Kính phản quang rọi nhà dân, Đà Nẵng ra công văn chấn chỉnh
(PLO)- Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị không sử dụng các loại kính có hệ số phản quang lớn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng.

Ngày 27-2, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay vừa ban hành Công văn 1161/SXD-CPXD về việc sử dụng vật liệu cho mặt tiền công trình xây dựng.

Công văn cho hay thời gian gần đây, Sở Xây dựng có nhận được phản ánh của báo chí về việc các công trình xây dựng sử dụng kính màu vàng độ phản quang lớn gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng.

Kính phản quang rọi nhà dân, Đà Nẵng ra công văn chấn chỉnh - ảnh 1
Kính ốp màu vàng phản quang cực mạnh tại Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Sở Xây dựng đề nghị các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng khi triển khai lập hồ sơ thiết kế, cấp phép xây dựng bổ sung một số nội dung.

Cụ thể là đối với vật liệu kính sử dụng tại mặt tiền công trình phải ghi rõ các thông số kỹ thuật như: Loại kính, xuất xứ, kích thước, bề dày, màu sắc, hệ số phản quang, hệ số hấp thu nhiệt…

Về màu sắc của kính, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị hạn chế tối đa sử dụng các màu nóng như đỏ, bạc, vàng, cam; không sử dụng các loại kính có hệ số phản quang lớn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đề nghị trong thuyết minh thiết kế và báo cáo thẩm tra hồ sơ thiết kế, phải đánh giá sự phù hợp của các thông số kỹ thuật của vật liệu kính nêu trên (đặc biệt lưu ý đến hệ số phản quang) so với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành và các quy định khác có liên quan.

Các quy định nêu trên áp dụng cho tất cả loại hình công trình, trừ các đối tượng là nhà ở riêng lẻ trong kiệt, hẻm, nhà ở riêng lẻ dưới bảy tầng trên các tuyến đường đô thị.

Riêng đối với công trình có tính chất thương mại dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ…), các công trình dịch vụ - công cộng (bệnh viện, trường học, chợ…), ngoài việc thực hiện các yêu cầu nêu trên, hồ sơ thiết kế xây dựng phải kèm theo phối cảnh màu cho công trình (phối cảnh ban ngày).

Trong phối cảnh này phải thể hiện rõ màu sắc của công trình, màu sắc của kính sử dụng tại mặt tiền công trình. Việc thi công xây dựng phải thực hiện đúng theo màu sắc được thể hiện trong bối cảnh của công trình.

“Chủ đầu tư và các chủ thể có liên quan chịu hoàn toàn trách nhiệm và phải xử lý khắc phục cho công trình nếu sử dụng vật liệu ảnh hưởng đến môi trường và sinh hoạt của người dân lân cận công trình xây dựng. Các yêu cầu nêu trên áp dụng từ ngày 1-4-2020” - công văn nêu.

Như PLO đã thông tin, thời gian qua, một tòa cao ốc cao 15 tầng đang được xây dựng tại góc đường Nguyễn Văn Linh - Phan Chu Trinh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) ốp kính màu vàng ba mặt. Mặt kính này phản quan cực mạnh, rọi nắng về dãy nhà dân trên đường Lê Đình Dương khiến người dân bức xúc.

TẤN VIỆT