Bà Trương Mỹ Lan 'chối' việc chỉ đạo đưa hối lộ 5,2 triệu USD cho đoàn thanh tra

(PLO)- Bà Trương Mỹ Lan đã phủ nhận việc chỉ đạo cấp dưới dùng 5,2 triệu USD hối lộ đoàn thanh tra để che giấu, bưng bít những sai phạm tại ngân hàng SCB.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo cáo trạng vụ án Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần như tuyệt đối của SCB (91,5% cổ phần).

Đồng thời, từ năm 2012 đến tháng 10-2022, bà Lan chỉ đạo các đồng phạm lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của SCB hơn 304.096 tỉ đồng, gây thiệt hại 129.372 tỉ đồng.

Để che giấu, bưng bít cho các sai phạm và không để ngân hàng SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, được tái cơ cấu… bà Lan đã chỉ đạo cấp dưới là Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc SCB) dùng hàng triệu USD để mua chuộc bà Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước).

Theo lời khai của Võ Tấn Hoàng Văn, quá trình thanh tra, nội dung sai phạm lớn nhất tại SCB là cho vay tín dụng đối với các công ty liên quan đến bà Lan, hồ sơ vay có rất nhiều vi phạm, số tiền cho vay lớn, nguy cơ không thu hồi...

Bà Đỗ Thị Nhàn là người trao đổi với Văn về vi phạm trong hồ sơ tín dụng của SCB tại các dự án… và cần đưa SCB vào diện kiểm soát đặc biệt, đặt vấn đề muốn gặp bà Trương Mỹ Lan để làm rõ.

Trương Mỹ Lan
Cựu Tổng giám đốc ngân hàng SCB không bị xử lý về tội đưa hối lộ 5,2 triệu USD.

Sau đó, bà Lan và bà Nhàn đã có cuộc gặp vào cuối tháng 10-2017 ở tòa nhà Sherwood Residence trên đường Pasteur, TP.HCM. Bà Nhàn đã yêu cầu bà Lan bán bớt tài sản để trả nợ cho SCB, tất toán và “dọn sạch” dư nợ nhóm 71 khách hàng ở số 4 Nguyễn Thị Minh Khai. Nếu thực hiện theo, Đoàn thanh tra sẽ không xem xét vi phạm các khoản vay, chỉ xử lý hành chính.

Bà Lan đã chỉ đạo Văn chịu trách nhiệm tất toán các khoản vay này, thông qua việc dùng các công ty khác trong nhóm Vạn Thịnh Phát cho vay mới để tất toán nợ vay; vừa tất toán vừa báo cáo số dư nợ bằng văn bản để Đoàn thanh tra không kiểm tra, xác minh dòng tiền… Bà Lan còn giao trách nhiệm cho Văn dẫn đoàn SCB ra Hà Nội để giải trình các nội dung thanh tra với bà Nhàn và Đoàn thanh tra.

Ông Văn thừa nhận đã thực hiện theo chỉ đạo của bà Lan, nhiều lần đưa tiền cho bà Nhàn với tổng số tiền 5,2 triệu USD tại nhiều địa điểm như phòng làm việc, nhà riêng… Toàn bộ số tiền USD đều được nguỵ trang trong thùng xốp hoa quả. Sau mỗi lần đưa tiền, Văn đều thông báo cho bà Lan biết.

Sau khi nhận tiền, bà Nhàn đã cố tình che giấu, bưng bít, báo cáo không trung thực, không đầy đủ sai phạm của SCB. Từ đó, tạo điều kiện giúp ngân hàng SCB theo hướng giảm nhẹ, có lợi cho và tiếp tục kiến nghị đề xuất tạo điều kiện cho SCB được thực hiện tái cơ cấu. Quá trình điều tra, bà Nhàn đã thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo và nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ.

Trương Mỹ Lan
Bà Trương Mỹ Lan

Quá trình điều tra, bà Trương Mỹ Lan thừa nhận có việc gặp riêng bà Đỗ Thị Nhàn hai lần tại trụ sở Ngân hàng nhà nước và Khách sạn Daewoo, Hà Nội. Bà Lan nhờ bà Nhàn cố gắng sớm kết luận thanh tra để các đối tác nước ngoài vào đầu tư và bà Nhàn đã đồng ý. Đối với việc chi tiền cho bà Nhàn do Văn thực hiện. Bà Lan không thừa nhận việc chỉ đạo Văn đưa tiền cho bà Nhàn.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của những bị cáo khác, người liên quan, tài liệu trong vụ án, có đủ căn cứ xác định bà Lan chỉ đạo ông Văn đưa 5,2 triệu USD cho bà Nhàn.

Đối với ông Văn là người trực tiếp đưa tiền cho bà Nhàn theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, đã chủ động khai báo chi tiết việc đưa tiền cho Nhàn và các cá nhân khác trong quá trình thanh tra, tố giác hành vi của Nhàn (từ trước khi khởi tố vụ án), hợp tác tích cực với Cơ quan điều tra trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án. Do đó, căn cứ điểm c, khoản 2, Điều 29 và Khoản 7, Điều 364 BLHS năm 2015, không xem xét trách nhiệm hình sự Văn về tội đưa hối lộ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm