Nga bất ngờ diễn tập xe tăng ngay sát biên giới Ukraine

Hãng tin Reuters ngày 12-1 cho biết chính quyền Nga vừa triển khai xe tăng phối hợp cùng binh sĩ tập trận gần biên giới Ukraine trong bối cảnh các cuộc đối thoại với Mỹ về tình hình an ninh châu Âu và vấn đề Ukraine không đạt được nhiều tiến triển tích cực. 

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho hay đã điều khoảng 3.000 binh sĩ cùng nhiều xe tăng tiến hành diễn tập, đánh trận giả tại bốn khu vực thuộc vùng phía tây nam Nga, ngay sát biên giới với Ukraine. 

Reuters cho rằng việc điều quân tập trận cho thấy Nga dường như không có ý định giảm áp lực quân sự lên Ukraine - vốn là vấn đề khiến nước này phải đàm phán với Mỹ và là điều kiện để phương Tây cân nhắc bản dự thảo dự thảo hiệp ước an ninh của Moscow. 

 Một lính xe tăng của Nga trong đợt tập trận ở vùng Rostov hồi tháng 12-2021. Ảnh: 

Trước đó, hai nước này đã kết thúc phiên đàm phán đầu tiên vào ngày 10-1 kéo dài 7 giờ rưỡi. Thư ký báo chí Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov khẳng định cuộc gặp diễn ra một cách cởi mở, thực chất và thẳng thắn nhưng không nhiều dấu hiệu tích cực. 

Ông Peskov cho hay kết quả đàm phán có thể sẽ rõ ràng hơn khi Nga hoàn thành hai vòng đàm phán còn trong tuần này - một lần với phái đoàn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 12-1 (giờ địa phương) và một lần nữa với Mỹ vào ngày 13-1 (giờ địa phương). 

"Không có thời hạn nào cho bất kỳ điều kiện nào của Nga đưa ra cả, nhưng chúng tôi không hài lòng nếu tiến trình đối thoại kéo dài" - ông Peskov nhấn mạnh. 

Tới nay, lập trường của Nga vẫn là yêu cầu Mỹ và NATO công khai xác nhận sẽ không kết nạp Ukraine làm thành viên khối và ngừng triển khai các khí tài quân sự lên lãnh thổ của nước này, cũng như hạn chế các hoạt động quân sự phối hợp với Ukraine.

Chính quyền Mỹ nhiều lần cho biết họ không thể chấp nhận yêu cầu của Nga, nhưng sẵn sàng đàm phán trên các phương diện khác như giảm thiểu quy mô triển khai tên lửa xung quanh Nga và giảm mức độ triển khai các hoạt động diễn tập quân sự. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm