Xóm người khiếm thị ở TP.HCM sống lây lắt giữa mùa dịch

Đã hơn hai tháng qua kể từ ngày dịch bệnh bùng phát tại TP.HCM, rất nhiều người phải chịu cảnh thất nghiệp, không nguồn thu nhập. Người bình thường cũng đã khó khăn khi hàng ngày phải nghĩ đến bữa ăn cho những ngày kế tiếp nhưng với người khuyết tật là đặc biệt là người mù họ còn khó khăn gấp nhiều lần.

Chính quyền phường và mạnh thường quân đã tìm cách hỗ trợ, tuy nhiên họ vẫn đang chật vật với nhiều khó khăn chất chồng. 

“Ai cho gì ăn nấy, không có thì thôi”

Hẻm 714 đường Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM là nơi có nhiều người mù đang sinh sống. Vào những ngày TP đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nơi đây trở nên vắng lặng đến lạ thường.

Xóm người khiếm thị ở TP.HCM sống lây lắt giữa mùa dịch ảnh 1

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Hùng, trong căn trọ nhỏ trong những ngày dịch bệnh bùng phát. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Hùng (gần 80 tuổi) ngồi trong căn trọ nhỏ, thiếu ánh sáng ở cuối hẻm hướng mắt ra ngoài như đang trông ngóng một điều gì đó tươi sáng hơn.

Khi được hỏi về hoàn cảnh hiện tại, ông Hùng kể: Cả vợ chồng ông bị mù từ nhỏ, đồng cảm vì cùng số phận nên hai ông bà sống với nhau. Hàng ngày, hai ông bà đi bán vé số kiềm tiền sinh sống qua ngày. Từ đầu tháng 5, dịch bệnh bùng phát, hai ông bà nghỉ bán đến nay.

“Hai vợ chồng tôi bán ngày nào chỉ đủ ăn ngày đó, những ngày ngưng bán thì không có gì ăn. Biết được hoàn cảnh, mấy hôm phường có xuống phát gạo, mì tôm ăn qua ngày. Ai cho gì ăn đó, không có thì thôi nhịn chứ đâu có tiền mà mua, mà nếu có tiền cũng không thể ra ngoài mà mua được. Mà có mua cũng đâu biết ai bán. Tôi biết dịch này cũng có rất nhiều người khổ chứ không riêng gì hai vợ chồng tôi. Giờ phải sống tằng tiện lại, ví dụ bình thường ăn ngày ba bữa cơm thì dịch ở nhà thì ăn ngày một, hai bữa thôi. Mong hết dịch để đỡ làm gánh nặng cho xã hội”- ông Hùng chia sẻ.

Xóm người khiếm thị ở TP.HCM sống lây lắt giữa mùa dịch ảnh 2

Ông Nguyễn Thông tự mò mẫm nấu ăn. Ông nói còn có cái để nấu ăn là mừng rồi. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Cùng cảnh ngộ, vợ chồng ông Nguyễn Thông (76 tuổi) ở địa chỉ 714/9 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa hơn hai tháng nay phải sống trong cảnh khốn khó vì dịch bệnh.

Ông Thông cho biết: Ông sống ở đây từ nhỏ đến lớn, cả hai vợ chồng cũng bị mù từ nhỏ. Ông bà có con nhưng ai cũng khó khăn nên hai vợ chồng phải tự lo cho bản thân. Năm ngoái, chồng đứa con bị tai nạn, nó khổ nên ông lo thêm hai đứa cháu ngoại đang tuổi ăn tuổi lớn. Lúc dịch chưa bùng phát, hai ông bà bán vé số sinh sống. Hai tháng nay nghỉ bán, gia đình phải chịu cảnh khó khăn chồng chất khó khăn.

Cầm rổ khoai trên tay, vợ ông Thông nói: “Mấy ngày trước có người đến cho gạo, nước mắm, khoai lang cũng đỡ được vài hôm. Sáng nay luộc mẻ khoai cuối cùng hai người ăn đỡ. Còn mấy con cá để dành kho cho tụi nhỏ ăn chứ nó mà đói chịu sao nỗi. Hôm trước, nghe tổ trưởng báo nhà nước sẽ hỗ trợ cho những ngày bán vé số mỗi người được 1,5 triệu đồng, hai vợ chồng mừng lắm và sẽ để dành tiền lo cho hai đứa cháu đi học...”

Đây là hai trong số rất nhiều hoàn cảnh gặp khó khăn của xóm mù trong những ngày dịch  COVID-19 bùng phát đợt này.

Hỗ trợ cho người khó khăn từ một tin nhắn

Biết được hoàn cảnh của xóm người mù qua tin nhắn cầu cứu của một người dân nơi đây, nhóm từ thiện ở xóm Công viên Hạnh Phúc (tên do người dân nơi đây tự đặt - ở phường Tân Thới Nhất, quận 12) ngay lập tức đã chuẩn bị gần 50 phần quà gồm gạo, mì tôm, trứng và một ít thực phẩm khác để trao cho những hoàn cảnh khó khăn nơi đây.

Xóm người khiếm thị ở TP.HCM sống lây lắt giữa mùa dịch ảnh 3

Nhóm từ thiện ở xóm Công viên Hạnh Phúc chuyển những phần quà hỗ trợ cho người mù. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo anh T., một thành viên trong nhóm từ thiện, cho biết: Bình thường khi nhận được thông tin có cảnh hoàn cảnh khó khăn dù chỉ qua một tin nhắn, nhóm cũng sẽ khảo sát và chuẩn bị những phần quà được quyên góp từ các mạnh thường quân để mang đến hỗ trợ.

Việc phát quà nhóm sẽ liên hệ với địa phương để phát và thực hiện theo đúng quy định về phòng chống dịch.

Tuy nhiên, vì nhận thấy những người khuyết tật ở hẻm 714 Tân Kỳ Tân Quý đang rất cần, rất cấp bách và với số lượng ít nên nhóm đã mang quà nhờ một người trong xóm phát nhanh cho mọi người.

Trao đổi với PLO, ông Huỳnh Văn Dũng, Trưởng khu phố 14, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân cho biết: "Những người mù trong xóm này đang rất khó khăn vì đa phần họ sống bằng nghề bán vé số, ngày nào ăn ngày nấy. Ngưng bán, không tiền mua thức ăn. Địa phương cũng biết những khó khăn ấy nên hễ có hỗ trợ thì đều ưu tiên cho những người này. Thế nhưng trên địa bàn phường cũng còn có rất nhiều trường hợp khó khăn khác nên đôi khi chăm lo cũng không đủ hết".

Hỗ trợ thực phẩm cho nhiều nơi

Nhóm từ thiện ở xóm Công viên Hạnh Phúc từ đầu mùa dịch đến nay đã trao những phần quà là những lương thực, nhu yếu phẩm cho khoảng 10.000 người dân trên địa bàn TP.HCM.

Hiện, nhóm có 25 người tình nguyện tham gia với có 10 ô tô, trong đó ba xe bán tải và một xe tải để vận chuyển hàng. Trong nhóm được chia thành nhiều đội gồm mua hàng, đội khảo sát, đội phân chia chế biến, đội giao nhận quà và liên hệ chính quyền địa phương hỗ trợ, đảm bảo giãn cách trong công tác phòng chống dịch.