Vụ Vạn Thịnh Phát: Giai đoạn 2 sẽ xử lý sai phạm liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp

(PLO)- Giai đoạn 1 của vụ Vạn Thịnh Phát, cơ quan tố tụng sẽ tập trung điều tra, truy tố, xét xử để thu hồi tài sản và làm tiền đề giải quyết cho giai đoạn 2.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày mai (5-3), TAND TP.HCM bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị có liên quan.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo khác sẽ bị đưa ra xét xử về các tội: Tham ô tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng...

Dự kiến phiên toà sẽ diễn ra từ ngày 5-3 đến ngày 29-4.

Vạn Thịnh Phát
Công tác chuẩn bị cho phiên xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát tại TAND TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo đại diện lãnh đạo TAND TP.HCM, vụ án này có 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Tập trung điều tra, truy tố, xét xử 86 bị cáo về các tội: Tham ô tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Giai đoạn 2: điều tra, truy tố, xét xử các sai phạm liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.

Phiên toà sơ thẩm diễn ra từ ngày 5-3 đến ngày 29-4 là xét xử giai đoạn 1 của vụ án. Giai đoạn 1 sẽ tập trung điều tra, truy tố, xét xử các bị cáo về các tội danh trên để thu hồi tài sản và làm tiền đề giải quyết cho Giai đoạn 2.

Hiện tất cả bị cáo bị tạm giam đã được di lý về TP.HCM để tham gia phiên xử. Ngoài ra, có 5 bị cáo đang trốn truy nã, nếu đến ngày xét xử mà chưa bắt được thì tòa sẽ xử vắng mặt.

Phiên tòa có 8 kiểm sát viên của VKSND Tối cao và 2 kiểm sát viên của VKSND TP.HCM. Đồng thời có 156 luật sư, 2.450 cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người có tài sản liên quan.

TAND TP.HCM đã tống đạt quyết định xét xử cho tất cả những người tham gia tố tụng.

Tại giai đoạn 1, CQĐT đã thu giữ, kê biên, phong tỏa hơn 590 tỉ đồng và gần 15 triệu USD, 1.237 bất động sản của Trương Mỹ Lan; 61 bất động sản của các bị cáo, 8 bất động sản của doanh nghiệp khác có liên quan; hàng triệu cổ phần tại SCB. Ngoài ra còn thu giữ 1 du thuyền, 9 ôtô, phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng, nhiều giấy đỏ, hợp đồng cho thuê…

Hiện CQĐT đã bàn giao hết số lượng tài sản trên cho cơ quan thi hành án TP.HCM để đảm bảo cho công tác thi hành án về sau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm