Vũng Tàu liên tục kiểm tra, xử lý xây dựng trái phép

Trong hai ngày 30 và 31.5, trong quá trình giám sát địa bàn, Tổ quản lý đô thị phường 12, TP Vũng Tàu phát hiện, tạm giữ các xe ben loại 25 tấn có hành vi đổ đất, san lấp mặt bằng tại một số thửa đất trên địa bàn.

Vũng Tàu liên tục kiểm tra, xử lý xây dựng trái phép ảnh 1
Lãnh đạo Vũng Tàu liên tục "vi hành" kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng. Ảnh: T.KHÁNH

Cụ thể, sáng 30-5 tổ quản lý đô thị phường phát hiện lô đất gần vòng xoay cầu Cửa Lấp có hiện tượng đổ đất san lấp mặt bằng và đặt một container trên khu đất nông nghiệp có diện tích gần 1.800m2.
Khi phát hiện hành vi trên, UBND phường 12 đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, dán thông báo tại thửa đất và yêu cầu chủ đầu tư công trình phải liên hệ với phường để cung cấp thông tin về đất đai, xây dựng.
Đến sáng 31-5, khi tổ đô thị phường 12 quay lại giám sát khu đất trên thì thấy hai xe ben loại 25 tấn đang đậu tại khu đất trên,trong đó một xe đang chuẩn bị đổ đất xuống để san lấp. Tài xế cho hay đã được chủ xe yêu cầu đổ đất tại địa chỉ trên và không biết thông tin gì về chủ sử dụng đất. Phường 12 tiếp tục lập biên bản xử lý.

Trước đó ít ngày, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Vũng Tàu do ông Vũ Hồng Thuấn, phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu làm trưởng đoàn cũng đã kiểm tra việc xử lý trật tự đô thị, xây dựng tại phường 12 dó có thông tin từ một số cơ quan báo chí phản ánh.

Tại một số địa chỉ được phản ánh, thực tế không có tình trạng xây dựng trái phép mà chỉ là người dân sửa chữa những căn nhà cũ. Thực tế như tại cụm nhà số 169/1, 169/3, 169/3A, 169/5 Đô Lương chỉ là sửa chữa lại, cụ thể nhà 169/3 nhìn từ ngoài vào không hề có dấu vết sửa chữa. Tại một số địa chỉ thực tế đã được UBND phường nhắc nhở, và phá bỏ trong thời gian trước.
Tuy nhiên tại một số địa chỉ được phản ánh có phát hiện tình trạng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Cụ thể như hẻm 1172/23 có bốn căn nhà đã xây mới và một số nền đang xây dở dang đã được UBND phường 12 yêu cầu ngưng thi công để xử lý…
Ông Trần Văn Phức, Chủ tịch UBND phường 12, cho biết: Phường có nhiều khó khăn khi triển khai việc xử lý về trật tự đô thị, xây dựng trái phép do là địa bàn có diện tích rất rộng, nhân sự thiếu...
Phường cũng đã có đơn xin hỗ trợ về nhân sự do đang thời kỳ nóng về xây dựng trái phép trên địa bàn. UBND phường rất mong nếu người dân có thông tin có thể phản ánh trực tiếp cho UBND phường để có thể nắm thông tin nhanh và chính xác hơn, để thực hiện tốt hơn công tác của phường.
Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, nhấn mạnh: Các trường hợp tại phường 12 xử lý trước đó nhưng chưa triệt để, cần yêu cầu tháo dỡ hoàn toàn công trình vi phạm vì có khả năng cao sẽ tái phạm lại.
Theo ông Thuấn, thành phố có chương trình do lãnh đạo UBND kiểm tra thường xuyên hai ngày/tuần và kéo dài để người dân có nhận thức rõ hơn về trật tự xây dựng. Những trường hợp cố tình tái vi phạm, cần thiết sẽ chuyển hồ sơ cho công an điều tra hoặc có những biện pháp hành chính khác.
TP Vũng Tàu cũng đã thành lập một tổ công tác đặt biệt, hỗ trợ cho những địa bàn đang là điểm nóng trong quản lý trật tự xây dựng như Xã Long Sơn, phường 12, phường 10 để công tác tại những địa bàn này được tốt hơn, triệt để hơn, khách quan hơn.
Vũng Tàu cũng tiếp thu những ý kiến đóng góp của người dân, phản ánh chính xác của cơ quan truyền thông để kịp thời xử lý, cùng góp phần giữ gìn trật tự xây dựng của TP Vũng Tàu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm