Xử lý trách nhiệm người chậm hoặc không thi hành án hành chính

(PLO)-  Người phải thi hành án chậm thi hành án hoặc không chấp hành án hành chính sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện công tác thi hành án (THA) hành chính năm 2022 trên địa bàn TP Cần Thơ.

Trụ sở UBND TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Trụ sở UBND TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, kế hoạch đề ra các nội dung thực hiện gồm tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Tố tụng hành chính năm 2015, Nghị định 71/2016 và Chỉ thị 26 của Thủ tướng nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính nhà nước và xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước trong việc chấp hành pháp luật về THA hành chính.

Cạnh đó, tăng cường đôn đốc, kiểm tra, tham mưu xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người phải THA là cơ quan hành chính nhà nước, người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước trong việc chấp hành pháp luật THA hành chính.

Trong đó, có một số công việc cụ thể như trực tiếp kiểm tra một số địa phương có nhiều bản án hành chính đã có hiệu lực thi hành nhưng chưa thi hành, chậm thi hành; làm rõ nguyên nhân, kiến nghị xử lý trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định tại Nghị định 71/2016 và pháp luật khác có liên quan. Việc này sẽ do Cục THA dân sự TP chủ trì, phối hợp với VKSND TP, TAND TP, Sở Nội vụ, Sở TN&MT, Thanh tra TP và cơ quan, đơn vị liên quan. Thời gian thực hiện trong quý III-2022.

Đồng thời theo dõi, đôn đốc người phải THA là cơ quan hành chính nhà nước và người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước chấp hành nghiêm pháp luật THA hành chính; đề xuất, kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người phải THA chậm THA hoặc không chấp hành án hành chính theo quy định.

Kế hoạch còn nêu về các nội dung như nâng cao hiệu quả công tác theo dõi THA hành chính của các cơ quan THA dân sự; xử lý các kiến nghị, phản ánh của các cơ quan, người có thẩm quyền, xử lý đơn thư, kiến nghị, phản ánh của tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác THA…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm