Mùa dịch, nhà riêng lẻ không sụt giá
(PL)- Giao dịch giảm mạnh lên tới 90% nhưng do nguồn cung khan hiếm, nhà riêng lẻ vẫn không bị ảnh hưởng.

Trong khi các phân khúc bất động sản (BĐS) khác bị ảnh hưởng nhiều từ dịch COVID-19 phải cắt lỗ, giảm giá thì giá nhà liền thổ vẫn không bị ảnh hưởng.

Người mua nhà tỏ ra thất vọng vì nhà liền thổ là sản phẩm thu hút sự quan tâm đầu tư trong mùa dịch này lại không giảm, thậm chí giá tăng hơn so với cuối năm ngoái.

Ít khách nhưng giá nhà phố vẫn leo thang

Theo thông tin nghiên cứu thị trường BĐS TP.HCM từ JLL Việt Nam, trong quý I-2020, chỉ có 366 căn nhà liền thổ được bán ra. Đây là mức thấp nhất trong năm năm qua.

Đáng nói, nguồn cung này có được cũng nhờ ghi nhận từ giao dịch được thực hiện trong những đợt mở bán từ trước khi dịch bùng phát và kéo dài tới nay mới ký hợp đồng mua bán.

Dù ít người mua nhưng giá bán nhà phố sơ cấp trong quý I lại tăng rất mạnh, lên 5.017 USD/m2 đất (tương đương hơn 115 triệu đồng/m2). Mức tăng theo tỉ lệ đến gần 38% so với năm 2019 và hơn 8% so với quý IV-2019.

Ông Hữu Hoài, một nhà đầu tư tại quận 7, TP.HCM, cho biết dù hoạt động mua bán dường như “đứng hình” vì COVID-19 nhưng giá nhà phố vẫn neo ở mức cao. Giá nhà phố mặt tiền đường đầu năm 2020 tăng khoảng 20-30 triệu đồng/m2 so với thời điểm cuối năm 2019. Còn các nhà trong hẻm, đường nhỏ thì giá tăng 5-15 triệu đồng/m2.

“Như căn nhà phố mặt tiền đường Phạm Hữu Lầu (quận 7) giá trước tết rao bán chỉ 80-100 triệu đồng/m2 nay đã lên 120-130 triệu đồng/m2. Căn nhà diện tích 80 m2 tôi mua cuối năm 2019 ở trong hẻm hơn 5 tỉ đồng thì giờ có thể bán được giá 5,5 tỉ đồng” - ông Hoài nói.

Tuy nhiên, theo ông Hoài, giá tăng nhiều so với năm 2019 nhưng tăng rất nhẹ trong hai tháng nay. Các nhà phố mặt tiền do giá cao nên có rao bán cũng rất ít người mua, còn nhà phố trong hẻm thì khách chủ yếu thăm dò giá chứ chưa thật sự muốn xem nhà.

Dự tính sẽ săn mua nhà liền thổ ở quận Gò Vấp thời điểm này nhưng anh Nguyễn Việt Dũng (quận Bình Thạnh) cho hay giá nhà vẫn không hề giảm. Khu vực anh khảo sát giá nhà riêng lẻ trung bình 100-180 triệu đồng/m2, nhà mặt phố dao động 200-450 triệu đồng/m2.

Mùa dịch, nhà riêng lẻ không sụt giá - ảnh 1
Nhà liền thổ vẫn được người mua quan tâm vì tâm lý thích có nhà trên đất. Ảnh: QUANG HUY

Cơ hội cho người mua nhà để ở

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư BĐS Việt An Hòa, cho biết thực tế giao dịch mấy tháng đầu năm đã giảm tới 90%. Giá nhà liền thổ chỉ tăng so với năm 2019 nhưng gần như giữ nguyên mấy tháng nay.

Theo ông Quang, đối với dòng sản phẩm nhà liền thổ nhu cầu mua ở, mua đầu tư luôn có kể cả những lúc thị trường đi xuống. Lý do là tâm lý người Việt rất thích nhà liền thổ và tầng lớp thượng lưu, giàu có đang tăng nhanh. Trong khi đó, nguồn cung ở phân khúc này không có nhiều do quỹ đất ngày càng hạn hẹp.

“Thời gian tới, nếu dịch bệnh chưa được đẩy lùi hoàn toàn thì nhà liền thổ, căn hộ hoặc đất nền có thể giảm giá kỹ thuật khoảng 3%-5%. Giảm kỹ thuật có nghĩa là các chủ đầu tư có thể giảm giá thông qua việc tăng quyền lợi cho người mua nhà như chiết khấu, tặng quà… Hậu dịch thì giá căn hộ, đất nền dưới mức 5 tỉ đồng, giá nhà phố dưới mức 10 tỉ đồng thì mới dễ giao dịch” - ông Quang dự đoán.

Một số chuyên gia cho rằng một lý do nữa để nhà liền thổ giữ giá là do lượng hàng tồn kho giá đã cao. Thị trường nhà ở TP.HCM ngày càng cạnh tranh với các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương với quỹ đất lớn và giá cả phải chăng hơn nên giới đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá đã tạo lập từ trước khi dịch bùng phát.

Nếu dịch được kiểm soát tốt trong nửa cuối năm, giá nhà liền thổ sẽ trên đà tăng trở lại. Ngược lại, nếu tình hình xấu đi thì các chính sách kích cầu có thể sẽ được xem xét.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, vẫn cho rằng dù giá nhà chưa giảm nhưng thời điểm này vẫn là cơ hội tốt cho nhiều nhà đầu tư có năng lực tài chính, người mua nhà để ở.

Để kích cầu, các chủ đầu tư sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ cho khách hàng như giãn tiến độ thanh toán, tặng voucher, tăng chiết khấu khi bán nhà hoặc thanh toán tiền mua nhà, miễn/giảm tiền thuê nhà… Cũng có các doanh nghiệp hỗ trợ lãi vay ngân hàng cho khách hàng đến khi bàn giao nhà.

Giá rao bán chung cư tăng nhẹ

Báo cáo mới nhất về thị trường BĐS quý I-2020 của chuyên trang batdongsan.com.vn cho biết giá nhà phố riêng lẻ ở TP.HCM vẫn tăng dù mức độ quan tâm có giảm.

Cụ thể, quý đầu năm BĐS nhà riêng ghi nhận xu hướng giảm với mức độ quan tâm giảm 26%, lượng tin đăng giảm 32% so với quý IV-2019. Tuy nhiên, giá bán loại hình này thì có xu hướng tăng nhẹ khoảng 1% trong khi giá thuê giảm ở hầu hết các quận. Trong khi đó, giá rao bán chung cư cũng tiếp tục tăng nhẹ khoảng 2% so với quý IV-2019.

KIÊN CƯỜNG 

QUANG HUY