An ninh thắt chặt tại phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Ngày đầu xét xử sơ thẩm bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát, an ninh phiên tòa được thắt chặt... 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm nay (5-3), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 bị cáo khác về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài từ ngày 5-3 đến 29-4.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM, làm chủ tọa. Giữ quyền công tố tại tòa có 10 kiểm sát viên thuộc VKSND Tối cao và VKSND TP.HCM.

Theo ghi nhận của PLO, an ninh phiên tòa được thắt chặt.

Khoảng 5 giờ 30 phút sáng 5-3, lực lượng bảo vệ an ninh phiên tòa, gồm công an, cảnh sát cơ động đã có mặt tại tòa.

Lực lượng cảnh sát giao thông, bảo vệ dân phố... đã đứng gác sẵn ở các tuyến đường gần TAND TP.HCM như ngã tư Lý Tự Trọng - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, ngã tư Nguyễn Du - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1...

Lực lượng công an đến tòa từ sớm để chuẩn bị cho công tác bảo đảm an ninh phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan
Lực lượng công an đến tòa từ sớm để chuẩn bị cho công tác bảo đảm an ninh phiên xét xử. Ảnh: THUẬN VĂN

Hôm qua (4-3), các công tác chuẩn bị cho phiên toà xét xử bà Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo đã được TAND TP.HCM chuẩn bị hoàn tất.

Các cơ quan báo chí sẽ được bố trí phòng tác nghiệp riêng và chỉ một số cơ quan báo chí được phép tác nghiệp tại phần thủ tục khai mạc phiên toà. Các luật sư tham gia phiên toà, nhà báo tác nghiệp tại phiên toà sẽ được toà án bố trí máy tính để sử dụng.

DSC01918.JPG
Phóng viên đến trước cổng TAND TP.HCM từ sớm để tác nghiệp. Chỉ có phóng viên đăng kí và có thẻ được TAND TP.HCM phát hôm qua (4-3) mới được vào bên trong phiên tòa. Ảnh: THUẬN VĂN

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác bị đưa ra xét xử về các tội: Tham ô tài sản; đưa hối lộ; nhận hối lộ; vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo BLHS 2015 và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo BLHS 1999.

IMG_20240305_060722.jpg
Các hàng rào được bố trí nhằm ổn định an ninh xung quanh TAND TP.HCM trong suốt phiên xét xử kéo dài gần 2 tháng. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Theo cáo trạng, bà Trương Mỹ Lan thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần như tuyệt đối của SCB (91,5% cổ phần). Từ đó, chi phối, lũng đoạn toàn bộ hoạt động của SCB. Trong 10 năm liên tiếp (2012-2022), SCB đã giải ngân cho nhóm bà Lan hơn 2.500 khoản vay với hơn 1.066.000 tỉ đồng.

Đến năm tháng 10-2022, nhóm bà Lan còn gần 1.300 khoản vay với dư nợ tại SCB hơn 677.000 tỉ đồng (không có khả năng thu hồi). Bà Lan chiếm đoạt của SCB hơn 498.000 tỉ đồng.

Theo đại diện lãnh đạo TAND TP.HCM, vụ án này có 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Tập trung điều tra, truy tố, xét xử 86 bị cáo về các tội: Tham ô tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Giai đoạn 2: Điều tra, truy tố, xét xử các sai phạm liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.

Phiên toà sơ thẩm diễn ra từ ngày 5-3 đến ngày 29-4 sẽ xét xử giai đoạn 1 của vụ án; tập trung xét xử các bị cáo để thu hồi tài sản và làm tiền đề giải quyết cho Giai đoạn 2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm