Mỏi mòn chờ ủy ban tỉnh thi hành án hành chính

Ngày 8-3, một nguồn tin xác nhận TAND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn trả lời đơn yêu cầu buộc thi hành án (THA) hành chính của ông Phạm Văn Tuân (59 tuổi, ngụ phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Ông Tuân là người khởi kiện trong vụ án hành chính về quyết định thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất. Người bị kiện trong vụ án này là UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND TP Nha Trang.

Chưa ra quyết định buộc thi hành án

Tại bản án hành chính phúc thẩm số 82/2020/HC-PT ngày 25-12-2020, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên hủy năm quyết định của UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang, một quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc thu hồi đất của gia đình ông Phạm Văn Tuân.

Ông Phạm Văn Tuân nhiều lần gửi đơn yêu cầu thi hành án bản án hành chính phúc thẩm. Ảnh: ĐH

Theo TAND tỉnh Khánh Hòa, đến nay người bị kiện là UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang đã chấp hành nộp án phí theo quyết định của bản án phúc thẩm. Đối với các nội dung yêu cầu THA còn lại, người bị kiện đang tiến hành tự nguyện THA.

Trước đó, ông Tuân đã bốn lần gửi đơn đến TAND tỉnh, đề nghị ra quyết định buộc THA đối với bản án hành chính phúc thẩm. Hồi tháng 12-2021, VKSND Tối cao có công văn hướng dẫn ông Tuân gửi đơn kèm bản án, đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định buộc THA đối với bản án ngày 25-12-2020 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng. Đồng thời, VKSND Tối cao cũng chuyển đơn của ông Tuân đến TAND tỉnh Khánh Hòa để xem xét giải quyết đề nghị buộc THA.

Cục THA dân sự tỉnh Khánh Hòa cũng có công văn hướng dẫn ông Tuân liên hệ, đề nghị TAND tỉnh ra quyết định buộc THA hành chính đối với bản án trên. Cục THA dân sự tỉnh Khánh Hòa sẽ thực hiện theo dõi THA hành chính sau khi nhận được quyết định buộc THA hành chính của tòa án.

Thế nhưng, đến nay TAND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa ra quyết định buộc THA hành chính đối với bản án hành chính phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

 

Tổng cục Thi hành án cũng có ý kiến

Liên quan đến việc THA trên, Tổng cục THA dân sự - Bộ Tư pháp đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND TP Nha Trang thực hiện nghiêm nội dung bản án ngày 25-12-2020 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Tổng cục THA dân sự cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người phải THA trong trường hợp chậm THA, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của tòa án theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 71/2016 (quy định thời hạn, trình tự, thủ tục THA hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của tòa án).

Thua kiện nhưng chưa thi hành án

Trước đó, sau khi có bản án phúc thẩm, ông Phạm Văn Tuân có đơn yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang thi hành các nội dung quyết định của bản án. Tuy nhiên, đến nay bên thua kiện vẫn chưa thi hành.

Trong khi đó, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Mặt khác, một đơn vị liên quan trong vụ kiện phải thi hành bản án là một công ty về dịch vụ sân bay cũng không tự nguyện THA, với lý do cho rằng chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm.

Từ đó, ông Tuân đã gửi đơn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật.

Ngày 22-2, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan đến bản án ngày 25-12-2020 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng biết các quyết định hành chính của chủ tịch UBND tỉnh, UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang được tòa án tuyên hủy, kể từ thời điểm bản án có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, thông báo này chỉ nhằm thông tin sự việc trong nội bộ các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh chứ không phải hình thức THA. Mặt khác, theo quy định pháp luật, thời hạn tự nguyện THA hành chính đã hết nên TAND tỉnh phải ra quyết định buộc THA hành chính theo yêu cầu của người khởi kiện.

Tòa hủy sáu quyết định của ủy ban

Theo hồ sơ, năm 1996, gia đình ông Tuân mua hai lô đất có tổng diện tích 341 m2 tại 245 Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang. Năm 2002, hộ ông Tuân được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 150 m2 đất ở lâu dài. Còn lại 183 m2 chưa được cấp giấy chứng nhận do quy định hạn mức tại thời điểm đó nhưng đã có các văn bản chứng thực mua bán, biên bản họp xét, biên bản xác minh của UBND phường Vĩnh Hải. Hiện trạng trên đất có một căn nhà, có xây dựng bờ rào bao quanh, sáu hộ gia đình với 16 người sinh sống ổn định trên đất từ năm 2002 đến nay.

Ngày 27-9-2017, UBND TP Nha Trang ban hành quyết định thu hồi hơn 333 m2 đất của gia đình ông để thực hiện một dự án khách sạn. Cùng ngày, UBND TP Nha Trang ban hành các quyết định cấp cho gia đình ông Tuân hai lô đất tái định cư, mỗi lô gần 74 m2 tại phường Vĩnh Hòa. Theo các quyết định này, gia đình ông Tuân được bồi thường, hỗ trợ 790 triệu đồng nhưng phải thanh toán lại hơn 220 triệu đồng tiền sử dụng hai lô đất tái định cư.

Ông Tuân đã khiếu nại, cho rằng các quyết định giải quyết khiếu nại của UBND TP Nha Trang, UBND tỉnh đều không thỏa đáng, không đúng với sự thật khách quan, không đúng Luật Đất đai. Do đó, ông Tuân khởi kiện, đề nghị tòa hủy cả sáu quyết định liên quan đến thu hồi đất của gia đình ông.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Xử phúc thẩm ngày 25-12-2020, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên chấp nhận kháng cáo của ông Tuân, sửa án, hủy năm quyết định của UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang; một quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Sau đó, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm. Ngày 24-12-2021, VKSND Tối cao có thông báo không kháng nghị.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm