Acecook Việt Nam: Tất cả sản phẩm tiêu thụ nội địa đảm bảo an toàn

0:00 / 0:00
0:00

Mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO 

Ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại EU, ngày 28-8 công ty đã phát hành thông cáo báo chí tại Việt Nam và khẳng định trong quy trình sản xuất không sử dụng EO và hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Đồng thời, để xác minh làm rõ sự việc, ngay lập tức Acecook Việt Nam đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất.

Và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins. Đây là một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm.

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

'Xin lưu ý rằng, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Chúng tôi khẳng định sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng”, thông báo nhấn mạnh. 

Acecook Việt Nam: Tất cả sản phẩm tiêu thụ nội địa đảm bảo an toàn ảnh 1

Mì Hảo Hảo tôm chua cay và các sản phẩm khác tiêu thụ nội địa đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật Việt Nam. ẢNH: TÚ UYÊN

Tạm thời không xuất khẩu EU những sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn  về chất 2-CE.

Theo Acecook Việt Nam lý do sản phẩm xuất khẩu vừa qua bị thu hồi tại Liên minh Châu Âu (EU) là do có sự hiện diện của chất 2-CE.

Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ. Vì vậy, hai lô sản phẩm xuất khẩu đã nêu bị thu hồi tại EU.

Nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm, theo bước đầu xác minh của  Aecook Việt Nam đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu.

Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Chúng tôi cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định hai lô sản phẩm trên không phù hợp với quy định của họ.

Tuy nhiên, công ty cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhập trên website chính thức của Acecook Việt Nam khi có thông tin thêm.

Đối với sự việc tại thị trường EU, công ty sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc.

Và trước mắt, Aecook Việt Nam quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Công ty rất mong người dân lưu tâm, hàm lượng chất 2-CE của Mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu và Miến Good đang xuất khẩu cho thị trường châu Âu có hàm lượng chất 2-CE là rất thấp.

Theo kết quả phân tích của Eurofins, mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62 ppm, của Miến Good là 5,98 ppm thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm và tăng cường cơ chế quản lý EO, Acecook Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu tất cả nhà cung cấp cam kết tuyệt đối không được sử dụng EO để khử khuẩn.

“Một lần nữa, chúng tôi khẳng định sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay và các sản phẩm khác của Acecook Việt Nam đang tiêu thụ tại thị trường nội địa hoàn toàn đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật của Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Chúng tôi cam kết sẽ siết chặt hơn nữa việc kiểm soát nguyên liệu, quy trình sản xuất, quy trình phân phối sản phẩm cả trong và ngoài nước để không xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự”, Aecook Việt Nam nhấn mạnh.