Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội biểu quyết về tăng trưởng năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hội nghị lần thứ 10, BCH Đảng bộ TP Hà Nội đã thống nhất biểu quyết thông qua mục tiêu tăng trưởng năm 2023 là 7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 150 triệu đồng/năm…

Ngày 23-11, Hội nghị lần thứ 10, BCH Đảng bộ TP Hà Nội bế mạc sau 2,5 ngày làm việc.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khái quát lại kết quả chủ yếu của hội nghị, trong đó có các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đã được các đại biểu xem xét, thảo luận, biểu quyết thông qua.

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ rõ, năm 2023 - năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2020-2025 có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, đồng thời cũng là năm đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

Theo đó, ông đề nghị các cấp tiếp tục nâng cao trách nhiệm, nhất là sự gương mẫu của người đứng đầu trong việc thực hiện các công việc theo tinh thần chủ đề công tác năm 2023 là năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Trong đó, nội dung trọng tâm công tác là hoàn thành với các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đã đặt ra.

Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội biểu quyết về tăng trưởng năm 2023  ảnh 1

BCH Đảng bộ Hà Nội quyết mục tiêu tăng trưởng năm 2023 là 7,0%. Ảnh: VPTU

“Cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, trọng tâm là các lĩnh vực: Quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng; thực hiện tốt chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo; phấn đấu thực hiện tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,0% trở lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 150 triệu đồng/năm.Tốc độ tăng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn 10,5-11%, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 7,5-8%.” - Bí thư Thành uỷ Hà Nội nêu rõ.

Tập trung cho quy hoạch, quản lý đô thị

Bí thư Hà Nội cũng nhấn mạnh một trong những công việc trọng tâm của TP sắp tới là hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó, cần lưu ý quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội theo hướng văn hiến, văn minh, hiện đại, giữ được văn hóa nông thôn Bắc Bộ gắn với làng nghề, di tích văn hóa, lịch sử...

Ông đề nghị các cấp, ngành của TP tăng cường hơn nữa công tác chỉnh trang đô thị, quản lý trật tự lòng đường, vỉa hè, quản lý phương tiện giao thông, giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm, nhất là hoàn thành đưa vào vận hành thương mại đoạn trên cao tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội.

Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội biểu quyết về tăng trưởng năm 2023  ảnh 2

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Ảnh: VPTU

Hoàn thành các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng và khởi công dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Đồng thời xây dựng, ban hành quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ; tiếp tục rà soát, xử lý hơn 400 dự án có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn theo Nghị quyết của HĐND TP.

Ông cũng đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện Đề án "quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công của thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025, định hướng giai đoạn 2026-2030" để sớm trình HĐND TP Hà Nội xem xét.

Hội nghị lần thứ 10, BCH Đảng bộ TP Hà Nội thống nhất năm 2023, Thành uỷ Hà Nội sẽ thực hiện kế hoạch kiểm tra giám sát với 3 nội dung lớn gồm: 1 cuộc kiểm tra, nội dung sẽ bám sát việc thực hiện các chủ trương, quy định về công tác cán bộ và 2 cuộc giám sát chuyên đề liên quan đến việc thực hiện các chương trình, nghị quyết về phát triển văn hóa và việc thực hiện sau kết luận kiểm tra, thanh tra, kiểm toán.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.