8 tỉnh thành cùng lãnh đạo TPO họp về kết nối du lịch tại Vũng Tàu

8 tỉnh thành cùng lãnh đạo TPO họp về kết nối du lịch tại Vũng Tàu

(PLO)- Sáng 17-3, tại TP Vũng Tàu đã diễn ra hội nghị thường niên dành cho các thành viên Việt Nam của Tổ chức Xúc tiến du lịch các thành phố khu vực Châu Á- Thái Bình Dương (TPO).

8 tỉnh, thành phố của Việt Nam tham dự hội nghị, gồm TP Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), Đà Lạt (Lâm Đồng), Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bắc Ninh và tỉnh Long An. Tham dự còn có ông Woo Kyungha, Tổng thư ký TPO, ông Cho Jaedong, giám đốc Ban thư ký.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Hoàng Vũ Thảnh, chủ tịch UBND TP Vũng Tàu gửi lời chào mừng và cảm ơn Tổng thư ký TPO cùng các thành viên trong đoàn cũng như các tỉnh, thành là thành viên của Việt Nam tham gia tổ chức TPO đã đến tham dự hội nghị và tham quan các điểm đến, sản phẩm du lịch tại Vũng Tàu.

Hội nghị các thành viên Việt Nam thuộc tổ chức TPO

Quang cảnh hội nghị các thành viên của Việt Nam thuộc tổ chức TPO. Ảnh: LM

Phát triển du lịch xanh

Tại hội nghị, ông Paul Stoll, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Khách sạn Imperial cũng có những chia sẻ rất sâu về quá trình phát triển du lịch của Vũng Tàu cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác của Việt Nam; Những hoạt động, chương trình và giải pháp để thúc đẩy, quảng bá du lịch đến với khách du lịch quốc tế

Ông Hoàng Vũ Thảnh

Ông Hoàng Vũ Thảnh, chủ tịch UBND TP Vũng Tàu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TK

Về chủ đề hội tụ xanh, lãnh đạo TP Đà Lạt và TP Đà Lạt- đại diện các tỉnh, thành phố đã có những chia sẻ về phát triển du lịch xanh, sự phục hồi du lịch các địa phương sau COVID-19; những thế mạnh của từng địa phương; những khó khăn, thách thức để phát triển du lịch xanh, bền vững, tạo thêm nhiều sản phẩm thu hút du khách.

Đồng thời, hai thành phố cũng nêu ra nhiều giải pháp để phát triển du lịch, nhất là trong giai đoạn chuyển đổi số, khoa học công nghệ đang được ứng dụng nhiều để quảng bá, kết nối du lịch đến du khách trong và ngoài nước tốt hơn.

Ông Tôn Thiện San

Ông Tôn Thiện San, chủ tịch UBND TP Đà Lạt có những chia sẻ về phục hồi du lịch sau dịch COVID-19 và những định hướng lâu dài. Ảnh:LM

Hội nghị cũng được nghe giới thiệu và xem các clip về quảng bá du lịch của một số thành phố của Hàn Quốc cũng là thành viên TPO. Đồng thời cùng thống nhất một số nội dung về thời gian tổ chức các hội nghị, các hoạt động quảng bá, kết nối du lịch của TPO; một số vấn đề về hoạt động của tổ chức...

Ông Woo Kyungha, Tổng thư ký TPO đánh giá, các tỉnh, thành phố làm du lịch cùng hội tụ, cùng chia sẻ về cách làm du lịch là một việc làm rất ý nghĩa. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của TPO trong kết nối các thành viên, hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong quảng bá du lịch.

Nhiều ý kiến góp ý cho sự phát triển mở rộng của TPO

Thời gian tới, TPO sẽ có nhiều hoạt động, tham khảo ý kiến các thành viên về đổi mới trong hoạt động để TPO phát triển, hỗ trợ được thêm nhiều thành phố du lịch trên toàn thế giới, không chỉ bó gọn trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết ông đồng tình với các chia sẻ của Tổng thư ký TPO. Đặc biệt là trong vấn đề phát triển, kết nối của TPO rộng hơn ra toàn thế giới, ở nhiều thành phố thuộc các châu lục khác.

Nhiều ý kiến đóng góp của các tỉnh, thành phố của Việt Nam cho sự phát triển mở rộng của TPO. Ảnh: LM

Nhiều ý kiến đóng góp của các tỉnh, thành phố của Việt Nam cho sự phát triển mở rộng của TPO. Ảnh: LM

“Chúng ta sẽ làm như thế nào để khi kết nối ra các khu vực khác ngoài Châu Á-Thái Bình Dương, các nội dung, chương trình mà TPO đang thực hiện sẽ giữ được và phát triển hơn nữa”- ông Thảnh kỳ vọng.

Ông Tôn Thiện San, chủ tịch TP Đà Lạt cũng đồng tình với vấn đề mở rộng TPO. Trong đó ông nhấn mạnh, để làm tốt điều này cần có lộ trình, bước đi phù hợp trong đó có quảng bá, tuyên truyền về TPO.

Điều này để các thành viên khác đang chuẩn bị gia nhập TPO biết khi gia nhập sẽ có những lợi ích gì cho quảng bá, kết nối du lịch. Do đó, rất mong Ban thư ký sẽ có một kế hoạch, hội nghị chuyên sâu để các thành viên cùng trao đổi.

Ông Woo Kyungha, Tổng thư ký TPO

Ông Woo Kyungha, Tổng thư ký TPO cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố Việt Nam tham quan gian hàng đan lát thủ công của hội phụ nữ xã Long Sơn, Vũng Tàu. Ảnh: TK

Giới thiệu các sản phẩm thực phẩm đóng gói theo công nghệ Nhật Bản do DN Vũng Tàu làm. Ảnh: TK

Giới thiệu các sản phẩm thực phẩm đóng gói theo công nghệ Nhật Bản do DN Vũng Tàu làm. Ảnh: TK

Tổng thư ký TPO cảm ơn các địa phương của Việt Nam có những ý kiến đóng góp cho hoạt động chung cũng như sự phát triển trong tương lai của tổ chức. Ban Thư ký sẽ làm việc tại các thành phố ở các quốc gia khác để lấy ý kiến, sau đó tổng hợp lại để thông tin đến các thành viên...

Sau phần thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tham quan triển lãm các sản phẩm, brochure giới thiệu về quảng bá các gian hàng, điểm đến, sản phẩm của các cơ sở của TP Vũng Tàu. Trong đó bao gồm trưng bày sản phẩm các gian hàng giới thiệu điểm đến, bản đồ du lịch, dự án du lịch và tour, tuyến do các công ty du lịch trưng bày; các sản phẩm, thực phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thể hiện theo chủ đề “Hội tụ Xanh”.

Ông Lê Ngọc Khánh

Gian hàng thủ công mỹ nghệ làm từ các sản phẩm vỏ ốc, sò biển của nghệ nhân Vũng Tàu. Ảnh: TK

Trưng bày ấn phẩm giới thiệu chương trình Hội chợ du lịch “World Expo 2030” của thành phố Busan, Hàn Quốc.

Đoàn cũng sẽ tham quan các điểm đến đặc trưng của Vũng Tàu để quảng bá, sản phẩm du lịch địa phương trên địa bàn giới thiệu đến du khách vào chiều 17-3.

Dự kiến các điểm đến là bảo tàng tỉnh, Bạch Dinh, tour du lịch sông nước giới thiệu du lịch sinh thái phía Tây Thành phố, thăm nhà Lớn Long Sơn, làng thủ công mỹ nghệ, tour ngắm thành phố bằng trực thăng.....

TPO là mạng lưới các thành phố du lịch của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, được thành lập tại Hội nghị các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (APCS) lần thứ 5 vào năm 2002 tại Fukuoka, Nhật Bản. Năm 2019, thành phố Vũng Tàu đã được kết nạp là thành viên 124 của tổ chức này và cũng là thành phố thứ 6 của Việt Nam là thành viên chính thức của Tổ chức TPO.

Đọc thêm