Úc, Thụy Điển muốn mua bún bò Huế, cà pháo... Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Úc (Bộ Công Thương) cho biết ngoài việc kịp thời kết nối thu mua, xuất khẩu 5 tấn thanh long trong những ngày đầu tháng 2 vừa qua, Thương vụ nhận thấy cần phải đa dạng nông sản tươi Việt Nam xuất khẩu sang Úc, đặc biệt các mặt hàng không phải đàm phán mở cửa, có thể xuất khẩu ngay. Và tuần qua khi làm việc với các nhà nhập khẩu tại Úc cho thấy măng tây tươi là mặt hàng phù hợp, có giá trị cao. Tại Việt Nam măng tây được trồng ở nhiều vùng như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Hà Nội...

Úc là quốc gia nhập khẩu nhiều măng tây nhưng chủ yếu từ Mexico và Peru. Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu măng tây vào Úc đạt gần 18 triệu USD. Tuy nhiên, hiện nay măng tây Việt Nam không có mặt tại thị trường Úc. 

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết măng tây xuất khẩu vào Úc không phải xin giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, các lô hàng sẽ bị kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện về an toàn sinh học theo quy định của Úc. Quan trọng nhất không được nhiễm bọ trĩ (Thripidae)… Vì vậy, các nhà xuất khẩu, hợp tác xã, người nông dân trồng măng tây đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học liên hệ theo địa chỉ email: au@moit.gov.vn để kết nối trực tiếp với DN nhập khẩu.

Thương vụ đã làm việc với nhà nhập khẩu tại Úc để sẵn sàng nhập măng tây từ Việt Nam ngay trong tháng 3 này và có kế hoạch nhập khẩu ổn định.

Việc đa dạng hóa nông sản xuất khẩu sẽ giúp bà con nông dân bớt tập trung sản xuất quá lớn vào một số mặt hàng dẫn đến nhiều rủi ro khi có biến động. Nếu măng tây Việt Nam xây dựng được thương hiệu tại Úc, sẽ mở ra cơ hội to lớn về một ngành hàng nông sản nhiều triển vọng trên thị trường thế giới.

Người tiêu dùng mua cà phê tại siêu thị

Tương tự Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết hiện nay DN kinh doanh thực phẩm Á Châu tại Thụy Điển đang cần mua các mặt hàng của Việt Nam gồm mì ăn liền tôm chua cay Hảo Hảo, mì gà vàng Hảo Hảo; phở thịt bò, thịt gà, hủ tiếu nam vang, bánh đa cua Hoàng Gia; mì ăn liền túi giấy Miliket; mì trứng loại đặc biệt Safoco; bún bò Huế khô loại 1,9 mm, bánh hỏi khô, hủ tiếu dai loại 3 mm, mì hoành thánh khô; cà phê hòa tan 3 trong 1, hộp 20 gói cà phê Trung Nguyên...

Bên cạnh đó DN kinh doanh thực phẩm Á Châu tại Thụy Điển cũng cần nhập các mặt hàng như ô mai, mứt cóc chua ngọt, xoài sấy, chanh muối… cùng các loại khác như cà pháo ngâm muối ớt, bánh tráng vừng đen, vừng trắng, măng tươi, đậu đỏ hạt nhỏ, đậu trắng, bánh xốp trà xanh…

Các DN sản xuất và kinh doanh các mặt hàng nói trên có nhu cầu xuất khẩu sang Thụy Điển, gửi hồ sơ về địa chỉ se@moit.gov.vn. Ưu tiên các DN đã xuất khẩu sang thị trường EU và Hoa Kỳ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

(PLO)- Đến thời điểm hiện nay, những gì được cho là khó khăn nhất, những chuyển biến tiêu cực nhất về cơ bản đã ở lại quý II và quý III, phía trước tình hình sẽ tích cực trở lại.

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

(PLO)- Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024.

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

(PLO)- Nông sản Việt đã xuất khẩu đến gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, được nhiều nước đánh giá cao về chất lượng, an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh.