bão thông tin về “tăng học phí”
Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...
Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

(PLO)- Việc công an khởi tố, khám xét, bắt giữ những người trong ngành đăng kiểm thể hiện sự quyết liệt của lực lượng công an trong việc đảm bảo an toàn giao thông, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông ngay từ gốc...
Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

(PLO)- Sau tám tháng triển khai,có 42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuếvà nộp thuế qua cổng thông tin điện tử từ nhiều quốc gia. Đâylà tín hiệu đáng mừng. Thế nhưnglàm thếnào để thu thuế thương mại điện tử xứng với tiềm năng vẫn là bài toán không hề dễ.
Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

(PLO)- Công văn nghiệp vụ hướng dẫn trong nội bộ ngành thuế nhưng tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, gây khó cho đối tượng tác động, vô tình đặt ra các rào cản cao hơn luật!