Chồng và cháu bà Trương Mỹ Lan nộp khắc phục bao nhiêu tiền sau khi giúp sức 'rút ruột' SCB ?

(PLO)- Trương Huệ Vân và Chu Lập Cơ bị cáo buộc có vai trò đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan "rút ruột" ngân hàng SCB. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bà Trương Mỹ Lan (cựu chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 đồng phạm sắp hầu tòa trong sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Trong số 86 bị cáo trong sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan, Trương Huệ Vân (cháu ruột của Trương Mỹ Lan) và Chu Lập Cơ (Chu Nap Kee Eric - chồng của Trương Mỹ Lan) bị cáo buộc giúp sức cho Trương Mỹ Lan gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân hàng SCB.

Theo cáo trạng, Trương Huệ Vân là cháu ruột của Trương Mỹ Lan nên được tin tưởng giao đứng tên cổ phần, góp vốn, tham gia quản lý nhiều công ty khác nhau thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Năm 2021, Trương Mỹ Lan mua lại Công ty cổ phần Lavifood và giao cho Vân quản lý, điều hành. Bà Lan chỉ đạo Vân sử dụng pháp nhân công ty để vay vốn tại Ngân hàng SCB. Chỉ đạo Vân cho thành lập các công ty “ma” để lấy phương án kinh doanh khống mua bán với Công ty Lavifood nhằm lập hồ sơ vay vốn khống, tạo lập khoản vay, rút tiền từ SCB.

Trương Mỹ Lan
Bà Trương Mỹ Lan và cháu ruột Trương Huệ Vân

Từ năm 2020, Trương Huệ Vân đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới thành lập, sử dụng 52 công ty “ma” và bốn công ty có hoạt động thật; tạo lập 155 khoản vay khống để rút tiền từ SCB.

Tính đến ngày 17-10-2022, 155 khoản vay này còn dư nợ 2.800 tỉ đồng. Vân đã giúp sức, đồng phạm với bà Lan chiếm đoạt gần 1.100 tỉ đồng với số nợ lãi phát sinh 25 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Trương Huệ Vân đã nộp hơn tỉ đồng và 3.000 USD để khắc phục hậu quả.

Đồng thời, CQĐT đã thu giữ của Trương Huệ Vân hơn 7 tỉ đồng. Phong tỏa 42 tài khoản của Trương Huệ Vân và 7 bị can khác với tổng số tiền 1.731 tỉ đồng và 8,4 triệu USD.

Kê biên 61 bất động sản và ngăn chặn 8 giao dịch bất động sản của Trương Huệ Vân và 6 bị can khác, cùng các cá nhân đứng tên hộ. Kê biên 22 tài sản là du thuyền, tàu, ôtô… của Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân.

Cũng theo cáo trạng, đối với ông Chu Lập Cơ - chồng Trương Mỹ Lan nắm 99,26% cổ phần và là cổ đông, giữ vai trò quyết định cao nhất tại Công ty cổ phần Times Square Việt Nam.

Năm 2012, Trương Mỹ Lan đã trao đổi và thống nhất với chồng cùng lãnh đạo Ngân hàng SCB để dùng tài sản ở Times Square làm tài sản đảm bảo, lập hồ sơ vay vốn tại SCB, nhằm cơ cấu các khoản nợ hợp nhất ba ngân hàng thành Ngân hàng SCB.

Chu Lập Cơ đã ký biên bản họp đại hội đồng cổ đông; biên bản họp hội đồng quản trị của Công ty Times Square chấp thuận thế chấp tài sản của công ty để bảo lãnh nợ vay cho các cá nhân, tổ chức do bà Lan chỉ định.

Sau khi có tài sản đảm bảo để vay vốn, bà Lan chỉ đạo các cá nhân tại Ngân hàng SCB, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty Times Square lập các hồ sơ vay vốn khống, nhờ người đứng tên các khoản vay và ký khống hồ sơ, thủ tục vay vốn.

Tính từ tháng 12-2012 đến tháng 12-2014, Chu Lập Cơ đã giúp vợ hợp thức hóa hồ sơ vay vốn khống để giải ngân số tiền vay tại SCB cho 73 khoản vay của 67 khách hàng với tổng số tiền giải ngân là 29.441 tỉ đồng để cho bà Lan sử dụng vào mục đích riêng.

Đến năm 2017, các khoản nợ đến hạn nhưng không thể trả được, Trương Mỹ Lan thuyết phục Chu Lập Cơ sử dụng tài sản của Công ty Times Square để thế chấp, đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ vay cho 54 khách hàng đang vay vốn tại SCB nhằm gia hạn cho số nợ được đảm bảo là 35.541 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm ngày 17-10-2022, tổng nghĩa vụ các khoản nợ do Chu Lập Cơ ký hợp thức thủ tục còn 46 khoản vay với tổng cộng dư nợ là 39.217 tỉ đồng.

Sau khi đối trừ giá trị tài sản bảo đảm của các khoản vay, CQĐT xác định Chu Lập Cơ đã giúp sức cho bà Lan gây thiệt hại cho SCB 9.116 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, ông Chu Lập Cơ đã nộp 1 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm