Báo Pháp Luật TP.HCM số ra ngày 26-11 đăng bài “Dự án đổi đất lấy hạ tầng tai tiếng” phán ánh việc UBND tỉnh Cà Mau ký hợp đồng xây dựng-chuyển giao (BT) với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đồng Tâm (Công ty Đồng Tâm, trụ sở chi nhánh tại phường 5, TP Cà Mau). Theo hợp đồng này, Công ty Đồng Tâm sẽ xây đường cứu hộ, cứu nạn đê biển Tây, phục vụ quốc phòng, an ninh khu vực Hòn Đá Bạc, kết hợp phòng, chống cháy rừng Vườn quốc gia U Minh Hạ (gọi tắt dự án đường Tắc Thủ-Vàm Đá Bạc). Đổi lại, tỉnh Cà Mau sẽ trả vốn cho dự án BT cho doanh nghiệp này bằng tiền mặt và đất.

Lợi nhuận kỳ vọng chỉ khoảng 53 tỉ đồng?

Cụ thể, tỉnh sẽ giao cho Công ty Đồng Tâm 133 ha đất thuộc TP Cà Mau để trừ 250 tỉ đồng thực hiện dự án BT và trả bằng ngân sách số tiền còn lại hơn 300 tỉ đồng. Sau khi ký hợp đồng và các phụ lục hợp đồng, do có một số thay đổi về dự án BT nên tỉnh Cà Mau đã tăng số đất sẽ trả cho Công ty Đồng Tâm lên 194 ha và một khoản tiền mặt bằng ngân sách khoảng 250 tỉ đồng.

Tại Hợp đồng xây dựng-chuyển giao số 01/2015/HĐBT-TTĐB, dự án BT làm đường Tắc Thủ-Vàm Đá Bạc có tổng giá trị hợp đồng là 593,9 tỉ đồng. Trong đó có khoảng 53 tỉ đồng là phần lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư, tức bằng khoảng 9% tổng giá trị dự án BT. Tỉnh Cà Mau sẽ trả toàn bộ giá trị hợp đồng này bằng hai hình thức như nêu trên.

Ngày 28-3-2018, UBND tỉnh Cà Mau ra quyết định giao lần đầu gần 16 ha đất tại khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc (phường Tân Thành, TP Cà Mau). Tiếp đó, ngày 19-7-2018 và ngày 7-8-2018, UBND tỉnh Cà Mau ra hai quyết định giao tiếp hơn 76 ha liền kề. Như vậy, tổng cộng đến ngày 7-8-2018, khi Công ty Đồng Tâm chưa hoàn tất giai đoạn 1 dự án BT Tắc Thủ-Vàm Đá Bạc, tỉnh Cà Mau đã giao khoảng 92 ha đất để trả nợ dự án BT. Sau đó Công ty Đồng Tâm chuyển giao cho Công ty Cổ phần Thương mại phát triển Sài Gòn 268 (Công ty 268) thực hiện dự án nhà ở thương mại Happy Home (phường Tân Thành, TP Cà Mau) để thu hồi vốn BT.

Theo các quyết định giao đất trên, Công ty 268 được sử dụng khoảng 40% diện tích để xây nhà ở thương mại bán ra thị trường làm nhà ở lâu dài; gần 10% diện tích khác được sử dụng làm đất kinh doanh dịch vụ, cho thuê hưởng lợi. Còn lại 50% diện tích là xây dựng hạ tầng xong bàn giao cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

Giao đất đổi dự án BT không qua đấu giá - ảnh 1
Tỉnh Cà Mau xác định chủ đầu tư dự án khu dân cư Happy Home huy động vốn sai quy định. Ảnh: CHÍ HẠO

Nguy cơ thất thoát

Theo Phụ lục hợp đồng số 03 ngày 13-7-2017, tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục giao thêm đủ số 194 ha cho Công ty Đồng Tâm để trừ 355 tỉ đồng nợ dự án BT với tỉ lệ đất ở, dịch vụ, công cộng như trên.

Ngay sau khi được nhận đất, Công ty 268 khẩn trương đầu tư và rao bán nền đất bằng hình thức hợp đồng góp vốn nhưng thực chất là trả bằng nền nhà trong tương lai.

Theo Điều 118 Luật Đất đai 2013, các trường hợp sau phải qua đấu giá quyền sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê; sử dụng quỹ đất để tạo vốn cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng…    

Bà Trần Thị Phương Mai, một người dân có đất trong khu vực dự án của Công ty 268 đến nay vẫn chưa chịu giao đất cho biết “Chúng tôi bị thu hồi, áp giá chỉ từ 194.000 đồng đến dưới 400.000 đồng/m2. Trong khi đất chưa thu hồi của chúng tôi được họ rao bán giá thấp nhất 7 triệu đồng/m2, cao nhất đến 25 triệu đồng/m2. Với 194 ha, sau khi trừ đi chi phí đầu tư hạ tầng, họ lãi cả ngàn tỉ. Từ đó chúng tôi chưa chịu giao đất, đang khiếu nại đòi quyền lợi sòng phẳng hơn”.

Dư luận đang rất lo ngại trước nguy cơ thất thoát, giảm thu ngân sách cho Nhà nước từ hình thức đổi đất lấy hạ tầng trong dự án này.

Còn nhớ, ngày 21-5-2018, báo cáo kết quả kiểm toán ngân sách nhà nước trước Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc kết luận việc thanh toán cho các dự án BT bằng hình thức giao đất, cho thuê đất có thu tiền sử dụng đất nhưng không thông qua đấu giá là chưa phù hợp quy định của Luật Đất đai 2013, là kẽ hở dẫn đến thất thoát ngân sách.

"Đã ký hợp đồng nên khó dừng dự án"

Trả lời câu hỏi vì sao tỉnh Cà Mau vẫn tiến hành giao đất không qua đấu giá để trả vốn dự án BT cho Công ty Đồng Tâm làm chủ đầu tư, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau, nói: “Do đã ký kết hợp đồng với Công ty Đồng Tâm từ năm 2015 nên Cà Mau khó thể dừng lại dự án đổi đất lấy hạ tầng với Công ty Đồng Tâm. Chúng tôi cũng đã báo với Chính phủ và Bộ Tài chính xin ý kiến chỉ đạo đối với trường hợp hợp đồng BT với Công ty Đồng Tâm. Còn việc giao đất không qua đấu giá thì UBND tỉnh cũng đã cân nhắc và thấy rằng nếu đưa ra đấu giá thì đơn vị khác nhảy vào. Trường hợp đơn vị khác trúng đấu giá, Công ty Đồng Tâm kiện thì phải bồi thường thiệt hại theo hợp đồng nên tỉnh đã giao không thông qua đấu giá”. Ông Thánh cũng xác nhận thêm là Bộ Tài chính có phản hồi văn bản của tỉnh Cà Mau nhưng chỉ nói tỉnh "làm theo các quy định hiện hành".