5 vũ khí uy lực Nga có thể triển khai nếu nổ ra xung đột với Ukraine

Việc quân đội Nga tập trung quân đông đảo ở biên giới với Ukraine làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh. Trong trường hợp thật sự nổ ra chiến tranh, Nga có thể sử dụng nhiều hệ thống vũ khí khác nhau. Phân tích dưới đây tập trung vào tác chiến trên bộ dù rõ ràng là Nga có thể sử dụng máy bay chiến đấu và trực thăng, theo trang Business Insider.

Dưới đây là năm loại vũ khí mà Nga có thể triển khai nếu nổ ra xung đột quân sự với Ukraine.

Xe tăng T-90

Xe tăng chủ chiến T-90 được đánh giá là xe tăng tốt nhất và được thử lửa nhiều nhất trên chiến trường dù một số người đánh giá cao xe tăng T-72B3 phiên bản nâng cấp hơn. Xe tăng T-90 xuất hiện trên chiến trường ở Dagestan, Ukraine và Syria. Trong những năm qua, loại xe tăng này có nhiều biến thể và liên tục được nâng cấp.

5 vũ khí uy lực Nga có thể triển khai nếu nổ ra xung đột với Ukraine ảnh 1

Xe tăng T-90 của Nga. Ảnh: Grigory Dukor/REUTERS

Lớp giáp là điểm nổi bật nhất khi nói tới loại xe tăng T-90. Giáp phản ứng nổ Kontakt-5 được chế tạo để chống lại các loại đạn xuyên phá của đối phương. Lớp giáp Relikt hiện đại có khả năng bảo vệ cao hơn.

Hệ thống Shtora-1 được sử dụng để làm rối loạn tên lửa chống tăng của đối phương. Hệ thống này có thể phát ra tín hiệu hồng ngoại gây nhiễu đầu vào. Nếu xe tăng T-90 bị một xe tăng khác nhắm mục tiêu thì hệ thống Shtora-1 tự động phát cảnh báo và phóng lựu đạn khói để che giấu quá trình di chuyển.

Tuy vậy, T-90 từng gặp khó khăn trong chiến tranh Syria khi các tay súng nổi dậy phá hủy năm xe tăng loại này bằng tên lửa chống tăng. Người Ukraine sẽ dựa vào tên lửa Javelin để chống lại T-90. Tuy nhiên, có khả năng Javelin không đủ hiệu quả để chống lại tất cả thiết giáp của Nga.

Pháo tự hành Koalitsiya

Người Nga có một pháo tự hành mới nguy hiểm gọi là Koalitsiya-SV, tương tự như pháo tự hành M109A7 Paladin của Mỹ.

5 vũ khí uy lực Nga có thể triển khai nếu nổ ra xung đột với Ukraine ảnh 2

Pháo tự hành Koalitsiya-SV. Ảnh Sergei Karpukhin/REUTERS

Pháo tự hành Koalitsiya 155 mm được cho có thể bắn 16 viên đạn mỗi phút với bộ nạp đạn tự động.

Koalitsiya có thể bắn ra nhiều loại đạn từ đạn phân mảnh hiệu suất cao cho tới đạn dẫn đường chính xác và đạn chùm.

Xe bọc thép chở quân Rakushka

Một cuộc tấn công vào Ukraine có thể sẽ phải sử dụng lực lượng đổ bộ đường không để đổ bộ vào phía sau chiến tuyến của kẻ thù và gây ra tàn phá. Nhưng làm sao lính nhảy dù có thể di chuyển nhanh chóng vào vị trí sau khi tiếp đất? Xe bọc thép chở quân BTR-MD Rakushka được thả bằng dù chính là giải pháp.

5 vũ khí uy lực Nga có thể triển khai nếu nổ ra xung đột với Ukraine ảnh 3

Xe bọc thép chở quân BTR-MDM Rakushka. Ảnh: Sergei Karpukhin/TASS/ GETTY IMAGES

Mẫu xe tiêu chuẩn có thể chở 13 binh sĩ được trang bị hạng nhẹ với súng phóng lựu điều khiển từ xa 7.62 mm và thậm chí cả loại 30 mm.

Tuy vậy, vẫn có nhiều biến thể mạnh mẽ hơn sẽ gây phiền phức cho phía Ukraine nếu bị tấn công từ phía sau hoặc bên sườn. Có một phiên bản chống tăng được trang bị tên lửa dẫn đường Kornet. Cũng có các mẫu được trang bị radar và một biến thể đóng vai trò chỉ huy và điều khiển.

Một vấn đề chiến thuật thú vị đó là những binh sĩ đổ bộ đường không có thể nhảy ra khỏi xe bọc thép chở quân Rakushka và khai hỏa hệ thống phòng không vác vai Verba (MANPAD). Rakushka sẽ cung cấp dữ liệu nhắm mục tiêu trực tiếp tới Verba. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho các trực thăng và máy bay chiến đấu của Ukraine.

Pháo phản lực bắn loạt Uragan

Uragan-1M là hệ thống pháo phản lực bắn loạt gắn trên xe tải, có thể gây ra thiệt hại lớn cho binh sĩ Ukraine.

5 vũ khí uy lực Nga có thể triển khai nếu nổ ra xung đột với Ukraine ảnh 4

Pháo phản lực bắn loạt Uragan-1M gắn trên xe tải. Ảnh: Natalia Fedosenko/TASS/ GETTY IMAGES

Uragan-1M có hai khoang với 12 ống phóng nhanh. Rocket cỡ nòng 300 mm được trang bị các đầu đạn nặng 280 kg.

Uragan-1M có tầm bắn tối đa 88 km. Có nhiều loại tên lửa được sử dụng cho các mục tiêu khác nhau. Đầu đạn tiêu chuẩn có độ phân mảnh cao. Ngoài ra, Uragan-1M có thể sử dụng tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng, đầu đạn chùm và đầu đạn cháy.

Tên lửa đất đối đất Iskander

Nga nổi tiếng với các loại tên lửa đất đối đất, và tên lửa Iskander không làm thất vọng.

Iskander có một phiên bản lưu động có thể phóng tên lửa tầm ngắn. Nga được cho là có 136 hệ thống Iskander. Đây là con số ấn tượng có thể đe dọa Ukraine.

5 vũ khí uy lực Nga có thể triển khai nếu nổ ra xung đột với Ukraine ảnh 5

Tên lửa tầm ngắn Iskander-M. Ảnh: Russian Defense Ministry/BUSINESS INSIDER

Mỗi xe tải có hai tên lửa và chúng có thể được phóng đi trong vòng 16 phút. Iskander cũng có nhiều lựa chọn tên lửa khác nhau. Đầu đạn có thể là bất cứ thứ gì, từ đầu đạn hiệu suất cao tiêu chuẩn cho tới đạn chùm, bom phá công sự bunker-buster.

Các hệ thống phòng không của Ukraine sẽ gặp khó khi đối phó tên lửa Iskander. Iskander có vận tốc siêu thanh với các tính năng nổi bật. Tên lửa này thậm chí có thể triển khai mồi nhử để đánh lừa các đơn vị phòng thủ tên lửa.

Chiến thuật của Nga sẽ khá đơn giản

Nga có khá nhiều loại vũ khí để tấn công trên bộ, chưa kể các loại vũ khí chiến đấu trên không như trực thăng tấn công, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu.

Theo Business Insider, Nga không cần phải dùng tới kế hoạch phức tạp nếu thực sự tấn công Ukraine. Chiến thuật của Nga sẽ khá đơn giản. Nga sẽ lấy số lượng và khối lượng áp đảo đối phương. Nga sẽ bắt đầu bằng một cuộc tấn công bằng pháo kinh hoàng.

Những tính năng cơ động và tự hành sẽ cho phép Nga triển khai các hệ thống pháo binh dọc biên giới với Ukraine. Sau đó có thể sẽ là cuộc tấn công từ trên không. Lực lượng Nga có thể sẽ đổ bộ gần các sân bay Ukraine và tiếp quản những sân bay này. Xe tăng và xe bọc thép chở quân sẽ bắt đầu tràn ra.

Và nên nhớ rằng phân tích trên đây chỉ là ở khía cạnh tác chiến thông thường. Nga rõ ràng còn có kỹ năng trong tác chiến điện tử, tấn công mạng, gây nhiễu radar và hệ thống thông tin liên lạc.

Dẫu vậy, đây chỉ là kịch bản dự đoán. Cộng đồng quốc tế sẽ tiến hành trừng phạt tài chính nghiêm trọng đối với Nga nếu thực sự tấn công Ukraine.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Xung đột Nga-Ukraine làm thay đổi cách Mỹ mua sắm vũ khí

Xung đột Nga-Ukraine làm thay đổi cách Mỹ mua sắm vũ khí

(PLO)- Xung đột Nga-Ukraine đã phơi bày lỗ hổng trong ngành công nghiệp quân sự của Mỹ khi các nhà sản xuất vũ khí phải chật vật đáp ứng nhu cầu khổng lồ về tên lửa và đạn dược. Lần đầu tiên, Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu Quốc hội cấp tiền để mua những vũ khí này trong nhiều năm, thay vì đặt hàng hàng năm.