Bệnh nhi ung thư mất ngủ vì tiếng ồn công trình

Hơn một tháng nay, các bệnh nhân khoa Nhi ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM phải mất ăn, mất ngủ bởi tiếng ồn và bụi bẩn từ công trình xây dựng mới Bệnh viên Nhân dân Gia Định.

Theo phản ánh của một số người nhà và bệnh nhi nơi đây đến báo Pháp Luật TP.HCM, công trình thi công cả ngày lẫn đêm và phát ra tiếng ồn rất lớn. Khoa nhi của bệnh viện Ung bướu là nơi chuyên hóa trị và xạ trị cho bệnh nhi mắc những chứng bệnh ung thư vì thế các bệnh nhi này rất cần nơi yên tĩnh để điều trị.

Bệnh nhi ung thư mất ngủ vì tiếng ồn công trình ảnh 1
Công trình xây dựng Bệnh viện Nhân dân Gia Định đang xây dựng kế  Khoa nhi của Bệnh viện Ung Bướu: Ảnh Nguyễn Hiền

Anh NTT có con đang điều trị bệnh ở khoa Nhi bệnh viện Ung bướu cho biết: “Con tôi mắc bệnh ung thư, phải nhập viện để điều trị. Từ khi công trình kế bên xây dựng, con tôi không ngày nào được giấc ngủ yên. Ban ngày vô thuốc, bé đã rất mệt mỏi, đêm tiếng ồn từ máy khoan rất lớn khiến bé không ngủ được, khóc suốt đêm. Công trình này hầu như làm cả ngày lẫn đêm, người bình lớn đã rất khó chịu làm sao các bệnh nhi nơi đây chịu nỗi”.

Bệnh nhi ung thư mất ngủ vì tiếng ồn công trình ảnh 2
Mặt ngoài của công trình xây dựng bệnh viện Nhân dân  Gia định trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh: Ảnh Nguyễn Hiền

Em NTL, cũng là một bệnh nhân đang điều trị ở khoa nhi cho biết em mắc chứng bệnh ung thư đã điều trị hơn một năm nay. Cơ thể em lúc nào cũng đau nhức, đặc biệt là mỗi lần hóa trị. Đêm xuống, khi mọi người cần có giấc ngủ thì tiếng ồn từ công trình phát ra nghe lớn, rất khó chịu. Từ một tháng nay, đêm nào cũng nghe tiếng khóc của một số bạn vì không ngủ được.

Bà N.V, một người nuôi bệnh ở Bệnh viên Ung bướu cho biết vẫn biết khi xây dựng công trình sẽ không thể không có tiếng ồn. Nhưng công trình này quá ồn, cộng thêm bụi bay vào khu điều trị thì người lành còn không thể chịu nổi đừng nói chi các bệnh nhân. Tôi rất mong, công trình khắc phục được tình trạng bụi và hạn chế thi công vào ban đêm để các bệnh nhân có thời gian nghỉ ngơi.

Trao đổi với PV, đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết công trình xây dựng Bệnh viện Nhân dân Gia Định mới được thi công từ hơn một tháng nay. Những ngày đầu, đơn vị thi công tiến hành giai đoạn sang lấp mặt bằng nên có xảy ra tình trạng ồn ào làm ảnh hưởng đến các bệnh nhân của Bệnh viện Ung bướu.

Bệnh viện cũng lường trước sự ảnh hưởng khi thi công công trình, nên trước khi làm Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã gửi thư xin lỗi, mong Bệnh viện Ung bướu và các bệnh nhân thông cảm.

“Khi nhận được phản ánh về tiếng ồn từ công trình, chúng tôi đã làm việc lại với đơn vị thi công để tìm cách giảm tối đa tiếng ồn. Sở dĩ công trình thi công ban đêm, là do xe đổ bê tông chỉ được vào trung tâm TP vào ban đêm nên buộc lòng đơn vị phải thi công giờ đó. Bệnh viện cũng đưa ra ý kiến khi đổ bê tông phải có thời gian nhất định và chỉ đổ bê tông chứ không thi công vào ban đêm để tránh làm phiền bệnh nhân, rất mong các bệnh nhân bị ảnh hưởng thông cảm. Chúng tôi xin hứa sẽ cố gắng giảm tiếng ồn và bụi đến mức tối đa”- đại điện Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết thêm.

 

Sẽ yêu cầu đơn vị thi công che chắn lại

Việc xây dựng công trình xây dựng Bệnh viện Nhân dân Gia Định có ảnh hưởng đến các bệnh nhân của khoa Nhi Bệnh viện Ung bướu bởi khoa này nằm liền kề công trình.

Chúng tôi sẽ làm việc với Bệnh viện Nhân dân Gia Định để tìm cách dựng vách ngăn nhằm giảm ảnh hưởng nhất với các bệnh nhi nơi đây. Ngoài ra, phía Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng cho biết chỉ còn một, hai tuần nữa sẽ làm xong giai đoạn ồn ào nhất.

BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.