Bao giờ người mua nhà mới vay được lãi suất ưu đãi 4,8%?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định về lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ ban hành ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm (0,4%/tháng).

Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016, áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016.

Bao giờ người mua nhà mới nhận được lãi xuất 4.8%

Ngay sau khi thông tin này được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều khách hàng đã mừng rỡ vì với mức vay này (thấp hơn cả mức vay của gói 30.000 tỷ đồng vừa hết hạn), cơ hội để sở hữu một căn hộ của họ lại được mở rộng ra.

Tuy nhiên, khi liên hệ với các chủ đầu tư bán nhà ở xã hội thì đều nhận được câu trả lời là hiện chưa thể áp dụng mức vay này được vì vẫn chưa có thông tin hướng dẫn từ ngân hàng.

Trong vai khách hàng đi mua nhà tại dự án nhà ở xã hội The Vesta (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư, chúng tôi được một nhân viên bán hàng cho biết, hiện nay các thông tin này mới được biết trên báo chí và các phương tiện truyền thông, còn chưa thấy các ngân hàng có bất cứ thông nào về việc triển khai mức vay lãi suất ưu đãi này.

"Dù chưa áp dụng, nhưng thông tin về mức lãi suất này cũng là tin mừng cho nhiều người mua nhà ở xã hội. Từ khi dừng ký hợp đồng mới đối với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, gần như không có khách hàng nào quan tâm tới dự án nhà ở xã hội bên tôi nữa.

Nhưng mấy ngày nay, rất nhiều khách hàng đã gọi điện để tư vấn về mức lãi suất này và muốn nộp hồ sơ để mua nhà tại dự án", nhân viên bán hàng này cho biết.

Cũng theo anh này, do người mua nhà ở xã hội là những người thu nhập thấp, vì vậy, đa số họ chờ đợi vào nguồn vốn vay từ ngân hàng rất nhiều.

Chính vì thế, để tạo điều kiện cho người mua nhà, hiện công ty sẽ tạo điều kiện cho các khách hàng hồ sơ đủ điều kiện mua nhà được lùi thời hạn ký hợp đồng, chờ hướng dẫn từ ngân hàng chính sách xã hội.

Tương tự, nhân viên tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án Bright City cũng cho biết, hiện chưa có bất cứ thông tin hướng dẫn cụ thể nào về việc áp dụng gói vay với mức lãi suất 4,8% này, tuy nhiên, đây cũng là một tin mừng đối với người mua nhà vì nếu được áp dụng mức lãi suất ưu đãi này, sẽ giảm bớt khó khăn cũng như gánh nặng cho người mua nhà.

Liên quan đến mức lãi suất cho vay ưu đãi này, ông Trần Ngọc Quang - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, đây chỉ động thái về tinh thần, nhưng quyết định này cũng có tính tích cực là cụ thể hóa Nghị định 100 và tác động tốt đến tâm lý người mua nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, muốn quyết định này đi vào được thực tế thì cần phải giải quyết 2 vấn đề. Thứ nhất là Ngân hàng chính sách xã hội hiện đã bố trí được nguồn vốn chưa và làm thế nào để có nguồn vốn thực hiện nhiệm vụ chính phủ giao này.

Thứ hai, thủ tục vay vốn như thế nào để người dân, cá nhân và các đối tượng chính sách tiếp cận được nguồn vố này nhanh nhất.

"Hai vấn đề này là là khó khăn nhất. Nếu không giải quyết được hai vấn đề này thì rất có thể từ nay đến cuối năm cũng vẫn chỉ là quyết định thôi", ông Quang cho hay.

Trả lời phóng viên báo điện tử VTC News, ông Bùi Quang Vinh - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội cho biết, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể vì chưa có thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã giao cho ban tín dụng sinh viên nghiên cứu Nghị định 100 của Chính phủ để họ làm công tác chuẩn bị soạn thảo để cho vay. Hiện công việc này vẫn chưa thể hoàn chỉnh, đang dở dang chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

"Chưa có thông tư hướng dẫn thì nghị định không thể ban hành được. Khi nào thông tư ban hành xong thì chúng tôi mới trình lãnh đạo ban hành quy chuẩn được", ông Vinh cho biết.

Cũng theo ông Vinh, một trong những khó khăn hiện nay khi triển khai việc áp dụng cho vay với mức lãi suất này là việc bố trí nguồn vốn.

Hiện Ngân hàng chính sách xã hội đã làm việc với Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để bố trí nguồn vốn, nhưng hiện nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính chưa bố trí được vì cái này ra sau, nên nguồn vốn ngân sách 2016 đã trình Quốc hội phân bổ từ cuối năm 2015.

"Vấn đề nguồn vốn sẽ do Bộ Kế hoạch và đầu tư và Bộ Tài chính lo. Còn Ngân hàng chính sách xã hội phải có bố trí vốn mới có nguồn cho vay được.

Vừa rồi văn phòng chính phủ có văn bản gửi ngân hàng, ngân hàng cũng đã có văn bản gửi văn phòng chính phủ đề nghị các bộ, ngành bố trí nguồn ngân sách để ngân hàng thực hiện", ông Vinh nhấn mạnh.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gởi về địa chỉ email: batdongsanplo@gmail.com hoặc hotline: 0996 166177.

CHÂU ANH (VTC)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm