Bắc Kinh phản ứng 'gắt' việc Mỹ trừng phạt 59 công ty Trung Quốc

Tờ The Straits Times đưa tin Trung Quốc ngày 4-6 đã lên án mạnh mẽ việc Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp đưa 59 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen” trừng phạt, theo đó cấm các thực thể này nhận các nguồn đầu tư từ Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích động thái của Mỹ là "vi phạm luật thị trường" và là một nỗ lực "chèn ép" các công ty Trung Quốc.

Bắc Kinh phản ứng 'gắt' việc Mỹ trừng phạt 59 công ty Trung Quốc ảnh 1

Trung Quốc phản ứng 'gắt' việc Mỹ đưa 59 công ty vào danh sách đen. Ảnh: REUTERS

Trao đổi với báo giới hôm 4-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết: “Hãy xóa bỏ cái gọi là danh sách mang tính chèn ép các công ty Trung Quốc đó đi”.

Đồng thời, ông Uông kêu gọi Mỹ “công bằng và không phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc”.

“Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc” – ông Uông tuyên bố.

Phát ngôn của ông Uông nhằm phản ứng trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ.

Lệnh hành pháp mà ông Biden ký hôm 3-6 sẽ ngăn cản nguồn đầu tư của Mỹ vào khu phức hợp công nghiệp-quân sự của Bắc Kinh cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự của nước này.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, các lệnh trừng phạt nhắm vào các công ty liên quan công nghệ giám sát của Trung Quốc, vốn được sử dụng để "tạo điều kiện cho việc áp bức hoặc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng", "làm suy yếu các giá trị an ninh hoặc dân chủ của Mỹvà các đồng minh". 

Theo The Straits Times, chính quyền của ông Biden đã gọi động thái trên là nhằm mở rộng phạm vi của danh sách trước đó do Bộ Quốc phòng dưới thời chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump đưa ra, vốn “vẫn còn thiếu sót về mặt pháp lý”.

Các công ty lớn của Trung Quốc có tên trong “danh sách đen” trước đó của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng được đưa vào danh sách cập nhật, bao gồm Tập đoàn Công nghệ Hàng không Trung Quốc (AVIC), Tập đoàn viễn thông China Mobile, Tổng công ty dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC), công ty công nghệ Hangzhou Hikvision Digital Technology, công ty Huawei Technologies và nhà sản xuất chip SMIC.

Theo Nhà Trắng, sắc lệnh hành pháp trên sẽ có hiệu lực từ ngày 2-8. Các nhà đầu tư Mỹ đã đầu tư vào các công ty Trung Quốc sẽ có thời gian một năm để tiến hành thoái vốn.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump hồi tháng 11-2020 đã đưa ra danh sách 31 công ty Trung Quốc được cho là đang cung cấp hoặc hỗ trợ bộ máy quân sự và an ninh của Trung Quốc.

Hồi tháng 5, ông Kurt Campbell - điều phối viên chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của ông Biden – cho biết thời kỳ gắn bó với Trung Quốc đã kết thúc và mô hình thống trị trong quan hệ song phương trong tương lai sẽ là một cuộc cạnh tranh.

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.