Xử lý 300 trường hợp vi phạm bản quyền World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết chỉ trong ba ngày từ khi khai mạc World Cup 2018 đơn vị này đã phát hiện hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng giải đấu này trên Internet và đã xử lý hơn 300 trường hợp.

Chỉ riêng vài phút đầu tiên khi bắt đầu trận đấu khai mạc, đơn vị đã phát hiện, đánh chặn hơn 100 trang web và mạng xã hội vi phạm bản quyền phát sóng.

Nhiều tài khoản Facebook đã chia sẻ toàn bộ trận đấu, cả chương trình bình luận trước, trong và sau trận đấu.

Thậm chí những tài khoản này còn ngang nhiên lấy tên là VTV và chuẩn bị một trang mạng khác dự phòng nếu đường tín hiệu này bị chặn. Chỉ sau khoảng 2-3 phút, các vi phạm này đã bị chặn lại. Thế nhưng càng báo cáo vi phạm, các trang web càng liên tục đổi địa chỉ IP để chia sẻ tín hiệu lậu.

Liên quan đến vấn đề này, VTV cho biết sẽ gửi đường link của các trang mạng xã hội có nội dung không được phép lên FIFA và các cơ quan liên quan để loại bỏ việc truyền dẫn. Nếu các bên vi phạm từ chối hợp tác theo yêu cầu, FIFA sẽ xem xét đến các biện pháp mang tính pháp lý cao hơn.

Đồng thời, VTV đã và đang báo cáo các nội dung vi phạm nhằm loại bỏ các fanpage, kênh YouTube vi phạm bản quyền và đề nghị các nhà mạng ngăn chặn truy cập vào các trang web vi phạm bản quyền.

Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng luật sư Phan Law Việt Nam, cho rằng chắc chắn khán giả luôn mong muốn được xem không chỉ FIFA World Cup 2018 mà còn rất nhiều những sự kiện quốc tế khác nữa trong tương lai.

Vì thế, nếu những hành vi ngang nhiên vi phạm bản quyền vẫn tiếp diễn, chúng ta rất khó thể có được và duy trì bản quyền phát sóng những sự kiện quốc tế lớn như World Cup. Khi đó, chính khán giả sẽ là người chịu thiệt thòi bởi không được xem trực tiếp các trận đấu của giải đấu này.