Một số loại mì tôm, miến... cháy hàng giữa mùa dịch COVID-19

Chị Huỳnh, nhà ở tại quận 2, TP.HCM, kể mới đây ra tiệm tạp hóa gần nhà mua mì Hảo Hảo với giá 135.000 đồng/thùng, còn các loại mì khác hết hàng.

Ngày 18-3, khảo sát tại một số điểm bán lẻ, tiệm tạp hóa quận Tân Bình, chúng tôi được người bán thông báo hết mì Hảo Hảo, chỉ còn các loại khác.  Với những tiệm tạp hóa còn mì Hảo Hảo, giá bán 120.000-140.000 đồng/thùng. Tương tự miến Phú Hương có nơi bán 220.000-230.000 đồng/thùng.

Ghé vào sạp bán gia vị trong chợ Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, bà T., chủ sạp, cho biết: Không còn mì Hảo Hảo, đã đặt hàng từ thứ Hai đến nay mà chưa có hàng. Tuy nhiên, đại lý bên ngoài bán 110.000 đồng/thùng, giá cao như vậy không dám lấy về.

Tương tự, bà O. - một tiểu thương khác cũng cho biết: “Một tuần người ta giao hai chuyến hàng, từ khi dịch xảy ra chỉ đặt được một chuyến hàng mà với số lượng chỉ năm thùng. Hôm thứ Hai tôi đặt 10 thùng mì Hảo Hảo, người ta nói đặt năm thùng mới chắc ăn, tôi cũng sợ đặt một mặt hàng không giao. Do đó, phải đặt kèm theo các loại khác như mì Lẩu Thái, mì Đệ Nhất.. mà chưa thấy hàng về”.

Một tiểu thương khác kể phải đi lùng sục ở các đại lý mỗi nơi một thùng miến Phú Hương về bán. Hiện miến Phú Hương đang bán giá 230.000 đồng/thùng. Các đại lý lớn không bán theo giá công ty, họ bán giá nào tiểu thương về bán giá đó.

“Tôi nói với khách đâu cần thiết phải mua nhiều, dự trữ ít thôi. Mỗi ngày họ ra mua hai, ba thùng, không biết họ chứa ở nhà hay chia lại cho bà con trong gia đình...” - tiểu thương này kể.

Siêu thị Lotte Mart giới hạn số lượng mua mì.

Siêu thị Big C cũng ghi nhãn giới hạn mua mì, miến, phở, các loại...

Đại diện Công ty cổ phần Acecook Việt Nam cho biết đang tăng cường năng suất các dây chuyền sản xuất mì, bún, phở, hủ tiếu, miến… tại tất cả nhà máy trên toàn quốc. Bình quân mỗi ngày công ty có thể sản xuất 12-13 triệu gói sản phẩm. Với năng lực sản xuất này, nếu người tiêu dùng mua hàng bình thường, không tích trữ thì vẫn sẽ đủ để cung ứng cho thị trường.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã gửi thông báo đến các nhà phân phối chính thức của Acecook, các tiệm bán sỉ, tiệm bán lẻ, yêu cầu giữ đúng giá bán như trước khi dịch bùng phát, ưu tiên bán hàng rộng rãi và không dồn bán số lượng nhiều cho một khách hàng.

Để ổn định thị trường, cần sự phối hợp giữa nhà sản xuất, nhà phân phối và cả người tiêu dùng. Công ty muốn nhắn nhủ với người tiêu dùng rằng mọi người hãy an tâm vì sẽ có đủ sản phẩm cho tất cả nếu như chúng ta mua với một lượng vừa đủ dùng và dành phần còn lại cho những người khác.

"Bằng cách này, không chỉ có thể sử dụng được những sản phẩm với hương vị tươi mới mà còn góp phần giúp ích cho cộng đồng khi không tạo nên tình trạng khan hiếm ảo và cơ hội cho những người đầu cơ” - đại diện Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

(PLO)- Trước bối cảnh trong nước và thế giới còn nhiều biến động, các chính sách giãn, giảm thuế hợp lý được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá đối với nền kinh tế.