Phát hiện ADN lâu đời nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các nhà khoa học đã phát hiện ra ADN lâu đời nhất thế giới với niên đại lên đến 2 triệu năm tại đảo Greenland.

Ngày 7-12, các nhà khoa học đã xác định ADN của động vật, thực vật và vi khuẩn có niên đại khoảng 2 triệu năm trước từ trầm tích ở điểm cực bắc của đảo Greenland. Đây được xem là ADN lâu đời nhất được ghi nhận cho đến thời điểm hiện tại, theo hãng tin Reuters.

Các nhà khoa học cho biết các ADN được phát hiện là của voi răng mấu, tuần lộc, thỏ rừng, vượn cáo, ngỗng, cây dương, vi khuẩn, nấm và một số sinh vật khác.

Voi răng mấu là loài đã tuyệt chủng cùng với nhiều động vật có vú lớn khác trong Kỷ Băng hà vào khoảng 10.000 năm trước. Do vậy, khám phá này có thể cung cấp nhiều thông tin mới so với những điều đã phát hiện ra trước đây.

Ông Eske Willerslev - giám đốc Trung tâm Di truyền địa chất của Quỹ Lundbeck và là trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết: "Con voi răng mấu là một bất ngờ lớn. Loài này chưa bao giờ được tìm thấy ở Greenland trước đây. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên lớn nhất là hệ sinh thái độc đáo khi các loài Bắc Cực và ôn đới sống cùng với nhau”.

Ông Willerslev nói thêm: “Tôi không nghĩ có ai đó có thể dự đoán được cách đây 2 triệu năm, Greenland có sự đa dạng về thực vật và động vật như vậy”.

Phát hiện ADN lâu đời nhất thế giới ảnh 1

Một thân cây 2 triệu năm tuổi được tìm thấy trong lớp băng vĩnh cửu của đảo Greenland. Ảnh: REUTER

Các nhà nghiên cứu cho biết đã trích xuất và giải trình tự ADN từ 41 mẫu trầm tích thu được từ 5 địa điểm trên bán đảo Peary Land của đảo Greenland. Các đoạn ADN siêu nhỏ được trích xuất từ ​​đất sét và thạch anh trong trầm tích. Họ đã xác định được hơn 100 loại động vật và thực vật thông qua việc trích xuất này.

Các mẫu được đào lên lần đầu tiên vào năm 2006, nhưng những nỗ lực phát hiện ADN khi đó đã thất bại. Kể từ đó, các phương pháp trích xuất ADN cổ đại đã được cải thiện để có thể đưa ra kết quả nói trên.

ADN lâu đời nhất trước đây được trích xuất từ răng hàm của voi ma mút ở Đông Bắc Siberia và có niên đại lên tới 1,2 triệu năm. ADN của loài này cũng được bảo quản trong điều kiện băng vĩnh cửu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.