15 triệu người có nguy cơ đối mặt lũ lụt do vỡ hồ sông băng

(PLO)- Một nghiên cứu mới cho biết hơn 15 triệu người đang đối mặt nguy cơ lũ lụt do vỡ hồ sông băng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một nghiên cứu mới của nhóm các nhà nghiên cứu Anh và New Zealand đăng trên tạp chí Nature Communications cho biết hơn 15 triệu người đang đối mặt nguy cơ lũ lụt do vỡ hồ sông băng, hơn 1 nửa trong số trên sống ở 4 nước gồm Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc và Peru.

Các sông băng trên khắp thế giới đang tan chảy với tốc độ đáng báo động và tạo ra những hồ nước khổng lồ. Nước băng tan chảy lấp đầy chỗ trũng do sông băng để lại, tạo thành hồ sông băng.

Khi nhiệt độ nóng dần lên, sông băng tan chảy nhiều hơn khiến nước ở các hồ này dâng cao, đe doạ người dân sống vùng hạ lưu sông băng. Nếu nước dâng quá cao hoặc đất hoặc băng xung quanh bị sạt lở, hồ sông băng có thể bị vỡ khiến nước và đống đổ nát dồn xuống phía chân núi. Hiện tượng này được gọi là vỡ hồ sông băng, theo đài CNN.

Hồ Dig Tsho ở thung lũng Langmoche (Nepal). Ảnh: SPRINGER NATURE

Hồ Dig Tsho ở thung lũng Langmoche (Nepal). Ảnh: SPRINGER NATURE

Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng các trận lụt do vỡ hồ sông băng thường xảy ra mà không có cảnh báo trước, và từng cướp đi nhiều sinh mạng, làm hư hại tài sản và phá huỷ nhiều cơ sở hạ tầng.

Theo nghiên cứu, tính riêng TQ, khoảng 1 triệu người sống ở khu vực phía tây nước này như vùng núi Tân Cương, Tây Tạng, Thanh Hải, Tứ Xuyên và Vân Nam phải đối mặt trực tiếp với nguy cơ trên. Trong đó, TP Urumqi (Tân Cương) và TP Côn Minh (Vân Nam) được coi là nơi nguy hiểm nhất.

Khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc đã có ít nhất 27 đợt vỡ hồ sông băng kể từ những năm 1930. Năm 1981, một trận lụt tại hồ Cirenmaco đã giết chết 200 người và cuốn trôi Cầu Hữu nghị Trung Quốc-Nepal. Hồ Jiwenco ở cao nguyên Thanh Hải (Tây Tạng) bị vỡ vào tháng 6-2020 cũng đã phá hủy nhiều tòa nhà, cầu đường, và đất nông nghiệp dọc theo hướng dòng chảy, tờ South China Morning Post đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.