Công ty CP Masan Nutri-Science (MNS) đã nhận các chứng chỉ ISO 9001, ISO 22000 và HACCP về hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm cho toàn bộ chuỗi 12 nhà máy trực thuộc công ty do tổ chức Bureau Veritas Việt Nam (BV) chứng nhận.
Tuân thủ quy trình sản xuất
MNS là một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu ở Việt Nam. Doanh nghiệp hiện đang sở hữu các nhãn hiệu thức ăn chăn nuôi Bio-zeem, Con Cò và ANCO. Với số lượng nhà máy trải từ Nam tới Bắc nên việc chuẩn hóa quy trình quản lý để đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng bộ và tối ưu hóa chi phí vận hành rất cấp thiết. Nhất là khi chi phí nguyên vật liệu, vận chuyển liên tiếp tăng cao, giá bán lại thấp do giá thịt heo giảm ở mức kỷ lục. Cùng với đó là sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt.
Việc áp dụng hệ thống quản lý tiêu chuẩn ISO 9001, 22000, HACCP góp phần giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh
Từ tháng 6-2017, toàn hệ thống MNS bao gồm 12 nhà máy đặt tại các tỉnh như Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hưng Yên, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long bắt đầu sản xuất, tuân thủ cùng một quy trình sản xuất, tiêu chuẩn nguyên liệu, tiêu chuẩn thành phẩm và quy trình kiểm soát chất lượng đồng bộ từ đầu vào đến đầu ra. Hệ thống quản lý được tinh giản gọn nhẹ, chặt chẽ để đảm bảo vận hành hiệu quả, nhanh chóng. Toàn thể nhân viên hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của mình nên chủ động hơn trong xử lý công việc.
Nâng cao năng lực cạnh tranh
Ông Phạm Trung Lâm, Tổng Giám đốc Công ty MNS, chia sẻ: “Chúng tôi không ngừng nỗ lực cải thiện quy trình quản lý nhằm nâng cao hiệu suất lao động, đảm bảo chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn, qua đó góp phần giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đó là lý do vì sao chúng tôi áp dụng các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001, 22000 và HACCP. Tiếp theo, chúng tôi đang tiến hành lấy chứng chỉ Global Gap cho các nhà máy”.
Sau sáu tháng áp dụng quy trình quản lý mới, số lượng khiếu nại của khách hàng về MNS giảm 67%. Điều đó chứng tỏ chất lượng dịch vụ sản phẩm của đã được cải thiện đáng kể. Ông Trịnh Tuấn Dũng, Tổng Giám đốc BV Vietnam, phát biểu: “Chúng tôi đã cấp chứng nhận cho hơn 1.000 công ty tại Việt Nam, tuy nhiên đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng nhận cho công ty có nhiều nhà máy nhất và thời gian triển khai để đạt chuẩn ngắn nhất. Chúng tôi mong rằng việc áp dụng hệ thống quản lý mới sẽ mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh cho MNS với nhiều sản phẩm chất lượng hơn cho bà con chăn nuôi”.
Với việc nâng cấp hệ thống quản lý chất lượng và đảm bảo an toàn sản phẩm đạt chuẩn quốc tế, MNS đang đặt những nền tảng ban đầu trong việc tích hợp hoàn chỉnh mô hình 3F vào chuỗi giá trị thịt và các sản phẩm từ thịt đầu tiên tại Việt Nam. Người chăn nuôi và người tiêu dùng Việt không chỉ được lợi từ giá hợp lý hơn mà còn đảm bảo các sản phẩm thịt làm ra từ thức ăn chăn nuôi của MNS, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về thịt sạch.
Năm 2017, Masan Nutri-Science bán được gần 2 triệu tấn thức ăn chăn nuôi thông qua mạng lưới phân phối với hơn 3.500 nhân viên bán hàng, 12 nhà máy trên toàn quốc, đem về doanh thu xấp xỉ 900 triệu USD. Thương hiệu cám “Bio-zeem” cùng với việc sát nhập hai công ty Proconco và ANCO và áp dụng mô hình xây dựng thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) đối với hoạt động kinh doanh nông nghiệp tiêu dùng đã thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ cho công ty. Masan Nutri-Science cũng đã hoàn thành giai đoạn khởi đầu của mô hình “3F” (từ trang trại đến bàn ăn), thông qua việc khởi công xây dựng nhà máy chăn nuôi heo công nghệ cao tại Nghệ An và khởi công tổ hợp chế biến thịt tại Hà Nam nhằm hiện thực hóa giấc mơ thịt sạch cho người tiêu dùng Việt Nam. |