Máy bay do thám Mỹ xuất hiện trên bầu trời Ukraine giữa lúc căng thẳng với Nga

Tạp chí Forbes dẫn nguồn trang tin quân sự Defence Blog cho hay hai máy bay do thám của quân đội Mỹ là máy bay trinh sát không đối đất E-8C và máy bay trinh sát điện tử RC-135V vừa được phát hiện bay qua vùng không phận phía đông Ukraine ngày 27-12. 

Đáng chú ý, đường bay của hai máy bay Mỹ chỉ cách khu vực do phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở vùng Donbass của Ukraine chưa tới 64km, cũng như rất gần khu vực đóng quân của các lực lượng quân sự Nga tập trung sát biên giới với Ukraine trong nhiều tháng gần đây. 

Hành trình của hai máy bay do thám quân sự của Mỹ thể hiện trên dịch vụ Flightradar24. Ảnh: DEFENCE BLOG

Đến nay, cả Bộ Quốc phòng Mỹ lẫn Bộ Quốc phòng Ukraine chưa lên tiếng về sự xuất hiện của hai máy bay do thám nói trên.

Tuy nhiên, nhiều khả năng nhiệm vụ của hai mái bay này là thu thập tình báo và lập bản đồ đóng quân của các lực lượng Nga trước các lo ngại Moscow đang chuẩn bị mở chiến dịch tấn công Ukraine vào tháng 1 năm sau. 

Hồi ngày 25-12 trước đó, tờ The New York Times từng dẫn nguồn tin nội bộ tiết lộ Lầu Năm Góc đang soạn thảo một kế hoạch cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine, để Kiev có thể phản ứng nhanh chóng trước những hành động tấn công bất ngờ từ Nga. 

Một phần trong kế hoạch đó sẽ là phía Mỹ cam kết chia sẻ cho Ukraine những hình ảnh do thám mới nhất khi các lực lượng quân sự Nga di chuyển về phía biên giới giáp với Ukraine cùng một số thông tin liên quan khác. 

Chính quyền Moscow đến nay vẫn phủ nhận ý định sẽ mở chiến dịch tấn công Ukraine. Tổng thống Vladimir Putin thông qua nhiều phát ngôn gần đây khẳng định tình hình căng thẳng lúc này là do khối NATO liên tục mở rộng hiện diện quân sự xuống phía đông và xung quanh lãnh thổ Nga, khiến nước này buộc phải phản ứng lại. 

Quân đội Nga mới đây cũng đã thông báo đã rút bớt 10.000 trở về “các điểm triển khai thường trực” sau cuộc huấn luyện thực địa gần khu vực biên giới với Ukraine, theo hãng tin InternfaxTuy nhiên, vẫn còn một lực lượng khoảng 70.000-100.000 binh sĩ Nga tiếp tục ở lại. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm