Trong tuần qua, số ca nhiễm COVID-19 tại TP.HCM có xu hướng tăng và hiện có hơn 56.000 người đang cách ly tại nhà. Thông tin trên đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Nhiều bạn đọc thắc mắc đối với những người được cách ly, điều trị tại nhà thì sẽ được địa phương hỗ trợ ra sao, trong trường hợp nào, F0 điều trị tại nhà sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước?

FO điều trị tại nhà được hỗ trợ như thế nào? - ảnh 1
Người dân phường 5, quận Tân Bình đang được hỗ trợ cách ly y tế tại nhà. 
Ảnh: NGUYỄN HIỀN

F0 cách ly tại nhà có được hỗ trợ?

Anh NTT (ngụ TP Thủ Đức) cho biết khoảng đầu tháng 11, anh có tiếp xúc gần với F0. Vài ngày sau đó, anh cảm thấy người mệt mỏi, tự test nhanh thì kết quả cho hai vạch. Anh có báo đến trạm y tế phường và được hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

Sau bảy ngày tự cách ly, anh gọi điện thoại hỏi tổ trưởng thì được thông báo đến phường test nhanh COVID-19. Tuy nhiên, kết quả test lần này của anh vẫn là dương tính. Hôm nay là ngày thứ 14 anh bị nhiễm COVID-19 nhưng vẫn chưa được y tế phường thông báo đến test lại.

“Những ngày đầu tôi bị nhiễm COVID-19, người lúc nào cũng mệt mỏi, có đôi lúc khó thở. Do đang bị nhiễm bệnh nên tôi không dám ra ngoài mua thuốc hay đến bệnh viện khám. Hiện giờ, tình trạng sức khỏe tôi đã ổn. Tôi sắp khỏi bệnh nhưng muốn biết những trường hợp F0 đang điều trị tại nhà như tôi có được địa phương hỗ trợ gì không?” - anh T thắc mắc.

Chị Thanh An (ngụ quận 12) cho biết đầu tháng 10, cả gia đình chị gồm hai người lớn và hai trẻ nhỏ đều bị nhiễm COVID-19. Do lúc nhiễm, cả nhà không có triệu chứng nặng nên được phường cho cách ly tại nhà. Sau 10 ngày tự cách ly, điều trị tại nhà, cả gia đình chị đã khỏi bệnh.

“Vừa rồi, tôi đọc báo thấy thông tin nếu các trẻ em là F0 đang điều trị tại nhà sẽ được Nhà nước hỗ trợ chi phí. Tôi không biết có đúng không và những người thuộc diện được hỗ trợ sẽ thực hiện thủ tục như thế nào để được nhận hỗ trợ?” - chị An nói.

Phường đang chờ hướng dẫn thủ tục hỗ trợ

Ông Ngô Xuân Bình, Chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp, cho biết hiện nay, Quyết định 33/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 23 của Thủ tướng thì những trường hợp F0 là trẻ em (dưới 16 tuổi) cách ly, điều trị tại nhà sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Hiện phường đang tập hợp hồ sơ để giải quyết.

“Về việc hỗ trợ người dân là F0 qua test nhanh, phường sẽ có tổ y tế xuống thăm khám và cấp phát thuốc cho các trường hợp là F0. Nhân viên y tế sẽ theo dõi tình trạng của F0 và sau bảy ngày điều trị sẽ xuống test một lần. Trạm y tế cũng có công khai đường dây nóng để các F0 gọi đến khi cần hỗ trợ” - ông Bình cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hải Lâm, Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12, cho biết việc hỗ trợ F0 cách ly, điều trị tại nhà được phường thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM.

Theo đó, người dân mắc COVID-19 mới, có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh dương tính và đủ điều kiện như không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, độ tuổi 1-50, tự chăm sóc được... sẽ được cách ly tại nhà.

Khi nhận được tin báo của người dân, trạm y tế phường sẽ cập nhật danh sách F0 trên địa bàn. F0 cách ly tại nhà sẽ được phát tờ rơi hướng dẫn những điều cần tuân thủ, tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Khi F0 có triệu chứng nhẹ, bác sĩ phụ trách theo dõi sẽ có đánh giá tình trạng sức khỏe. Trong trường hợp F0 có chỉ định dùng thuốc, nhân viên y tế sẽ cấp phát thuốc tại nhà. Nếu F0 cảm thấy khó thở phải liên hệ ngay với cơ sở đang quản lý F0 để được tư vấn, hỗ trợ.

Cũng theo ông Lâm, về xét nghiệm cho F0 tại nhà, nhân viên y tế sẽ đến lấy mẫu vào ngày thứ 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, phường cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định.

“Ngoài việc hỗ trợ chăm sóc y tế cho F0 tại nhà, F0 là trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật sẽ được hỗ trợ tiền theo Quyết định 33/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 23 của Thủ tướng. Tuy nhiên, hiện nay phường chưa nhận được hướng dẫn về thủ tục hỗ trợ cho F0 cách ly tại nhà” - ông Lâm thông tin.•

 

Thủ tục để được nhận hỗ trợ

Theo Quyết định 33/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 23 quy định về thủ tục hỗ trợ thêm đối với trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật là F0 đang điều trị, cách ly tại nhà thì trẻ em dưới 16 tuổi, người cao tuổi, người khuyết tật theo quy định tại Nghị định 20/2021 là F0 điều trị, cách ly tại nhà được hỗ trợ một lần là 1 triệu đồng/người.

Về thủ tục thì cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật là F0 gửi hồ sơ đến UBND cấp xã nơi cư trú, thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31-1-2022.

Hồ sơ gồm: Văn bản của UBND cấp huyện hoặc cấp xã hoặc của cơ quan y tế về việc cách ly y tế tại nhà hoặc điều trị tại nhà; giấy xác nhận thời gian điều trị tại nhà đối với F0; bản sao một trong các giấy tờ sau: giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ chiếu, CMND/CCCD, thẻ bảo hiểm y tế, giấy xác nhận mức độ khuyết tật.