Luật sư thông tin tình hình sức khỏe của bà Trương Mỹ Lan trước phiên tòa sơ thẩm

(PLO) - Trước phiên tòa sơ thẩm vụ Vạn Thịnh Phát, luật sư của bà Trương Mỹ Lan đã thông tin tình hình sức khỏe của bà... 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày mai (5-4), TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm sẽ bị đưa ra xét xử về các tội tham ô tài sản; đưa hối lộ; nhận hối lộ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bà Lan có 5 luật sư (LS) bào chữa và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, gồm các LS: Giang Hồng Thanh, Nguyễn Huy Thiệp, Phan Trung Hoài, Phan Minh Hoàng, Trương Thanh Đức.

Trước phiên xét xử, LS Giang Hồng Thanh đã thông tin về tình hình thân chủ của mình.

Trương Mỹ Lan
Bà Trương Mỹ Lan

LS Thanh cho biết, trước khi bị bắt bà Trương Mỹ Lan mắc các bệnh của người lớn tuổi như huyết áp, tiểu đường, loãng xương, mỡ máu cao và đau dạ dày, mỗi ngày phải dùng gần 10 loại thuốc khác nhau. Mỗi tháng từ 2 - 3 lần, các luật sư sẽ gửi thuốc cho bà Lan.

Sức khỏe bà Lan rất tốt, tinh thần ổn định, vững vàng; trí nhớ không thuyên giảm. Quá trình điều tra, các cơ sở giam giữ đã quan tâm, chăm sóc, đối xử nhân đạo, bình đẳng đối với thân chủ của ông.

“Hàng trăm dự án, hàng trăm sự kiện, nhân vật được bà Lan nhớ vanh vách. Trong suốt thời gian bị tạm giam, trí nhớ của bà Lan hầu như vẫn không thuyên giảm. Điều đó càng cho thấy sự ổn định về cả thể trạng lẫn tinh thần của bà Lan”, LS cho biết.

LS Thanh cũng cho biết, quá trình điều tra, bà Lan đã cung cấp những thông tin mà bà cho là đầy đủ, chính xác, phản ánh đúng bản chất sự việc.

Các cơ quan tố tụng đã nỗ lực rất lớn để tổng hợp được một khối lượng hồ sơ lớn nhất từ trước đến nay. Hồ sơ này không chỉ nhằm mục đích buộc tội bà Lan mà còn có thể được sử dụng để làm giảm nhẹ trách nhiệm cho bà Lan, giúp cho bà Lan lấy lại được nhiều tài sản có giá trị rất lớn.

Theo thông tin từ LS, bà Lan đã nhiều lần làm đơn gửi CQĐT, VKS và tòa án để bày tỏ sự tự nguyện mang tất cả tài sản hợp pháp của mình; vận động gia đình, kêu gọi bạn bè giúp đỡ để đảm bảo giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến hậu quả vụ án trong trường hợp tòa án phán quyết bà Lan có tội và có trách nhiệm bồi thường, khắc phục.

Bà Lan khẳng định với điều kiện kinh tế, với uy tín và khả năng của bản thân, nếu tòa án phán quyết bà Lan phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả nào thì bà Lan đều sẽ giải quyết được đầy đủ, trọn vẹn.

Phiên tòa ngày mai (5-3) do thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa. Có hai thẩm phán dự khuyết là bà Phạm Uyên Thi và Đoàn Thị Hương Giang.

Có 10 kiểm sát viên thuộc VKSND tối cao, VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa và một kiểm sát viên dự khuyết.

Theo cáo trạng, bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc có vai trò chủ mưu, cầm đầu và bị đưa ra xét xử về 3 tội danh đưa hối lộ, vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và tham ô tài sản.

Theo cáo buộc, bà Trương Mỹ Lan thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần như tuyệt đối của SCB (91,5% cổ phần) và chi phối, lũng đoạn toàn bộ hoạt động của SCB. Trong 10 năm liên tiếp (từ 2012 đến 2022), SCB đã giải ngân cho nhóm bà Lan hơn 2.500 khoản vay với tổng số tiền hơn 1.066.000 tỉ đồng - chiếm 93% số tiền cho vay của ngân hàng.

Đến năm tháng 10-2022, nhóm bà Lan còn gần 1.300 khoản vay với dư nợ tại SCB hơn 677.000 tỉ đồng (không có khả năng thu hồi). Bà Lan chiếm đoạt của SCB hơn 498.000 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm