Xu hướng mới của bất động sản Đà Nẵng

Nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng thời gian qua, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho rằng: “Bây giờ không phải là thời suy thoái kinh tế hay suy thoái BĐS, chỉ là lực cầu bị nén lại. Lúc này không có đáy nên nói bắt đáy là không đúng. Những dự án đầy đủ pháp lý và giá cả hợp lý vẫn có sức hút rất mạnh”.

Đất nền đang về giá trị thực

“Đất Tây Bắc Đà Nẵng giá sập sàn”, “Đất Hòa Xuân giảm sốc”… đó là những tin rao đang tràn lan trên các hội nhóm BĐS Đà Nẵng. Nhóm môi giới BĐS đang trải qua thời điểm khó khăn nhất kể từ năm 2017 đến nay.

Từng nhận liền tay tiền hoa hồng mỗi ngày nhờ môi giới nhà đất, chị Ngọc (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nay phải lên Facebook rao bán mỹ phẩm kiếm thêm nhu nhập. “Đất đai giờ mỏi mắt không có người hỏi chứ đừng nói là mua. Giờ này năm ngoái thì đội nắng dẫn khách xem đất, chốt giá ầm ầm” - chị kể.

Theo khảo sát của chúng tôi, hầu hết dự án BĐS tại Đà Nẵng đều chung cảnh rớt giá. Ngoài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 còn có nguyên nhân làn sóng đầu tư đã qua đi khi giá đất bị đẩy lên quá cao trong giai đoạn 2016-2019.

Golden Hills là một trong những dự án có giá nhất khu vực Tây Bắc Đà Nẵng. Giá một nền tại đây từng lên gần 4 tỉ đồng, nay giảm chỉ còn 1,8 tỉ đến 2,5 tỉ đồng. Khu đô thị Kim Long Nam City (ngay Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu) giá đất cũng rơi tự do từ 4 tỉ đồng/nền về 2,8-3 tỉ đồng. Duy chỉ có phân khu Melody City vẫn giữ giá 4 tỉ đồng từ thời điểm mở bán đầu năm 2020 nhưng lượng bán ra rất thưa thớt.

Ngược về Nam Đà Nẵng, một nền đất tại khu đô thị Hòa Xuân và Nam Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) thời điểm này năm ngoái có giá gần 4 tỉ đồng. Nay giá đã giảm khoảng 1 tỉ đồng/nền. Khu vực nam cầu Cẩm Lệ, giá đất còn rớt thê thảm hơn, từ mức 3,5 tỉ đồng/nền, nay về quanh ngưỡng 2 tỉ đồng/nền.

Ông Phạm Văn Sung, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần BĐS Ecoreal, cho rằng giá BĐS tại Đà Nẵng đang về gần với giá trị thực. Với mức giá hiện tại, lượng giao dịch đang bình ổn và sẽ tăng trở lại.

Nhận định thị trường thời gian tới, ông Sung cho hay xu hướng chính vẫn là đất nền. “Hiện nay đất nền vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất. Với chính sách hạ lãi suất tiền gửi của các ngân hàng, dòng tiền sẽ lại đổ vào BĐS. Vì vậy, thị trường từ nay đến cuối năm sẽ tăng trưởng” - ông dự đoán.

Đà Nẵng xuất hiện trở lại các giao dịch BĐS sau thời gian đóng băng vì COVID-19. Ảnh: TẤN VIỆT

Thị trường chọn lọc gắt gao

Ông Sung nói: “Đây là thời điểm các chủ đầu tư cần tung ra thị trường phân khúc sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực”. Theo đó, các chủ đầu tư phải hoàn thiện sớm các thủ tục về pháp lý để đủ điều kiện bán hàng. Tập trung đẩy mạnh tiến độ hạ tầng, cảnh quan dự án để thu hút sự quan tâm của người mua.

Bà Đặng Thanh Thiện, một nhà đầu tư BĐS tại Đà Nẵng, cho rằng thị trường sắp tới sẽ theo xu hướng chọn lọc.

Thị trường trầm lắng một phần do hệ lụy tranh chấp giữa khách hàng và các chủ đầu tư thiếu uy tín. Các đơn vị phân phối cũng có phần lỗi, họ chỉ quan tâm lợi nhuận mà bỏ qua các yếu tố pháp lý. Lẽ ra nhà phân phối phải thay khách hàng chọn lọc chủ đầu tư. Nếu làm được như vậy sẽ tăng uy tín của nhà phân phối và lòng tin của khách hàng.

Bà ĐẶNG THANH THIỆN, nhà đầu tư BĐS tại Đà Nẵng 

“Chọn lọc nhà đầu tư có vốn mạnh, có kiến thức đầu tư chứ không còn là đầu tư đám đông như giai đoạn 2017-2018. Vì vậy sẽ không có sóng BĐS. Đây cũng là giai đoạn chọn lọc sản phẩm. Những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực, có pháp lý thực và giá trị tiện ích thực thì sẽ được ưa chuộng” - bà Thiện nói.

Đồng tình, ông Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng thị trường BĐS hậu COVID-19 đang dần ổn định. Các chỉ số về giao dịch đang tăng lên, đặc biệt là ở những phân khúc phù hợp với nhu cầu.

Tuy nhiên, giá BĐS ở một số khu vực tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận đã bị đẩy lên quá cao trong những năm qua. Giá đất thời điểm năm 2017 dao động hơn 10 triệu đồng/m2, đến 2018-2019 đã tăng lên hơn 20 triệu đồng/m2.

“Đó là sự bất hợp lý. Đất nền là sản phẩm sinh lời tốt nhưng bị đẩy giá gần bằng nhà phố thì làm sao bán được. Chắc chắn phải điều chỉnh giá xuống” - ông Đính chỉ ra.

Theo ông, giá trị đất đai luôn tăng tỉ lệ thuận với giá trị đầu tư thực tế để phát triển hạ tầng đô thị. Những vùng ven Đà Nẵng chưa có cơ sở gì, chưa được đầu tư hạ tầng mà đẩy giá phi lý tất yếu sẽ phải tự hạ nhiệt.

Nhiều dự án mới được phê duyệt

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã liên tiếp chấp thuận chủ trương đầu tư đối với hai dự án BĐS lớn: Khu chung cư cao tầng - văn phòng thương mại - nhà ở Tuyên Sơn và Khu phức hợp y tế - giáo dục - chung cư cao cấp Thịnh Khang An. Tổng mức đầu tư của hai dự án này là hơn 3.100 tỉ đồng.

Trước đó, HĐND TP Đà Nẵng cũng đã thông qua nghị quyết chấp thuận chủ trương đầu tư cho bốn dự án khu đô thị, biệt thự sinh thái khu vực Tây Bắc TP. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm