Ban tổ chức BlackPink ủng hộ 'đường lưỡi bò', nhiều người đòi tẩy chay

(PLO)- Một số cho rằng, việc đơn vị tổ chức đêm nhạc có đăng bản đồ “đường lưỡi bò” là không thể chấp nhận được; một số khác lại cho rằng đó là sự cố không mong muốn, có thể bỏ qua. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo kế hoạch, vào ngày 29 và 30-7 đêm diễn của nhóm nhạc BlackPink sẽ diễn ra tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Hai đêm diễn tại Hà Nội nằm trong khuôn khổ chuyến lưu diễn thế giới Born Pink của BlackPink nhằm quảng bá cho album cùng tên.

Tuy nhiên, việc Ban tổ chức của chương trình, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Âm nhạc IME (IME Vietnam) có đăng bản đồ “đường lưỡi bò” ngay tại trang chủ đã vấp phải nhiều ý kiến khác nhau của cư dân mạng.

Nhiều người "quay xe"

Một thành viên có nickname Kieu Thuy nêu quan điểm: “Xin lỗi vì Tôi chưa đủ tiền xem các bạn biểu diễn, cũng chưa từng biết các bạn_#backpink là ai. Nhưng các bạn công khai đường lưỡi bò thì đã rất nhiều khán giả Việt Nam quay xe luôn rồi”.

BlackPink là nhóm nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc. Ảnh: YG Entertainment.
BlackPink là nhóm nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc. Ảnh: YG Entertainment.

Bạn đọc Nguyễn Thức thì bày tỏ: “Dù họ có là một ban nhạc nổi tiếng như thế nào đi nữa, khi đến Việt Nam họ vẫn là khách, đã là khách thì bạn phải tôn trọng chủ nhà. Từ khi có thông tin họ đến Việt Nam biểu diễn, tôi không cảm nhận được sự tôn trọng đó. Chủ nhà Việt Nam nên có năng lực từ chối nhóm nhạc này”.

Anh Thức cũng dẫn chứng thêm, khi họ lên kế hoạch biểu diễn tại Việt Nam với thời gian, địa điểm cụ thể, được công khai truyền thông trên các nền tảng, nhưng sau khi Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội nói chưa cấp phép biểu diễn cho đêm nhạc này, lúc đó họ mới gửi hồ sơ.

Một trang fanpage của Hà Nội có khoảng 1,6 triệu người theo dõi thì khẳng định: “Quan điểm của chúng ta thì vẫn vậy, idol thì idol, nhưng nếu liên quan đến tự tôn dân tộc thì đều phải rõ ràng!”.

Mặc dù vậy, khi cổng mở bán vé hai đêm nhạc của BlackPink được mở ra, nhiều fan của nhóm nhạc này đã chia sẻ những hình ảnh săn vé hay thành quả săn vé thành công. Nhiều bạn sinh viên còn khẳng định, đã nhịn ăn, tích góp và vay mượn để được sở hữu vé tham gia đêm nhạc.

Không chỉ xin lỗi là xong

Ngay sau khi bị cộng đồng phản ứng về việc đăng hình ảnh có đường lưỡi bò, IME Vietnam đã phát đi thông cáo, trong đó CEO IME là ông Brian Chow cho biết: "Hình ảnh bản đồ trên website không đại diện cho lãnh thổ quốc gia nào và chúng tôi ý thức được việc tôn trọng chủ quyền và văn hóa của tất cả các quốc gia IME có mặt. IME đã nhanh chóng rà soát và cam kết thay thế những hình ảnh không phù hợp với người dân Việt Nam.".

Dù vậy, đông đảo người dùng mạng xã hội ở Việt Nam vẫn bày tỏ việc không chấp nhận lời xin lỗi như trên: “Nếu cứ làm sai rồi xin lỗi một câu nhẹ hều thế, xong chúng ta lại xuê xoa thôi thế được rồi thì đơn giản quá. Đừng vì đu idol mà coi nhẹ chủ quyền quốc gia, lãnh thổ đất nước” – bạn đọc Văn Thế bày tỏ.

Nickname Nguyen Long thì bình luận: “Thấy inh ỏi thì giấu cái lưỡi bò trên website chính thức đấy thôi. Chúng ta yêu idol hay yêu nước!?”.

Chia sẻ với PLO, anh Toàn Đức, ở Thanh Trì (Hà Nội) có con gái cũng là một fan ruột của nhóm nhạc BackPin cho biết, trong gia đình đang có một cuộc tranh luận giữa bố và con xung quanh chủ đề này.

Con gái anh cho rằng, họ đã xin lỗi rồi, hơn nữa đó chỉ là một công ty con mà thôi. “Tuy nhiên, tôi nói với con rằng, bố không cấm con thần tượng nghệ sĩ, nhưng dù vô tình hay cố ý, họ đã làm sai lệch chủ quyền đất nước, các con không nên coi nhẹ việc đó” – anh Đức cho biết.

Trên mạng xã hội Facebook, rất nhiều nhóm hội vẫn đang kêu gọi tẩy chay ban nhạc BackPin, thậm chí cho rằng cần cấm họ biểu diễn ở Việt Nam.

Ngày 4-7 Sở Văn hoá- Thể thao Hà Nội có văn bản chấp thuận cho nhóm nhạc Blackpink biểu diễn tại Hà Nội theo hồ sơ đề nghị của Công ty TNHH Âm nhạc IME (trụ sở chính tại TPHCM).

Ngày 5-7, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL Lê Thanh Liêm đã trả lời báo chí về thông tin Ban tổ chức đêm nhạc của BlackPink tại Hà Nội ủng hộ "đường lưỡi bò".

Ngày 6-7, đại diện Công ty TNHH Âm nhạc iMe (iMe Vietnam) chính thức lên tiếng xin lỗi trước sự cố về hình ảnh được lưu truyền trên một số phương tiện truyền thông, đồng thời cho biết, đại diện iMe Vietnam đã làm việc trực tiếp và gửi công văn giải trình lên Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cùng các bộ, ban ngành liên quan về sự việc này.

Cùng ngày, trả lời câu hỏi của báo chí về quan điểm của Việt Nam về việc việc Ban tổ chức Blackpink ủng hộ 'đường lưỡi bò', Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng bày tỏ:

"Yêu sách đường chín đoạn đã được nói rõ nhiều lần". Liên quan đến thông tin được phóng viên đề cập, Người phát Ngôn Phạm Thu Hằng cho biết: Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành xác minh.

"Đường lưỡi bò" (còn gọi là "đường chín đoạn") do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, không phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm