Vũng Tàu: Xử lý nhiều vụ có dấu hiệu phân lô bán nền trái phép

Cụ thể, tại khu đất nông nghiệp rộng khoảng 2.000 m2 tại hẻm 155/14 Đô Lương, một số người vừa tự ý đổ đất, đá, xà bần mở một con đường dài khoảng 60 m, thông qua hẻm sát bên. Trong khu đất cắm sẵn cọc, phân chia thành từng lô đất khoảng 70-80 m2.
Phường 12 cũng đang tiếp tục mời chủ sử dụng đất tại số 159/12 Đô Lương, cuối hẻm 44 Nguyễn Gia Thiều và hẻm 17 Nguyễn Gia Thiều lên xử lý liên quan đến việc các chủ đất làm đường xà bần và đá mi có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, phân lô, bán nền.
Ngoài ra, tại một số thửa đất thuộc tờ bản đồ số 37, gần chục thửa đất thuộc tờ bản đồ số 53, các chủ đất đã tiến hành đổ đất, xà bần san lấp mặt bằng. Phường đã lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với chủ đất vì đã có các hành vi làm biến dạng địa hình, địa chất khu đất… Ngoài mức tiền phạt còn buộc chủ đất tháo dỡ tường rào, khôi phục hiện trạng ban đầu.

Vũng Tàu: Xử lý nhiều vụ có dấu hiệu phân lô bán nền trái phép ảnh 1
Một khu đất có dấu hiệu phân lô bán nền trái phép tại phường 12, Vũng Tàu. 

Gần nhất, sáng 6-5, tổ liên ngành gồm UBND phường 12, Công an phường 12, Đội Trật tự đô thị TP Vũng Tàu, trong quá trình đi thực tế kiểm tra trật tự xây dựng trên địa bàn phường 12 tổ công tác phát hiện khu đất tại địa chỉ 102 Phước Thắng đã xây móng gạch và có dấu hiệu phân lô bán nền.
Tại thời điểm kiểm tra không có chủ đầu tư xây dựng công trình. Tổ kiểm tra đã lập biên bản hành chính về hành vi xây dựng trái phép và tiến hành ngăn chặn hành vi vi phạm. UBND phường 12 tiếp tục xác định chủ sử dụng đất để làm rõ hành vi xây dựng nêu trên và củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Vũng Tàu: Xử lý nhiều vụ có dấu hiệu phân lô bán nền trái phép ảnh 2
Khu đất đối diện hẻm 100 Phước Thắng, phường 12 đang san lấp bị phát hiện, xử lý.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND phường 12, cho biết hiện tại trên địa bàn phường 12 đa phần diện tích đất là đất trồng cây lâu năm, trũng thấp. Do vậy các chủ đất sau khi mua lại đã tự san lấp mặt bằng, tách thửa có chừa lối đi ở giữa để có nhận dạng như khu dân cư. Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, phường đã xử lý 30 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn.

Ngoài ra, phường đã có ba báo cáo và đề xuất UBND TP Vũng Tàu ban hành quyết định xử phạt các trường hợp đổ đất, xà bần san lấp mặt bằng với diện tích từ 1.000 m2 đến gần 14.000 m2, mức xử phạt đề xuất 20-105 triệu đồng và buộc các chủ đất phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.
Theo ông Sỹ, thời gian tới UBND phường 12 sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng phối hợp với Đội Trật tự đô thị TP Vũng Tàu tuần tra, kiểm tra. Từ đó kịp thời phát hiện và kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo sẽ chuyển hồ sơ qua công an xử lý theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, phường cũng yêu cầu cán bộ phụ trách địa chính, xây dựng, đô thị ký cam kết nếu trên địa bàn quản lý xảy ra vi phạm đất đai, xây dựng mà không kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm thì sẽ bị quy trách nhiệm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.