Vụ SADECO: Bị cáo và luật sư bất đồng quan điểm việc xét hỏi phần định giá

Ngày 31-12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ sai phạm liên quan đến Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).
Trả lời luật sư, hai đại điện Hội đồng định giá tài sản thường xuyên của TP.HCM tại toà xác định trực tiếp tham gia cả ba lần định giá tài sản trong vụ án.
Theo hồ sơ, quá trình điều tra bổ sung, CQĐT đã trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.HCM định giá toàn bộ tài sản, các khoản phải thu, phải trả của SADECO để làm cơ sở xác định thiệt hại trong việc bán cổ phần cho Nguyễn Kim.
Hội đồng định giá đã xác định thời điểm tháng 1-2017, giá trị tài sản của SADECO là 3.245 tỉ đồng, giá trị các khoản nợ phải trả là 481 tỉ, giá trị 1 cổ phần là 162.571 đồng. Đối với phần giá trị tài sản vô hình bao gồm giá trị thương hiệu, lợi thế thương mại của doanh nghiệp thì SADECO là doanh nghiệp luôn có kết quả kinh doanh tốt, các năm đều có lợi nhuận, tiềm năng, giá trị doanh nghiệp lớn. Do đó, giá trị thương hiệu và lợi thế thương mại của SADECO luôn là số dương. 

HĐXX đang nghe bị cáo trình bày. Ảnh: M.TÂM

Theo nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo, CQĐT lấy giá trị thấp nhất bằng 0 đồng để tính giá trị tài sản vô hình của SADECO. Từ đó, CQĐT xác định có đủ cơ sở xác định giá trị cổ phần của SADECO tại thời điểm phát hành cho Nguyễn Kim tháng 1-2017 là 162.571 đồng. Như vậy, thiệt hại của SADECO trong việc bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim là 1.103 tỉ đồng. 

Nó về việc định giá tài sản, Hội đồng cho biết tiếp nhận yêu cầu của CQĐT và các thông tin tài sản do CQĐT cung cấp cùng tài liệu chứng cứ để định giá. Và căn cứ để định giá tài sản. Nghị định 30 của Chính phủ và Thông tư 30 của Bộ Tài chính để định giá. Đồng thời khẳng định Hội đồng không định giá doanh nghiệp mà định giá tài sản liên quan đến quyền sử dụng đất và các tài sản (nếu có) theo giá thị trường.
Luật sư hỏi công ty SADECO có phải là doanh nghiệp Nhà nước theo Luật không. Nội dung này, đại diện hội đồng định giá không trả lời vì nó không thuộc trách nhiệm của mình.
Theo luật sư, trong vụ án SADECO có nhiều tài sản khó định giá. Tuy nhiên bị cáo Vũ Xuân Đức (nguyên thành viên HĐTV Công ty IPC) giơ tay ý kiến về việc xét hỏi của luật sư.
Theo đó, bị cáo cho rằng bản thân nhận định không đấu giá là sai sót. Chính vì vậy, việc định giá có chênh hay lệch hơn thì luật sư không cần hỏi sâu quá trình định giá. Từ đó chủ toạ đề nghị luật sư nghe ý kiến thân chủ.

Hai bị cáo Tề Trí Dũng, Tất Thành Cang. Ảnh: N.NHI

Tuy nhiên theo luật sư, “bác sĩ thì biết thế nào là tốt nhất cho bệnh nhân” nên ông tiếp tục hỏi. Sau đó, HĐXX nhắc nhở luật sư tôn trọng ý kiến bị cáo, đề nghị xét hỏi đối với phần định giá. Những vấn đề chưa đồng tình có thể trình bày tại phần tranh luận, đúng- sai HĐXX sẽ xem xét.

Nhiều bị cáo khác như Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc, thành viên HĐTV IPC, chủ tịch HĐQT Công ty SADECO) cũng đề nghị luật sư mình không truy hỏi các giám định viên về thiệt hại của vụ án. Theo bị cáo Dũng, sai phạm xảy ra tại SADECO bản thân bị cáo nhận thức đã làm sai. Luật sư không cần thiết phải hỏi thêm về vấn đề này, vì việc này đã được xác định.
Trước đó, HĐXX có thẩm vấn liên quan đến việc ấn định giá trị cổ phần của SADECO trong quá trình chuyển nhượng trái pháp luật. Đại diện Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM (HSC) trình bày HSC không có chức năng thẩm định giá nhưng theo giấy phép của Ủy ban Chứng khoán nhà nước. HSC có chức năng tư vấn tài chính, tư vấn quá trình cổ phần hóa và xác định giá trị doanh nghiệp.
Do vậy, khi HSC và SADECO ký hợp đồng tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp thì ngày 25-1-2017, HSC có báo cáo định giá xác định giá trị cổ phần của Sadeco là 36.548 đồng/cổ phần.
Từ đây, SADECO đã đưa phương án phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho cổ đông chiến lược Công ty Nguyễn Kim với giá bán 40.000 đồng/cổ phần.
Chủ toạ đặt vấn đề HSC trong chứng thư thẩm định giá của mình có khuyến cáo gì với SADECO không? Đại diện HSC trả lời trong trang 3 của báo cáo gửi đi, HSC khuyến cáo 2 nội dung rất rõ, gồm: báo cáo này không cấu thành đề nghị khuyến cáo mua hay bán bất cứ sản phẩm chứng khoán nào. Và HSC cùng các công ty liên kết của HSC sẽ không có trách nhiệm phải cung cấp hoặc lên kế hoạch sắp xếp vốn cho bất cứ giao dịch nào hoặc mua chứng khoán liên quan.
Ngoài ra đại diện HSC cho biết quá trình ký hợp đồng với Sadeco HSC cũng nói rõ không có chức năng chính về thẩm định giá, mà chỉ có chức năng tư vấn.
HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi và sẽ tiếp tục phiên xử vào sáng 4-1-2022 với phần tranh luận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm