9 nguyên tắc ăn uống độc đáo du khách nên biết
Du lịch

9 nguyên tắc ăn uống độc đáo du khách nên biết

(PLO)- Dưới đây là một số nguyên tắc khi thưởng thức món ăn tại một số quốc gia bạn nên biết trước khi đến đó du lịch để có trải nghiệm trọn vẹn. 

Để lại chút thức ăn trên đĩa ở Trung Quốc

9 nguyên tắc ăn uống độc đáo du khách nên biết ảnh 1

Thực khách nên để lại chút thức ăn trên đĩa khi du lịch đến Trung Quốc. Ảnh: Thetravel

Ở Trung Quốc có truyền thống khi ăn xong là phải để lại một chút thức ăn trên đĩa. Lý do là họ cho rằng đĩa thức ăn đã hết được hiểu là thực khách vẫn còn đói và nhà hàng hay chủ nhà đã không phục vụ thức ăn không đầy đủ.

Để lại một ít thức ăn nói lên rằng bạn biết ơn chủ nhà và bữa ăn thật sự tuyệt vời.

Dùng tay để ăn ở Ấn Độ

9 nguyên tắc ăn uống độc đáo du khách nên biết ảnh 2

Nhiều món ăn ở Ấn Độ phải dùng tay để bốc. Ảnh: Thetravel

Theo người đạo Hindu, năm ngón tay tượng trưng cho năm nguyên tố là nước, không khí, lửa, đất và không gian.

Ấn Độ có truyền thống là dùng tay phải để bốc thức ăn, họ cho rằng như vậy thức ăn mới thực sự ngon.

Húpở Nhật Bản

9 nguyên tắc ăn uống độc đáo du khách nên biết ảnh 3

Húp mì ở Nhật Bản. Ảnh: Thetravel

Ở Nhật bản việc ăn mì xì xụp lại được đánh giá cao và được coi là lời khen dành cho đầu bếp.

Đặc biệt, bạn không nên cắm thẳng đũa trên bát cơm vì như vậy nhìn giống như bát cơm để cúng cho người đã khuất.

Không cụng ly ở Hungary

9 nguyên tắc ăn uống độc đáo du khách nên biết ảnh 4
Không cụng ly ở Hungary. Ảnh: Thetravel

Người Hungary rất kị việc cụng ly bởi trong quá khứ họ từng bị đánh bại trong một cuộc nổi dậy. Khi ấy, bên chiến thắng đã cụng ly ăn mừng và hành động này trở thành điều kiêng kị tại Hungary.

Tránh lật cá ở HongKong

9 nguyên tắc ăn uống độc đáo du khách nên biết ảnh 5

Tránh lật cá ở HongKong. Ảnh: Thetravel

Hồng Kông khi ăn cá là không được lật vì họ cho rằng như vậy sẽ đem đến điều xui xẻo, báo hiệu tai họa hay còn gọi là "Dao Yue".

Ở các nước phương Tây, người ta sẽ ăn một bên con cá rồi lật nó lại để ăn bên còn lại. Tuy nhiên, ở Hồng Kông họ ăn thịt cá từ một bên rồi gỡ bỏ xương sống và tiếp tục ăn nốt phần thịt còn lại.

Đừng gọi một ly Cappuccino ngay sau bữa ăn ở Ý

9 nguyên tắc ăn uống độc đáo du khách nên biết ảnh 6

Đừng gọi một ly Cappuccino ngay sau bữa ăn ở Ý. Ảnh: Thetravel

Trên thực tế, Cappuccino là một loại đồ uống cho bữa sáng để tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên gọi nó cùng với bữa ăn hoặc ngay sau bữa trưa hay bữa tối vì cappuccino có sữa.

Ngoài ra, bạn nên tránh yêu cầu thêm Parmesan (một loại phô mai) cùng với thức ăn vì đó được coi là một cử chỉ thô lỗ đối với đầu bếp.

Đừng yêu cầu cùng trả tiền ở Pháp

Việc yêu cầu chia nhỏ hóa đơn để cùng nhau trả tiền trong một bữa ăn được coi là thô lỗ và mất lịch sự ở Pháp và Hy Lạp.

Không tự rót đầy ly ở Ai Cập

9 nguyên tắc ăn uống độc đáo du khách nên biết ảnh 7

Đừng tự rót đầy ly ở Ai Cập. Ảnh: Thetravel

Văn hóa Ai Cập không chấp nhận việc tự rót nước đầy cốc. Thay vào đó, bạn có thể nhờ người ngồi bên cạnh rót giúp và làm ngược lại nếu họ cũng cần như vậy.

Ngoài ra, mọi người chỉ nên bắt đầu bữa ăn sau khi người dẫn chương trình ra hiệu.

Nếu được một gia đình Ai Cập mời dùng bữa, hãy nhớ mang theo hộp sôcôla hoặc bánh ngọt như một cách đáp lễ ấm áp.

Mọi người cùng ăn từ một đĩa khổng lồ ở Ethiopia

9 nguyên tắc ăn uống độc đáo du khách nên biết ảnh 8

Mọi người cùng ăn từ một đĩa khổng lồ ở Ethiopia. Ảnh: Thetravel

Ở Ethiopia, bữa ăn gia đình được phục vụ trên một chiếc đĩa khổng lồ và mọi người dùng tay để bốc ăn.

Truyền thống “Gursha” khá phổ biến, một người sẽ cẩn thận đặt một miếng thức ăn trực tiếp vào miệng bạn như một cử chỉ tôn trọng.

Theo Thetravel
Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

(PLO)- Thủy đài cổ nhất Sài Gòn được TP.HCM công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP và trở thành phòng Truyền thống của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO).