Bầu cử Mỹ: Châu Âu hồi hộp chờ đỏ hay xanh

Theo kênh tài chính CNBC, quan hệ giữa châu Âu và Mỹ không được tốt đẹp cho lắm trong bốn năm qua dưới thời ông Trump về thương mại, quốc phòng và công nghệ. Hiện nhiều quan chức Liên minh châu Âu (EU) đang hy vọng căng thẳng sẽ được cải thiện sau kỳ bầu cử này, một khi ông Biden thắng. Nói với CNBC, một quan chức châu Âu đề nghị không nêu tên hy vọng nước Mỹ tới đây sẽ có một lãnh đạo làm việc “theo thông lệ hơn” và người đó là ông Joe Biden.

Nói với CNBC tuần trước, nhà kinh tế trưởng Holger Schmieding tại Ngân hàng Berenberg (Đức) cho rằng điều quan trọng nhất với châu Âu là cần phải quay lại với các chính sách đối ngoại và thương mại “êm dịu hơn”; và cơ hội để đạt được điều này dễ xảy ra hơn nếu ông Biden làm tổng thống Mỹ. Tuần trước, Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) dự đoán nếu thắng cử, khả năng ông Biden sẽ đảo ngược các chính sách thuế quan mà chính phủ Tổng thống Donald Trump áp lên hàng Trung Quốc, đồng thời sẽ kiềm chế đánh thuế châu Âu.

Cựu chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (làm việc cùng thời điểm ba năm đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump) nói rằng ông không hy vọng “làn sóng xanh” (đại diện đảng Dân chủ của ông Biden) dù thắng cả ở Nhà Trắng và ở cả lưỡng viện Quốc hội sẽ thay đổi 180 độ chính sách hiện tại của ông Trump với châu Âu. Theo ông, một khi thắng cử ông Biden dù không thể thay đổi quan điểm của Mỹ trong một ngày nhưng sẽ dễ hợp tác hơn. Còn nếu ông Trump tái đắc cử thì chưa chắc ông này sẽ thân thiện hơn với châu Âu trong nhiệm kỳ 2 và chưa chắc “mọi thứ sẽ được cải thiện theo cách chúng ta muốn”.