Áp thấp nhiệt đới gây rủi ro thiên tai cấp độ 3

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết sáng nay (25-9) do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới ở đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, có nơi mưa to như Thái Bình 24 mm, Hà Nam 47 mm…

Một số nơi thuộc tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đã có mưa to đến rất to như tại Định Hòa 59 mm, Lai Thành 75,4 mm, Vực Mấu 68 mm.

Trong sáu giờ tới, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét trên các sông suối nhỏ và ngập úng vùng trũng có khả năng xảy ra tại vùng núi các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân của Thanh Hóa và Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai của Nghệ An.

Áp thấp nhiệt đới gây rủi ro thiên tai cấp độ 3 ảnh 1
Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trên diện rộng với mức độ rủi ro thiên tai cấp độ 3. Ảnh: NHCMF

Khoảng trưa và chiều nay áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió cấp 6, giật cấp 8, cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3. Sau đó áp thấp nhiệt đới đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. 

Đến 19 giờ ngày 25-9, vị trí trung tâm vùng áp thấp trên đất liền các tỉnh vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ), giật cấp 7.

Dự báo trong 12-24 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần trên khu vực vùng núi phía Bắc. 

Trong khi đó lũ, lũ quét, sạt lở đất cũng xảy ra. Trên thượng lưu hệ thống sông Thái Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên 1-2 m (đỉnh lũ trên các sông đều ở dưới mức báo động 1). Nguy cơ xuất hiện sạt lở đất và lũ quét tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang. 

Áp thấp nhiệt đới gây rủi ro thiên tai cấp độ 3 ảnh 2
Nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở các tỉnh Bắc bộ, Thanh Hóa, Nghệ An trong vài giờ tới.

Ngập úng tại các khu đô thị, các TP lớn cũng có nguy cơ xuất hiện như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Tại khu vực phía Nam, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, vùng biển Bình Thuận - Cà Mau, Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông mạnh. Trong cơn giông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật cấp 7-8.