Bắc Giang có Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị COVID-19 hiện đại nhất Miền Bắc

Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) do Tập đoàn Sun Group tài trợ và thi công đặt tại tòa nhà 5 tầng của Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang. Trung tâm có quy mô 4 tầng điều trị với 101 giường bệnh đa năng, hạ tầng có thể mở rộng, bổ sung thêm giường bệnh trong trường hợp cần thiết.

Cụ thể, tầng 1 có 23 giường hồi sức với đầy đủ oxy, khí nén và hệ thống hút trung tâm. Tầng 2-3 với 52 giường có hệ thống oxy và khí nén. Tầng 4 có 26 giường có oxy không có khí nén. 

Bắc Giang có Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị COVID-19 hiện đại nhất Miền Bắc ảnh 1

Sun Group bàn giao Trung tâm hồi sức tích cực (ICU).

Trung tâm hiện được đầu tư đến 60 máy thở, máy siêu âm mới, máy chụp X-quang... có thể thực hiện hồi sức mức độ cao nhất như ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, thở máy... giường thở máy có thể đáp ứng 70 bệnh nhân thở máy liên tục. 

Với tổng số vốn đầu tư 50 tỉ đồng, theo đánh giá của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai, đây là Trung tâm ICU đạt được 4 điểm quan trọng: Trung tâm có quy mô về giường bệnh chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 lớn nhất; có trang thiết bị hiện đại nhất; được thi công trong thời gian nhanh nhất và có thể đáp ứng được tính cấp bách, kịp thời nhất trong bối cảnh hiện nay.

Ngoài một số trang thiết bị cơ bản có thể mua ngay tại Việt Nam, hầu hết các máy móc thiết bị quan được nhập khẩu có xuất xứ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển... 

Bên cạnh đó, Sun Group còn đầu tư, cải tạo công trình nhà ở lưu trú dành cho các bác sỹ, cán bộ y tế, giúp họ có điều kiện sinh hoạt thuận lợi, tiện nghi hơn khi làm việc tại trung tâm.

Theo dự kiến ban đầu, thời gian cung cấp thiết bị và lắp đặt hoàn thành trong vòng 7 ngày, kể từ ngày được bàn giao mặt bằng đủ điều kiện thi công. Tuy nhiên, với nỗ lực tối đa để đẩy nhanh tiến độ, Tập đoàn Sun Group đã huy động đến 200 cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc tại công trường để triển khai cải tạo, sửa chữa, chỉnh trang, làm mới toàn bộ tòa nhà 5 tầng của Bệnh viện Tâm thần. Từ đó, công tác lắp đặt hoàn thành sớm hơn kế hoạch dự kiến 2 ngày.

Bắc Giang có Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị COVID-19 hiện đại nhất Miền Bắc ảnh 2

Bộ Y tế đánh giá đây là trung tâm hiện đại nhất ở miền Bắc.

Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ: “Điều mà Bắc Giang và Bộ Y tế lo nhất đó là chúng ta chưa có chuẩn bị trước cho tình huống này… Ngay trong tháng vừa rồi đã có một bệnh nhân tử vong và lúc nào cũng có rất nhiều bệnh nhân nặng. Chúng ta rất thiếu một cơ sở hồi sức tích cực. Thế nên việc Tập đoàn Sun Group ủng hộ Bắc Giang một Trung tâm hồi sức tích cực với quy mô 100 giường và tôi được các đồng chí Bộ Y tế nói lại rằng đây là trung tâm hiện đại nhất ở miền Bắc, quy mô cũng là lớn nhất. Chỉ có 5 ngày thôi, chúng ta đã làm ra một Trung tâm thế này. Đây có thể nói là một kỷ lục trong xây dựng Trung tâm hồi sức ở Việt Nam”.

Bà Vũ Thị Cẩm Trang – Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Sun Group Vùng Thủ đô nói: “Nỗ lực không kể ngày đêm trong tâm dịch, với mong ước đưa Trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng đi vào hoạt động sớm nhất trước áp lực sẽ quá tải của các Trung tâm ICU khác trên địa bàn Bắc Giang, song chúng tôi không mong muốn trung tâm này được sử dụng tối đa công suất. Hy vọng dịch bệnh sẽ qua nhanh, Trung tâm sẽ trở thành món quà ý nghĩa từ Sun Group để ngành y tế Bắc Giang sử dụng trong các mục đích điều trị tích cực sau này cho nhân dân trên địa bàn tỉnh”.

Chiều mai 5-6, những bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên sẽ được chuyển tới Trung tâm ICU mới của Bắc Giang để điều trị tích cực.

Sau Bắc Giang, Sun Group cũng đang rốt ráo thi công lắp đặt một Trung tâm hồi sức tích cực với quy mô tương tự tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, dự kiến, bàn giao khoảng ngày 10-6.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.